Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Trải nghiệm nhanh bảo mật vân tay và bút cảm ứng trên Vega Secret Note

Pantech A890 còn được biết đến với tên gọi Vega Secret Note . Ở đây nhà sinh sản đến từ Hàn Quốc muốn nhận mạnh vào 2 điểm đó là khả năng bảo mật bằng phần cứng là cảm biến vân tay kết hợp phần mềm Secret Box. Bên cạnh đó việc trang bị bút cảm ứng cùng các phần mềm phụ trợ cũng là điểm trội của A890. Trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt trải nghiệm tính năng bảo mật vân tay và bút cảm ứng trên Vega Secret Note .

 Bảo mật vân tay 

A890 không phải là sản phẩm trước nhất của Pantech trang bị tính năng này. Người anh A880 là model đầu tiên của hãng được trang bị do đó A890 có những cải tiến nhỏ. Đầu tiên là vị trí đặt cảm biến này đã hợp hơn và liền mạch trong tổng thể thiết kế thay vì đặt thành cụm như trên A880. Cũng lấy cảm biến này làm tâm, mặt lưng của A890 được cách điệu là các đường tròn đồng tâm.

Thay vì dùng cách chạm vào phím Home như trên iPhone 5s, cảm biến vân tay của A890 yêu cầu người dùng vuốt từ trên xuông dưới. Điều này sẽ khiến bạn phải làm quen một chút bởi thao tác này trên một thiết bị có màn hình 5,9-inch là không hề dễ dàng, đặc biệt là người có bàn tay nhỏ như mình thử nghiệm. Bù lại vị trí đặt khá hợp lý, khả năng nhận mặt tương đối tốt nên tính năng này cũng thiết thực hơn.

A890 chỉ nhận tối đa 2 vân tay, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ có 1 tuyển lựa ngón tay cho mỗi một bàn tay. Trên thực tại bạn cũng không cần nhiều hơn bởi phần lớn trong mọi thao tác chạm thì bạn chỉ dùng ngón trỏ, các ngón khác khi thử đặt sẽ không thuận lợi cho việc cầm, giữ máy.

Khi thiết lập, máy sẽ yêu cầu bạn nhập vân tay 4 lần. Thao tác này sẽ thuận tiện hơn nếu tay bạn hoàn toàn sạch, vuốt từ trên xuống dưới ở tốc độ vừa phải và đặt ngón tay ở chính giữa cảm biến. Ngoại giả việc tuyển lựa 1 phương pháp bảo mật thứ 2 cũng bảo đảm trong trường hợp không mở bằng vân tay bạn vẫn dùng được máy.

Dù mới làm quen nhưng thí nghiệm cho thấy cảm biến vân tay hoạt động khá chính xác. Nếu vuốt quen quen một tẹo bạn sẽ gần như thường gặp lỗi. Nhưng chúng ta vẫn còn câu hỏi cho khả năng bảo mật có thật sự tốt không, liệu khi tay có mồ hôi hay ướt nhẹ thì cảm biến này có còn hoạt động tốt?

 Secret Box 

Về phần mềm, ngoài tiện ích bảo vệ máy từ màn hình khóa thì Pantech còn bổ sung tính năng bảo mật vân tay vào phần mềm Secret Box. Ứng dụng này cho phép người dùng đặt các dữ liệu riêng tây vào một thư mục riêng. Chúng ta có thể bảo vệ được Note, thư viện ảnh Gallery, các file thu thanh, video, file nhạc và cả các chú thích bằng tay V Note.

Thao tác dùng khá đơn giản. Trong lần đầu tiên dùng Secet Box máy sẽ đề nghị thiết lập bảo mật nếu chưa cài bảo mật từ màn hình khóa, nếu cài rồi bạn chỉ cần thực hiện xác nhận bảo mật. Các danh mục có thể bảo vệ sẽ được kê ra. Ngoài bảo mật bằng vân tay chúng ta cũng có các cách bảo mật thường ngày như vẽ đường, mã pin, số.

Khi truy cập vào file cần bảo vệ, bạn có thể bấm phím tùy chọn để chuyển file đó đến Secret Box. Tức thời file đó sẽ “biến mất” khỏi ứng dụng xem thường ngày mà chỉ xuất hiện trong Secret Box. Để đưa lại file đã ẩn đi, bạn truy cập vào Secret Box và có tùy chọn thao tác trái lại.

 V Touch 2.0 

Cảm biến vân tay trên A890 còn kiêm chức năng bàn di cảm ứng. Trong lần đầu dùng bạn sẽ phải kích hoạt tính năng này từ thanh thể hoặc trong menu Cài đặt.

V Touch có thể di chuyển theo các chiều giống như bạn chạm trên trackpad của máy tính. Một tỉ dụ giống hơn nữa là V Touch có cách dùng hao hao với TrackPoint thường xúat hiện trên các máy tính thương hiệu ThinkPad. Tốc độ di khá nhạy và xác thực. Thao tác bấm vào Trackpad này tương đương với việc chạm (chọn) trên màn hình.

Một nhược điểm của V Touch 2.0 là tính năng này chỉ có thể sử dụng trên các phần mềm của Pantech. Chẳng hạn với trình duyệt web Chrome thì V Touch không dùng được nhưng với trình duyệt mặc định bạn có thể kéo cuộn trang theo chiều lên, xuống; sang phải, sang trái hoặc bấm vào để click đến liên kết. Ngoài ra trong từng văn cảnh như ở chế độ camera có thể bấm lên V Touch để chụp ảnh, hoặc đáp điện thoại khi có cuộc gọi đến.

Có thể nói V Touch trên A890 là sự phối hợp thông minh của phím nguồn trên chiếc LG G2. V Touch có thể dùng để mở khóa màn hình (không dùng để khóa hay phím nguồn như G2). Như đã nói ở trên, bạn có thể bấm vào phím này để màn hình sáng lên sau đó vuốt để quét vân tay. Tiếp theo là việc mở mang tính năng của nút này theo từng văn cảnh khá sáng dạ và hữu ích rưa rứa G2.

 Bút cảm ứng 

V Pen là tên gọi là Pantech đặt cho chiếc bút cảm ứng trên A890. Chiếc bút này được làm tròn tròn, nhỏ nhỏ khá giống với các bút cảm ứng từ thời các máy cảm ứng điện trở chạy hệ điều hành Windows Mobile. V Pen cho cảm giác cầm chưa thực sự thoải mái khi thiết kế hơi nhỏ và ngắn. Thân bút tròn nhưng đuôi bút lại không đều nên bút chỉ có thể cất đi theo đúng 1 chiều, như trên 2 thế hệ Galaxy Note đầu tiên cũng làm vậy nhưng đến Note 3 được làm đối xứng để có thể cất đi theo bất cứ chiều nào.

Đầu bút V Pen được làm từ cao su mềm giống như một số loại bút cảm ứng khác và có kích thước không nhỏ như S Pen của dòng Note. Độ chính xác và cảm giác viết cũng chỉ ở mức khá, dù sao đây cũng là bước khởi điểm của Pantech trong lĩnh vực này. Thí nghiệm nhanh, V Pen chỉ có thể tương tác cảm ứng với độc nhất vô nhị chiếc A890, kể cả chiếc A880 cũng không dùng được và trên chiếc Note 3 thì phải ấn mạnh mới có tác dụng nhưng khá khó khăn. Thử ngược lại, bút S Pen của Note 3 không dùng được trên bất kỳ điện thoại nào khác ngoài dòng Note.

Một tính năng bên lề của bút V Pen là phía đuôi bút có thể xoáy và đặt ngược chiều cất đi để làm kệ đỡ máy. Thực tại việc này khá hữu dụng với một chiếc điện thoại màn hình lớn tới 5.9-inch, khi cầm sẽ dễ mỏi tay nhất là khi xem phim.

 Phần mềm liên can 

Trên A890 sẽ không khó để thấy được sự học hỏi từ người đồng hương với nhiều tính năng hao hao. Khi mà Note 3 ra mắt với Air Command là một menu pop-up khi rút S Pen thì với A890 Pantech cũng có tính năng rưa rứa tên là V Pen Cover. Có 3 tùy chọn trên V Pen Cover là Capture Edit, Mini V Note và Text Action.

Capture Edit đơn giản là việc chụp lại ảnh màn hình sau đó chuyển ảnh đó sang chế độ chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể vẽ nhanh trên ảnh vừa chụp với nhiều tùy chọn nâng cao. Tuy nhiên tính năng này cũng không có nhiều mới mẻ.

Mini V Note cho phép bạn chú thích nhanh trên một cửa sổ nhỏ nổi trên màn hình. Dù bạn đang làm việc ở đâu, Mini V Note như một cửa sổ nhỏ được đặt trên cùng và có thể phóng to, thu nhỏ, ẩn đi mà không làm gián đoạn công việc đang thực hiện. Bản chất áp dụng này là bản thu gọn của vận dụng V Note mà sẽ nói thêm ở phía dưới.

Text Action cũng là một áp dụng “vui vẻ”. Thay vì chạm vào áp dụng, ra lệnh bằng giọng nói thì với Text Action bạn sẽ viết chữ lên. Chẳng hạn viết từ “Maps” thì máy sẽ mở lên vận dụng bản đồ. Có một đôi tùy chọn khác nhưng thiết tưởng Text Action sẽ rất ít được sử dụng nhất là khi khả năng nhận dạng chữ viết trên A890 còn khá tệ.

V Note là tính năng để khai khẩn tối đa công dụng mà V Pen mang lại. Vận dụng này cho phép lựa chọn nhiều loại bút viết như bút chì, bút lông… với các kích thước khác nhau, cho điều chỉnh độ đậm nhạt (độ mờ). Một điểm đáng khen là V Note cho phép vẽ với nhiều lớp (layer). Như đã nói ở trên V Note cũng khá giống với S Note nhưng do phần cứng Samsung làm S Pen tốt hơn nên khách quan mà nói Pantech sẽ cần phải gắng hơn trong các sản phẩm tiếp theo.

 Tạm kết 

Như tên gọi mà Pantech nhắn gửi trong A890: Secret Note, sản phẩm đã tích hợp nhiều tính năng thú nhận mà các nhà sản xuất khác trang bên bị lẻ. Chẳng thể nói Pantech sao chép hay sáng tạo hoàn toàn mà kiên cố hãng đã có sự học hỏi khăng khăng để tụ hợp cho sản phẩm của mình.

Việc tích hợp nhiều tính năng là tốt nhưng chưa có một tính năng nào thật sự tối ưu, thật sự hoàn hảo trên A890 như hãng khác mang đến đơn lẻ trong từng thiết bị. Trong thời kì trải nghiệm ngắn vững chắc những đánh giá còn chưa đủ sâu sắc và tận dụng được hết tính năng, Genk hoan nghênh các bạn cho ý kiến và trao đổi trong mục bình luận ở bên dưới.

Xin cảm ơn Di động thông minh đã tương trợ thực hành bài viết.


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng dùng khi mua mới, gia hạnchữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền