Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Phản ứng của các ông lớn Internet trước “hiệu ứng Snowden”.

Phản ứng của các ông lớn Internet trước “hiệu ứng Snowden”.

4524

Phản ứng của các ông lớn Internet trước “hiệu ứng Snowden”.

Microsoft tiếp nối Google, Mozilla, Twitter, Facebook và Yahoo! trong cái gọi là cuộc đua với Cơ quan An ninh nhà nước Mỹ (NSA) để phản ứng lại “hiệu ứng Snowden”.

Đối với các hãng công nghệ hiện tại, một vận dụng tải mau chóng hay dịch vụ nhắn nhe ham thích không còn là điều quan yếu nhất. Trong kỉ nguyên của Edward Snowden và hàng loạt tiết lậu động trời về chương trình giám sát của chính phủ Mỹ, các công ty đang đua nhau biểu lộ cho người dùng thấy dữ liệu của mình được bảo vệ khỏi những cặp mắt moi móc như thế nào.

Hôm 5/12, Microsoft là công ty công nghệ mới nhất thông tin kế hoạch trang bị “áo giáp” cho dịch vụ trước sự theo dõi từ bên ngoài. Hãng đang trong quá trình thêm các tính năng mã hóa vào nhiều dịch vụ cũng như tại trọng tâm dữ liệu.

Microsoft nối tiếp Google, Mozilla, Twitter, Facebook và Yahoo! trong cái gọi là cuộc đua với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) để phản ứng lại “hiệu ứng Snowden”. Dù đã từ lâu, bảo mật được xem là điều người dùng lo âu nhất, các công ty lại sao nhãng trong việc triển khai biện pháp bảo vệ hiện đại do e sợ chúng làm giảm tốc độ kết nối và tăng thêm phức tạp cho mạng lưới.

Song, vấn đề trở nên sục sôi trong sáu tháng vừa qua khi Snowden tiết lậu tài liệu cho thấy NSA và đồng minh điệp báo hàng triệu công dân Internet. Theo một cuộc khảo sát của hai hãng tinWashington PostABC News, hơn một nửa người Mỹ trả lời chương trình của NSA xâm phạm quyền tây riêng của họ.

Không chỉ ảnh hưởng đến người dùng, tiết lậu còn gây sốc cho toàn giới công nghệ vốn luôn trấn an khách hàng về những phương thức bảo vệ dữ liệu. Họ phải trao dữ liệu theo trát tòa án song không hề biết rằng NSA đã tiếp cận tài sản của mình phạm pháp.

Bradford L. Smith, trạng sư trưởng tại Microsoft, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi muốn bảo đảm chính phủ dùng quy trình luật pháp thay vì lợi dụng sức mạnh công nghệ để lấy đi dữ liệu khách hàng”. Microsoft sẽ mở “trọng tâm minh bạch” nơi chính phủ ngoại quốc có thể điều tra mã của công ty để công nhận cơ quan tình báo không theo dõi sản phẩm của họ.

Đến nay, tiết lộ của Snowden đe dọa tới thị phần của hãng công nghệ Mỹ trên toàn cầu. Tại Ấn Độ, quan chức chính phủ cấm sử dụng dịch vụ email có máy chủ đặt tại Mỹ. Tại Brazil, nhà lập pháp xúc tiến luật mới buộc doanh nghiệp ngoại quốc chi hàng tỉ USD thiết kế lại hệ thống và có thể là tuốt luốt Internet để chặn dữ liệu phát sinh từ Brazil ra ngoài biên cương.

Lần lượt từng hãng phải vá các lỗ hổng bảo mật của mình. Theo các chuyên gia, biện pháp phòng ngự tốt nhất là Transport Layer Security, một loại mã hóa tương tự “https” và biểu trưng móc khóa trước mỗi địa chỉ web. Nó dùng một chuỗi chữ số dài để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng, tài sản sở hữu trí não, thông báo cá nhân chủ nghĩa giữa người dùng và website.

Ngân hàng và tổ chức tín dụng đã áp dụng phương pháp như vậy nhiều năm nay. Nó cũng là tiêu chuẩn của Google, Twitter và dịch vụ email của Microsoft. Facebook dùng “https” từ năm 2013. Từ tháng 1/2014, người dùng Yahoo! cũng được mã hóa mọi dữ liệu.

Tuy nhiên, biện pháp tiên tiến hơn cần phải được bổ sung. Đó là lí do Google, Mozilla, Facebook và Twitter thêm một lớp bảo vệ khác có tên Perfect Forward Secrecy, có tác dụng thêm lớp khóa nữa vào dữ liệu người dùng và chìa khóa truy cập nội dung thay đổi liên tục. Công nghệ đã tồn tại được hai thập kỉ song chậm được triển khai do phức tạp và khiến giao tế chậm lại.

Dù vậy, giải pháp kĩ thuật vẫn có thể quy hàng trước pháp luật. Cơ quan chức năng có đủ quyền hạn để yêu cầu công ty trao dữ liệu từ máy chủ. Thành thử, doanh nghiệp Internet phải bảo đảm ít ra chặn được truy cập trái phép dịch vụ ngay từ đầu. Ví dụ, khi người dùng muốn đăng nhập vào trương mục Gmail, trình duyệt web phải kiểm tra chứng chỉ bảo mật để kiên cố họ không phải kẻ mạo xưng.

Nguồn thông tin Công Nghệ

Đối với các hãng công nghệ hiện tại, một ứng dụng tải mau chóng hay dịch vụ nhắn nhe thú nhận không còn là điều quan yếu nhất. Trong kỉ nguyên của Edward Snowden và hàng loạt tiết lậu động trời về chương trình giám sát của chính phủ Mỹ, các công ty đang đua nhau miêu tả cho người dùng thấy dữ liệu của mình được bảo vệ khỏi những cặp mắt soi mói như thế nào.

Hôm 5/12, Microsoft là công ty công nghệ mới nhất thông tin kế hoạch trang bị “áo giáp” cho dịch vụ trước sự theo dõi từ bên ngoài. Hãng đang trong quá trình thêm các tính năng mã hóa vào nhiều dịch vụ cũng như tại trọng điểm dữ liệu.

Microsoft tiếp nối Google, Mozilla, Twitter, Facebook và Yahoo! trong cái gọi là cuộc đua với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) để phản ứng lại “hiệu ứng Snowden”. Dù đã từ lâu, bảo mật được xem là điều người dùng lo lắng nhất, các công ty lại nhãng trong việc khai triển biện pháp bảo vệ đương đại do e sợ chúng làm giảm tốc độ kết nối và tăng thêm phức tạp cho màng lưới.

Song, vấn đề trở

Chữ ký số VNPT CA ,Dịch vụ kê khai thuế qua mạng của viettel,Chữ ký số VNPT CA, VNPT CA Hà Nội, Đăng ký, Khai thuế qua mạng VNPT tại Hà Nội

thành sôi sục trong sáu tháng vừa qua khi Snowden tiết lộ tài liệu cho thấy NSA và đồng minh điệp báo hàng triệu công dân Internet. Theo một cuộc khảo sát của hai hãng tinWashington PostABC News, hơn một nửa người Mỹ trả lời chương trình của NSA xâm phạm quyền riêng tây của họ.

Không chỉ ảnh hưởng đến người dùng, tiết lậu còn gây sốc cho toàn giới công nghệ vốn luôn trấn an khách hàng về những phương thức bảo vệ dữ liệu. Họ phải trao dữ liệu theo trát tòa án song không hề biết rằng NSA đã tiếp cận tài sản của mình phạm pháp.

Bradford L. Smith, Luật sư trưởng tại Microsoft, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi muốn bảo đảm chính phủ dùng quy trình pháp luật thay vì lợi dụng sức mạnh công nghệ để lấy đi dữ liệu khách hàng”. Microsoft sẽ mở “trọng tâm minh bạch” nơi chính phủ ngoại quốc có thể điều tra mã của công ty để công nhận cơ quan tình báo không theo dõi sản phẩm của họ.

Đến nay, tiết lộ của Snowden đe dọa tới thị phần của hãng công nghệ Mỹ trên toàn cầu. Tại Ấn Độ, quan chức chính phủ cấm dùng dịch vụ email có máy chủ đặt tại Mỹ. Tại Brazil, nhà lập pháp thúc đẩy luật mới buộc doanh nghiệp ngoại quốc chi hàng tỉ USD thiết kế lại hệ thống và có thể là tất cả Internet để chặn dữ liệu phát sinh từ Brazil ra ngoài biên cương.

Lần lượt từng hãng phải vá các lỗ hổng bảo mật của mình. Theo các chuyên gia, biện pháp phòng vệ tốt nhất là Transport Layer Security, một loại mã hóa hao hao “https” và tượng trưng móc khóa trước mỗi địa chỉ web. Nó dùng một chuỗi chữ số dài để bảo vệ dữ liệu mẫn cảm như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng, tài sản sở hữu trí óc, thông tin cá nhân giữa người dùng và website.

Ngân hàng và tổ chức tín dụng đã áp dụng phương pháp như vậy nhiều năm nay. Nó cũng là tiêu chuẩn của Google, Twitter và dịch vụ email của Microsoft. Facebook dùng “https” từ năm 2013. Từ tháng 1/2014, người dùng Yahoo! cũng được mã hóa mọi dữ liệu.

Tuy nhiên, biện pháp tiền tiến hơn cần phải được bổ sung. Đó là lí do Google, Mozilla, Facebook và Twitter thêm một lớp bảo vệ khác có tên Perfect Forward Secrecy, có tác dụng thêm lớp khóa nữa vào dữ liệu người dùng và chìa khóa truy cập nội dung đổi thay liên tục. Công nghệ đã tồn tại được hai thập kỉ song chậm được khai triển do phức tạp và khiến giao thiệp chậm lại.

Dù vậy, giải pháp kĩ thuật vẫn có thể đầu hàng trước luật pháp. Cơ quan chức năng có đủ quyền hạn để đề nghị công ty trao dữ liệu từ máy chủ. Bởi vậy, doanh nghiệp Internet phải bảo đảm ít nhất chặn được truy cập trái phép dịch vụ ngay từ đầu. Thí dụ, khi người dùng muốn đăng nhập vào trương mục Gmail, trình duyệt web phải rà soát chứng chỉ bảo mật để vững chắc họ không phải kẻ mạo xưng.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền