Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

"Hôi bia kéo theo sự xuất hiện đáng sợ của hôi tin"

Toàn cảnh vụ HÔI CỦA khiến người Việt trinh nữ

  LTS: Trong những ngày qua, hành động hôi của của người dân sau khi một chiếc xe tải chở bia gặp nạn ở Đồng Nai đã tạo nên những tranh biện gay gắt và cả những ý kiến trái chiều xung quanh nhân cách, giá trị đạo đức của con người đương đại. 

 Những tranh cãi không ngừng ấy cũng kéo theo rất nhiều bàn cãi khác xung quanh hành động hôi của xe chở bia gặp nạn như tranh cãi bên nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự vụ bất thần này? Đặc biệt với sự xuất hiện dày đặc những lời chỉ trích, những bình luận trên dụng cụ truyền thông, mạng xã hội, nhiều người đã ví von, gọi đó là hành động "hôi tin". 

 Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải quan điểm được gửi tới tòa soạn của bạn đọc Phạm Thành Đạt 

 "Hôi bia và hôi tin cái nào đáng lên án hơn? 

 1. Tại sao tôi lại nói về hôi bia và hôi tin? Hôi tin là gì? 

Cho tới thời điểm này chẳng thể phủ nhận sức mạnh lan truyền của báo chí, mạng từng lớp, tin online... Cộng thêm công nghệ hiện đại tới mức ngồi bấm điện thoại cũng nhận được tin, chỉnh photoshop và chế ảnh tích tắc cũng có một tấm, nhấn nút "san sẻ" về một trang mạng xã hội lớn cũng chỉ tích tắc là hàng ngàn người đọc... Và cái quan yếu là luôn có những chiếc máy quay sẵn sàng lia máy bất cứ lúc nào, bất cứ đâu.

Những thứ đó đã tạo điều kiện cho "hôi tin" ra đời khi nó được phát tán bởi hiệu ứng ăn theo cho những trang mạng muốn câu lượt xem và theo dõi, nó được phát tán bởi những kẻ rảnh rang và ngồi "chém gió" lẫn nhau, chê trách và phán xét...

 2. Lợi. Từ việc hôi tin? 

Tạo một hệ thống lan truyền thông báo mạnh mẽ, phổ cập tin tưởng.# Chóng vánh nhưng chưa nhắc tới độ chính xác. Xây dựng một cộng đồng biết san sẻ, tạo điều kiện cho một số trang mạng phát triển, cho những người hoặc những nhóm có tài "chém gió" xuất chúng được biểu lộ... Nhiều và nhiều nên không kể mọi người cũng có thể nhận thấy.

 3. Nhược điểm của hôi tin 

Gây ra những cuồng nộ không đáng có, tạo nên những mâu thuẫn trong cộng đồng. Có phần gây bất mãn cho nhóm người nào đó về tổ quốc, xã hội, chính quyền, con người xung quanh... Tạo điều kiện cho "vi khuẩn" như tin tặc, báo lá cải, tin rác, thậm chí là hacker phát triển. Phát sinh ra những thành phần bất hảo, những ngôn ngữ tiêu cực, những ý thức chống đối không đáng có...

Những

Dịch vụ chứng nhậnChữ ký số VNPT CA Công ty chuyên thiết kế website thương mại điện tử, Dịch vụ đăng ký tên miền quốc gia, quốc tế

hình ảnh về vụ hôi bia ở Đồng Nai truyền nhanh chóng trên các dụng cụ truyền thông đại chúng

 4. Hôi tin thì liên can gì đến hôi bia? 

Nếu không có hôi tin thì hôi bia không đến tai được nhiều người, thậm chí là không lên tới bản tin của Nga như tối nay mình nhận được. Để rồi các bạn gọi là "quốc nhục", đúng là tin xấu thì nó gắn với một cái tên của tập thể, người ta sẽ nói là "người Việt Nam đấy", "người Đồng Nai thế này, thế kia", "người miền Nam như vậy"... Tuy nhiên cái mức "quốc nhục" nó không đáng được chế thành ảnh, không đáng được bêu rếu trên các trang mạng do nó quá nặng nề.

Nếu hôi tin không có thì hôi bia vẫn sẽ được chính quyền giải quyết (đừng vội lên cái giọng là chính quyền bù nhìn nhá, mình nghe nhiều rồi, bạn không có quyền đánh giá như vậy vì nó còn pháp luật và những luật sư). Và hôi bia sẽ vẫn được mọi người truyền tai nhau, vẫn lên truyền hình nhưng không tới mức gay gắt mà tạo thành làn sóng bị động, dân tình cũng biết và cũng phê phán theo mình nghĩ là đủ để cảnh giác những người hôi bia.

Nếu hôi tin không có thì không có những bài viết thế này! Và nếu hôi tin không có thì mình đã đi ngủ; những admin không phải ngồi chế ảnh, chế phim, chế hình, viết bài; những người đọc tin đã đọc được một thứ khác có ích hơn;...

 5. Hôi bia từ đâu mà ra? 

Hãy hình dung xem, bạn đang lướt web vui vẻ thiên nhiên có một chỗ người ta nhào vào bình luận, san sẻ hàng ngàn, hàng chục ngàn lượt. Sau đó bạn phát hiện là "ai san sẻ và bình luận hay trên tin này sẽ có dịp trúng một Nokia". Bạn có nhào vào thử một phát không? Trong khi nó ràng ràng ra đó hàng ngàn người lên nói "cảm ơn, mình đã nhận được Nokia"...

Vâng, ý mình muốn nói là một thứ miễn phí, lù lù trước mắt, nhiều người đã làm đã có và đã rinh về, trong khi bạn chưa rõ điều gì xảy ra. Đó chỉ là một hành động của hiệu ứng số đông như một số người đã nói.

 6. Hôi bia nó xấu tới đâu? 

Chắc bạn hay đọc tin thì bạn cũng biết là có người có thể phải ngồi tù với khoản 400 triệu đồng trong khi bản thân là nạn nhân, bạn cũng biết là sẽ có người bứt rứt ăn năn vì đã dạy con cháu mình một hành động xấu xa, bạn cũng biết là sẽ có nhiều người điên tiết lên và chửi bới trên mạng, bạn cũng biết là nó mang tai mang tiếng cho một cộng đồng và xã hội,... Bạn đủ sức suy luận ra nó.

 7. Hiện phải làm gì? 

Cũng chính là hoài vọng của mình khi viết bài này. Là bạn bớt hôi tin lại, bớt phán xét đi vị nó không phải là giải pháp tốt nhất để giúp người kia không phải ngồi tù, nó không thể đòi lại được số bia và nó không giúp được chúng ta có nhiều kiến thức từng lớp, nó không cho chúng ta động lực phấn đấu mà nó lại khiến ta bất mãn và mâu thuẫn.

Và giờ thì bạn có thể phán xét và truyền bài này theo cách của bạn đã làm vì mình tin chí ít thì hôi tin vẫn còn hoạt động cho tới khi bài này lan truyền đủ rộng".

Bạn có đồng quan điểm với tác giả của bài viết này không? Hãy nói lên ý kiến của chính mình và gửi bài bình về địa chỉ email: Btv@soha.Vn

Những bình luận sâu sắc và hay, độc đáo sẽ được đăng và trả nhuận bút. Đặc biệt, có thể sẽ có những bài bình luận đượcTRẢ NHUẬN BÚT TRONG NGÀY! Trân trọng cảm ơn quý độc giả!


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền