Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tìm hiểu về App permission trên Android

  

Mỗi khi bạn muốn cài đặt một ứng dụng, bạn đều phải được sự đồng ý của những quyền ứng dụng - App permission - khác nhau. Không may là các App permission rất khó hiểu, nên bạn khó có thể kiểm soát những quyền mà bạn có thể cấp cho các áp dụng. Thỉnh thoảng bạn gỡ bỏ cài đặt phần mềm chỉ vì chúng chứa những điểm đáng ngờ này và cài đặt nhầm thành những phần mềm độc hại. Vậy những quyền vận dụng nào hiểm tới mức bạn cần gỡ bỏ các ứng dụng chứa chúng và các quyền nào có thể chấp nhận được? Dưới đây là tổng quan về một số quyền áp dụng phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng với bạn và smartphone của bạn.

 Gọi trực tiếp tới những số điện thoại cụ thể 

Quyền ứng dụng này cho phép các ứng dụng gọi tới những số điện thoại cụ thể mà không cần thông báo cho bạn. Các áp dụng như Skype hay Google Talk cần bạn cho phép quyền này với mục đích rõ ràng. Tuy nhiên các ứng dụng độc hại có thể khẩn hoang quyền này để bí mật liên can đến các số điện thoại dịch vụ tính phí cao mà bạn không hề biết. Nếu một vận dụng không liên hệ gì tới chức năng thoại nhưng lại yêu cầu bạn cho phép quyền này bạn nên gỡ bỏ nó.

 Gửi tin nhắn SMS 

Hãy cẩn thận với bất kỳ vận dụng không can dự tới SMS nhưng lại đề nghị quyền này. Một vận dụng độc hại có thể lợi dụng quyền này để gửi tin nhắn tới các đầu số dịch vụ mà không cần sự cho phép của bạn khiến hóa đơn tính sổ cước di động của bạn tăng đột biến.

 Sửa đổi hoặc xóa lưu trữ USB 

Nếu một áp dụng có quyền này, nó có thể truy cập hết thảy tập tin lưu trữ của bạn, và đọc, chỉnh sửa, xóa dữ liệu của bạn. Bạn cần cảnh giác với các áp dụng yêu cầu quyền này bởi nếu cho phép thì vận dụng có thể phối hợp với quyền truy cập Internet có thể tải hình ảnh, dữ liệu của bạn lên web hoặc mạng xã hội. Một lưu ý đặc biệt: tất thảy các ứng dụng đều có quyền này trong hệ điều hành Android 1.5 trở xuống. Bởi thế bạn nên cẩn thận nếu đang dùng một phiên bản Android quá cũ.

 Đọc và đổi thay danh bạ 

Vận dụng có quyền này không đích thực có khả năng thay đổi danh bạ của bạn mà chỉ có khả năng truy cập chúng. Áp dụng nhắn SMS, mạng tầng lớp và áp dụng sách địa chỉ có khuynh hướng cần sự cho phép quyền này, nhưng các ứng dụng khác thì thường không cần quyền này. Danh bạ của bạn thực sự rất nhạy cảm, bạn nên hết sức cẩn trọng với các ứng dụng đề nghị quyền này.

 Đánh dấu các trang web và đọc lịch sử duyệt web 

Các trình duyệt thay thế, phương tiện sao lưu và một số vận dụng mạng xã hội cần quyền này. Nhưng nếu một trò chơi yêu cầu quyền này, bạn nên chú ý bởi sau khi được cấp quyền này chúng có thể theo dõi hành vi duyệt web của bạn.

 Đọc dữ liệu đăng nhập mạng xã hội 

Quyền này rất quan trọng. Nó cho phép các vận dụng đọc dữ liệu đăng nhập của áp dụng khác. Đôi khi các dữ liệu đăng nhập rất nhạy cảm và hầu hết các áp dụng không cần quyền này. Có một số ngoại lệ, ví dụ như vận dụng Plume của Twitter, nó cần sự cho phép này để có thể gửi thưa chi tiết lỗi tới các nhà phát triển. Hãy gỡ bỏ hết thảy các vận dụng đề nghị quyền này.

 Đọc dạng và danh tính điện thoại 

Cho phép quyền này là con dao hai lưỡi. Một mặt, đây là một quyền thường nhật với bất kỳ ứng dụng nào để nó có thể phát hiện và tự đứt quãng khi bạn cần nghe một cuộc gọi. Nhưng mặt khác, các ứng dụng có quyền này có thể truy cập vào hai con số IMEI và IMSI trên smartphone của bạn. Nhiều nhà phát triển áp dụng đã sử dụng những con số này để bảo vệ vận dụng của họ không bị vi phạm bản quyền, nhưng về mặt lý thuyết họ cũng có thể sử dụng những con số này để xác định vị trí của bạn.

 Định vị bằng GPS 

Quyền này cho phép các áp dụng biết bạn đang ở đâu, được định vị bằng vệ tinh GPS. Nó cần thiết với các áp dụng chỉ hướng đường hoặc vận dụng phụ thuộc vào vị trí, nhưng có thể bị lạm dụng cho các mục đích quảng cáo.

 Tạo các kết nối Bluetooth 

Các ứng dụng truyền dẫn không dây cần quyền này để các tập tin của bạn có thể truyền thông qua Bluetooth. Tuy nhiên đặc quyền này không quá hiểm nguy.

 Toàn quyền truy cập Internet 

Các ứng dụng có quyền này có thể toàn quyền truy cập Internet, do đó dữ liệu của bạn có thể được tải lên mạng mà bạn không biết. Nhiều áp dụng cần bạn cho phép quyền này để hoạt động, nhưng nhiều áp dụng thì không. Nếu phối hợp với các đặc quyền khác, vận dụng có thể chóng vánh gây thiệt hại cho bạn trên diện rộng. Do đó bạn nên coi xét cẩn thận trước khi cài đặt một ứng dụng yêu cầu cho phép quyền này.

 Xem dạng mạng/tình trạng WiFi 

Quyền này cho một ứng dụng biết bạn đang ở gần nguồn phát WiFi cho nên nó vô hại.

 Quản lý các account 

Cho phép một áp dụng tìm ra các trương mục mà bạn có và kết nối với chúng. Ví dụ tốt nhất về quyền này là áp dụng Facebook, cho phép bạn đăng nhập vào trương mục Facebook của bạn duyệt y vận dụng. Nhưng hãy cẩn thận với các vận dụng trò chơi hoặc ứng dụng công thức, vì chưng theo lý thuyết một áp dụng độc hại có thể xóa trương mục Google từ thiết bị của bạn.

 sử dụng thông tin cá nhân 

Quyền này cho phép bất kỳ vận dụng nào quyền sử dụng trương mục của bạn. Chúng thường đăng nhập tài khoản để thực hành việc này phê chuẩn mã AuthToken. Bình thường, mật khẩu trương mục của bạn được bảo vệ khỏi các ứng dụng. Nhưng bạn cũng nên vô cùng thận trọng trước khi cài đặt một ứng dụng yêu cầu quyền này.

 Cài đặt các gói (ứng dụng) 

Quyền này quan yếu với các kho vận dụng của bên thứ ba.

 Đọc thiết lập đồng bộ 

Quyền này cho phép một ứng dụng biết khi kết nối đồng bộ dữ liệu nền của bạn được bật hoặc tắt.

 Tắt các chương trình chạy nền 

Cho phép một áp dụng tắt các vận dụng khác. Điều này có thể làm mất dữ liệu. Các ứng dụng quản lý tác vụ thường yêu cầu quyền này.

 Kiểm soát rung 

Cho phép một ứng dụng sử dụng quyền này là vô hại. Vì đơn giản, một vận dụng có quyền này sẽ có khả năng kiểm soát chức năng rung trên điện thoại của bạn.

 Chụp ảnh hoặc quay video 

Các vận dụng camera của bên thứ ba cần quyền này để có thể chụp ảnh, quay video. Về mặt lý thuyết, một áp dụng độc hại có thể bí hiểm chụp ảnh bạn và phát tán trên Internet. Nhưng thực tế, rất khó để một áp dụng có thể vận hành camera trên smartphone của bạn.

 Hoàng Kỷ 

 Theo AndroidPIT 


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng dùng khi mua mới, gia hạnChữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền