Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

5 cách mà các thành phố đang dùng “dữ liệu lớn”

 (ICTPress) - New York vừa tung ra hơn 200 bộ dữ liệu giá trị cao cho công chúng - một cách để cung cấp nhiều nội dung hơn cho các dự án bản đồ nguồn mở như OpenStreetMap . 

Đây là một trong nhiều công bố kể từ khi Luật địa phương 11 năm 2012 được thông qua hồi tháng 2, đề nghị sự thông thuộc hơn nữa giữa các dữ liệu hội tụ của chính quyền địa phương ở New York.

Nhưng không chỉ New York: Các tỉnh thành trên khắp thế giới, dù là tỉnh thành lớn hay nhỏ, đang dùng các bộ dữ liệu lớn - như các thống kê lưu lượng, các tỷ lệ tiêu thụ năng lượng và bản đồ GPS - để thiết lập các dự án trợ giúp các cộng đồng của họ.

Dưới đây là tập trung những thí dụ phổ quát. Và khi nhiều thông báo cho công chúng, thì tiềm năng cho các cách thức này gia tăng đáng kể.

 1. Tiêu thụ điện của tỉnh thành Seattle  

Seattle gần đây đã cộng tác với Microsoft và Accenture trong một dự án thử nghiệm làm giảm sử dụng năng lượng của tỉnh thành này. Sử dụng “đám mây” Azure của Microsoft sẽ hội tụ và phân tích hàng trăm bộ dữ liệu thu thập được từ các hệ thống quản lý của các công trình ở khu vực trung tâm thành thị.

Với các thống kê dự báo, hệ thống sau đó sẽ vận hành để tìm ra việc gì chạy và không chạy - tỉ dụ như nơi điện được sử dụng ít hơn, hoặc không hề sử dụng. Đích là giảm việc tiêu thụ điện 25%.

 2. Tìm điểm đỗ xe (SpotHero) 

Tìm một chỗ đỗ xe - đặc biệt ở các thành phố lớn - là khá đau đầu.

SpotHero là một ứng dụng, cho cả các thiết bị iOS và Android, theo dõi các điểm đỗ xe ở một số tỉnh thành. Cách vận hành của ứng dụng này là: Người dùng gõ địa chỉ và sẽ được đưa vào một danh sách các gara và các điểm đỗ gần đó - hoàn thiện cùng với giá và khoảng thời kì đỗ.

Áp

Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hành

dụng này theo dõi sự hiện diện ở thời kì thực, do đó một điểm đỗ được cập nhật trong hệ thống ngay khi vận dụng được kích hoạt.

7 tỉnh thành đã đồng bộ với ứng dụng này là: Washington, D.C., New York, Chicago, Baltimore, Boston, Milwaukee và Newark, N.J.

 3. Tìm vòi nước 

Bất cứ ai có một mùa đông ở Boston đều phải đồng ý: là có tuyết.

Vào tháng 1, Văn phòng các công cụ thành phố đã tung ra một áp dụng Adopt-a-Hydrant . Chương trình này chi tiết từng vòi nước máy ở trong đô thị - hơn 13.000, theo đăng tải của blog Harvard - và cho phép người dân cam kết có thể dọn sạch một hoặc nhiều việc họ chọn trong hầu hết sự kiện không thể tránh khỏi của một trận bão tuyết.

Một khi cam kết được thực hiện, các tự nguyện viên sẽ nhận được một thông tin nếu có vòi nước nước máy nào đó vẫn còn bị vùi dưới tuyết.

 4. Tìm thềm
 

Tương tự như Adopt-a-Hydrant, vận dụng Adopt-a-Sidewalk của thị thành Chicago cho phép người dân thành phố gột rửa bên đường sau khi tuyết rơi. Ở một tỉnh thành có tiếng về bão tuyết như Boston, đây là cách đảm bảo các không gian công cộng không bị tuyết và băng đá - đặc biệt những không gian dành cho người già và người tật nguyền.

Nếu bạn không chắc là khu vực này của thành phố mà bạn muốn “chấp nhận”, chỉ cần đăng ký trên trang web và trình duyệt bản đồ - bạn sẽ nhận được thông tin nổi lên cho từng thị thành bạn vượt mà vẫn còn.

 5. Ít tắc nghẽn cho Lyon 

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại IBM đã hợp tác với thị thành Lyon, Pháp (mất 4 tiếng đi về phía Nam Paris) để xây dựng một hệ thống giúp các công ty điều hành liên lạc giảm tắc nghẽn trên đường.

Hệ thống này được gọi là “Tối ưu hóa hệ thống hỗ trợ ra quyết định” (Decision Support System Optimizer - DSSO), sử dụng các thông tin liên lạc thời kì thực để kiểm tra và dự báo các tắc nghẽn. Nếu một nhà khai phá nhìn thấy một vụ tắc nghẽn giao thông có thể xảy ra, thì sau đó họ có thể điều chính các tín hiệu liên lạc theo đó để giữ luồng xe ô tô chạy am hiểu.

Đây là dụng cụ đặc biệt bổ ích cho các trường hợp nguy cấp, có thể nói khi một xe cấp cứu đang trên đường đến bệnh viện. Qua thời kì, các thuật toán trong hệ thống sẽ “học” được từ các khuyến nghị thành công nhất, sau đó ứng dụng kiến thức khi thực hành các dự báo ngày mai.

 QM 

 Theo BMWi 

 Ảnh: Flickr, Dave Sizer; Bryce Edwards; Nelson Minar 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền