Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Xúc tiến xây dựng trọng tâm tương trợ dự báo khu vực

Hoạt động tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Nhận thức được vấn đề không biên giới trong bài toán khí tượng thủy văn, đặc biệt đối với các hiện tượng thời tiết hiểm nguy, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã xây dựng Dự án trình diễn dự báo thời tiết hiểm nguy để cải thiện chất lượng dự báo thời tiết nguy hiểm; tăng cường vận hạn cảnh báo, dự báo và tăng cường khả năng hiệp tác giữa các cơ quan dự báo khí tượng quốc gia với người sử dụng, dụng cụ truyền thông đại chúng, cơ quan hoạch định chính sách bảo vệ cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai...

Dự án này hướng tới các cơ quan khí tượng thủy văn của các nước đang phát triển, trong đó thành lập các trọng tâm tương trợ dự báo khu vực cho các khu vực nhỏ, với sự giúp đỡ từ các Trung tâm khí tượng khu vực của WMO.

Cho đến nay, các dự án biểu diễn dự báo thời tiết nguy hiểm của WMO đã và đang được triển khai tại 5 khu vực trên thế giới trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Gần đây, WMO đã có thư chính thức yêu cầu trọng điểm Khí tượng Thủy văn nhà nước Việt Nam trở nên trọng điểm tương trợ dự báo khu vực cho khu vực Đông Nam Á, trong đó chịu nghĩa vụ cung cấp các sản phẩm và bản tin dự báo thời tiết nguy hiểm trên khu vực này.

Xuất phát từ đề nghị nhiệm vụ hiệp tác quốc tế nói trên, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã xây dựng Đề án “Xây dựng Trung

Khách hàng đăng ký mới lắp đặt truyền hình An Viêntừ ngày 20/9/2013 đến 31/12/2013 sẽ được tặng thêm 3 tháng dùng miễn phí, nâng tổng số tháng được dùng dịch vụ ban sơ lên 9 tháng.

Tâm hỗ trợ dự báo khu vực của WMO tại Việt Nam” để bước đầu chuẩn bị trang thiết bị, công nghệ và nguồn nhân lực phục vụ khai triển Dự án trình diễn dự báo thời tiết hiểm khu vực Đông Nam Á theo phân công của WMO.

Để viện trợ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương trở thành một trọng điểm tương trợ dự báo khu vực, WMO và các trọng điểm khu vực khí tượng toàn cầu sẽ hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực, san sẻ các sản phẩm dự báo số trị và dự báo tổ hợp toàn cầu qua mạng Internet, chuyển giao hoặc phối hợp phát triển các công nghệ dự báo hiện đại cho Việt Nam. Các nội dung công việc khác như phát triển trang web, vận hành các mô hình sản phẩm dự báo số trị khu vực, phát triển các phần mềm hỗ trợ dự báo...

Theo đánh giá của WMO, với hiện trạng nguồn nhân lực, trang thiết bị và công nghệ dự báo hiện tại, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (của Việt Nam) hoàn toàn có đủ khả năng để vận hành Trung tâm hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á, với giúp đỡ thêm của WMO và đầu tư tối thiểu của quốc gia.

Một tiền đề vững chắc cho nhận định này là ngành khí tượng thủy văn đã và đang được hiện đại hóa cả về màng lưới quan trắc và công nghệ dự báo chuẩn y Đề án “đương đại hóa công nghệ dự báo và màng lưới quan trắc khí tượng thủy văn giai đoạn 2010-2012.”

Việc triển khai thành công trọng điểm tương trợ dự báo khu vực Đông Nam Á của WMO tại Việt Nam sẽ góp phần đạt được đích “Đến năm 2020, ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ tiến tiến của khu vực châu Á”./.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền