Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Xây dựng chính sách để khuyến khích phát triển game trong nước

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son bàn luận với các đại biểu bên lề Quốc hội

ICTnews – Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, game nội hoàn toàn có điều kiện để át game ngoại và phục vụ tốt nhu cầu chính đáng của người dân, chính thành ra trong thời kì tới Bộ sẽ nối xây dựng những chính sách để khuyến khích các nhà sinh sản game trong nước

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan hoài, đề đạt trong phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vào sáng 21/11 vừa qua, là những hệ lụy và giải pháp quản lý dịch vụ trò chơi trực tuyến (game online ) bây chừ.

Theo đại biểu Phạm Tất Thắng đến từ Vĩnh Long, game online là vấn đề tuy không mới nhưng cũng chưa cũ và nó đang được dư luận từng lớp đang quan tâm. Ngoài những mặt hăng hái, trò chơi trực tuyến cũng có không ít những tiêu cực hệ lụy. Ngoài ra, đại biểu cũng thắc mắc, từ năm 2010 các cơ quan chức năng đã dừng cấp phép trò chơi trực tuyến, tuy nhiên theo giới chuyên môn, mỗi năm vẫn có hàng trăm trò chơi trực tuyến được phát hành không phép với doanh thu hàng tỷ đồng ở Việt Nam.

Tán thành với nhận định trên, đại biểu Huỳnh Thành đến từ Gia Lai cũng cho rằng, tình trạng nghiện game online không chỉ tiêu tốn tiền nong, sức khỏe mà khiến các em còn bị sa sút về trí não, học tập và đạo đức. Theo đại biểu, mặc dù Bộ TT&TT có đưa ra các biện pháp quản lý nhà nước về lĩnh vực này, tuy nhiên vẫn còn mang tính hình thức, hiệu lực không nghiêm và hiệu quả hạn chế. Đại biểu muốn biết những giải pháp tới đây mà Bộ TT&TT đưa ra để ngăn ngừa tác hại của trò chơi trực tuyến.

Trả lời những băn khoăn trên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, loại hình game online không phải quờ quạng đều có hại. Bản thân game cũng là một hình thức tiêu khiển tương đối hiện đại, dùng CNTT để phục vụ cho nhu cầu tiêu khiển của người dân. Nếu chơi theo một thời kì hợp thì game cũng có tác dụng cho tiêu khiển, tuyên truyền về lịch sử, văn hóa của đất nước… Game cũng góp phần cho chúng ta có kích thích thêm việc sử dụng CNTT, phát triển nội dung số và thúc đẩy phát triển băng thông rộng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cương trực dìm rằng, game cũng có tác hại như các đại biểu đã nêu và tác hại của game cũng đã dẫn đến rất nhiều bi kịch trong xã hội.

Về thông báo mỗi năm có hàng trăm game không phép trên thị trường, Bộ trưởng cũng cho biết, tính đến nay đã có 126 game được Bộ TT&TTcấp phép tại Việt Nam, nhưng đã có 44 game đóng cửa và hiện còn 82 game đang hoạt động trên thị trường. Còn hàng trăm game như đại biểu nêu là có những game trái phép của nước ngoài nhập vào Việt Nam. Từ năm 2010, Bộ TT&TT đã dừng cấp phép game. Nhưng khi dừng cấp phép, nhu cầu chơi game của nhiều người vẫn còn và càng ngày càng phát triển, nên họ đã tìm đến game nước ngoài và tải về từ trên mạng.

Cũng theo Bộ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã xem xét và sẽ cấp phép game trong thời gian tới nhưng vẫn bảo đảm quản lý được. Các game được cấp phép sẽ qua hội đồng thẩm định có sự tham gia của Bộ TT&TT, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện văn hóa nghệ thuật, Viện từng lớp học và các nhà sử học.

Về các biện pháp quản lý trong thời kì tới, Bộ trưởng cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 72, trong đó có đề cập đến quản lý game, Ngoài ra còn có chương chuyên biệt với 8 điều về quản lý game. Song song trong thời kì tới bên cạnh việc tuyên truyền để thực hành tốt Nghị định này, Bộ sẽ nối xây dựng những chính sách để khuyến khích các nhà sản xuất game trong nước, để đưa ra những trò chơi thích hợp với những quy định của luật pháp Việt Nam. Theo Bộ trưởng, game nội hoàn toàn có điều kiện để át game ngoại và phục vụ tốt nhu cầu chính đáng của người dân.

Bên cạnh việc tăng cường kết hợp với các bộ, ngành để quản lý game, Bộ TT&TT cũng sẽ kết hợp với nhà băng để quản lý và siết chặt đối với game nước ngoài không phép.

Một giải pháp khác, theo Bộ trưởng cần nâng cao vai trò, nghĩa vụ của chính quyền địa phương trong việc quản lý game theo quy định tại Nghị định 72. Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên thấy được tác hại khi quá sa đà vào game, thấy được những chế tài luật pháp của game để khi đã chơi game phải thực hành đúng quy định của luật pháp.

Nguyễn Dũng


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng dùng khi mua mới, gia hạnChữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền