Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

World Cup 2014: Brazil 'khoanh tay' với doping

Chống doping đang được thắt chặt tại mỗi sự kiện thể thao. Ảnh: BBC.

FIFA đưa ra quyết định này sau khi có buổi làm việc với Tổ chức Chống doping Thế giới (WADA) và Ban tổ chức địa phương Brazil. Trước đó vào đầu tuần, Chủ tịch WADA, John Fahey, thông tin rằng phòng thử nghiệm dự kiến sẽ xử lý các mẫu xét nghiệm trong quá biểu diễn ra World Cup 2014 tại thành thị Rio de Janeiro không đủ điều kiện cho phép.

“Sau những quyết định gần đây của WADA về việc thu hồi chứng thực phòng thí nghiệm LADETEC tại Rio de Janeiro, và sau cuộc thảo luận với WADA cùng các quan chức Brazil, FIFA quyết định sử dụng phòng thể nghiệm được WADA xác nhận tại Lausanne, Thụy Sĩ để phân tích các mẫu máu và mẫu nước đái của sự kiện World Cup 2014 tại Brazil”, bản thông tin của FIFA nêu rõ.

Theo WADA, các mẫu máu có hiệu lực trong 36 tiếng. Nên chi, việc chuyển các mẫu từ Brazil sang châu Âu đặt ra dấu hỏi về chất lượng các mẫu do phải chuyển di qua nhiều chặng, cũng như làm tăng uổng tổ chức vốn đang bị người dân Brazil phản đối.

Ngoài ra, FIFA còn cho biết phòng thí điểm LAD tại Lausanne này là nơi từng xử lý các vấn đề liên tưởng đến chống doping tại giải Confederations Cup 2013 mùa hè vừa rồi.

“Với World Cup mùa hè tới, FIFA và WADA sẽ đảm bảo các mẫu máu và nước giải được phân tích tốt nhất có thể và được thực hiện đúng theo chiến lược mới trong việc chống doping với các phương pháp đương đại nhất. Công việc của FIFA giờ đây là thực hiện các bước chuyển vận cấp thiết để chuyển các mẫu xét nghiệm ra nước ngoài”, FIFA cho biết.

Phòng thí điểm LADETEC của Brazil tại Rio de Janeiro trước đây đã bị cấm 9 tháng trong năm 2012, nhưng sau đó được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hồi tháng tám vừa qua, WADA lại thu hồi chứng thực đối với phòng xét nghiệm này và đưa ra thời gian để nâng cấp đạt tiêu chuẩn, ông Fahey tiết lộ. Tuy nhiên, quá trình nâng cấp đã không diễn ra đúng hạn vận.

Với quyết định của FIFA, ông Fahey nhấn việc chuyển vận mẫu xét nghiệm từ quốc gia này sang quốc gia khác sẽ là vấn đề, nhưng không thể không vượt qua được. “Bạn có thể chuyển di các mẫu trong ngày bằng các phi cơ và các chuyến bay thông thường sang châu Âu”. Song động thái này ngay tức khắc dấy lên mối lo ngại làm tăng uổng chống doping trong World Cup 2014, dù ban tổ chức đang cam kết tùng tiệm nhất có thể sau những cuộc biểu tình rầm rộ của người dân Brazil trên toàn lãnh thổ tại Confederations Cup vừa qua.

HÀ LÊ


Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền