Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tiết lộ về “mắt thần“ P-18M mới của phòng không Việt Nam

Theo báo chí Séc và nước ngoài, Cộng hòa Séc sẽ giúp Việt Nam nâng cấp các hệ thống đài radar P-18 cũ do Liên Xô/Nga sinh sản. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về việc có bao nhiêu bộ radar sẽ được nâng cấp và thời gian tiến hành nâng cấp các đài radar này không được tiết lậu.

Hệ thống đài radar mới có tên gọi P-18M là một hệ thống radar cơ động mặt đất được công ty Retia của Cộng Séc phát triển trên cơ sở đài radar P-18 của Liên Xô/Nga. Đài radar P-18M được dùng để phát hiện, từng đích và xác định cự ly phương vị đích. Ngoại giả, đài còn có khả năng xác định chủ quyền nhà nước của đích phê duyệt máy hỏi (chẳng hạn НРЗ-12) và xác định độ cao của đích bằng máy đo độ cao như PRV-16. Trên web-site chính thức của mình, công ty Retia cũng đã quảng bá một số tính năng kỹ chiến thuật cơ bản cũng như những nét cải tiến của đài radar P-18 mới so với đài radar tiền nhiệm.

 Hệ thống đài radar P-18 nâng cấp của công ty Retia. 

Cũng giống như hệ thống đài radar cũ P-18, hệ thống đài radar mới P-18M được bố trí trên 4 xe, gồm 2 xe ô tô và 2 xe mooc trong đó có xe chở anten và xe thiết bị.

Đài radar P-18M được cấu thành từ rất nhiều hệ thống kết hợp làm việc chặt đẹp với nhau bao gồm: hệ thống anten, hệ thống điều khiển, hệ thống thu, hệ thống phát, hệ thống xử lý, hệ thống hiển thị, hệ thống nguồn, hệ thống thông báo liên lạc, hệ thống làm mát, hệ thống máy hỏi, hệ thống mô phỏng dành cho huấn luyện và các thiết bị đo lường soát.

Nguyên lý hoạt động của đài radar P-18M về cơ bản cũng giống như đài radar P-18 cũ mà Nga cung cấp cho Việt Nam. Hệ thống phát của đài phát ra không gian xung quanh các xung điện từ cao tần chuẩn y hệ thống anten và hệ thống thu hấp thu các xung phản xạ từ đích cũng ưng chuẩn hệ thống anten này.

 Đài radar P-18M có nhiều tính năng vượt trọi so với đài P-18 cũ. 

Các tín hiệu thu về sẽ được lọc, khuếch đại, số hóa và xử lý sơ bộ bởi hệ thống thu của đài radar. Sau đó tín hiệu sẽ tiếp kiến được xử lý nhờ hệ thống xử lý tín hiệu và dữ liệu radar rồi đưa ra các thông báo về đích (cự ly và phương vị). Các điểm dấu cự ly, phương vị và các thông số khác của đích sẽ được hiển thị trên các bàn điều khiển của hệ thống đài radar và các thông tin thu nhận được này sẽ được gửi đến hệ thống chỉ huy cấp trên.

So với hệ thống đài radar P-18 cũ, đài radar P-18M mà Cộng hòa Séc phát triển có rất nhiều cải tiến với công nghệ đương đại, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số. Thay vì sử dụng đèn điện tử như trong các đài radar cũ, hệ thống thu phát cũng như hệ thống thu của đài radar P-18M đều được số hóa. Đài radar có thể làm việc ở nhiều tấn số khác nhau với thời kì chuyển tần nhanh và khôn cùng linh hoạt.

 Hệ thống điều khiển hiển thị đương đại của đài radar P-18M. 

Hệ thống điều khiển hiển thị rất đương đại với màn hình tinh thể lỏng thay cho hệ thống nhìn vòng dùng đèn tia điện tử của đài P-18 cũ. Ngoài giàn anten chấn tử chính giống như trên đài P-18 cũ, đài radar mà Séc cải tiến còn được trang bị thêm 4 anten chế áp nhiễu ECCM. Các thiết bị đo, thẩm tra được tích hợp bên trong đài và có thể làm việc ở cả chế độ online và offline.

Công ty Retia cũng đã ban bố một số thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống đài radar mới. Theo đó, đài radar P-18M có cự ly phát hiện và dải tần làm việc không thay đổi so với đài cũ nhưng đài mới có khả năng theo dõi tự động vượt trội lên tới 200 mục tiêu/s và trên 1000 mục tiêu/vòng quay anten. Công suất đầu ra của máy phát đài radar là 8kW với xung phát có độ rộng 220 µs (mi-cờ-rô giây).

 Giàn anten của đài radar 

Về khả năng chế áp nhiễu tích cực, đài radar mới sử dụng 4 kênh chế áp có thể xác định tới 10 nguồn nhiễu với độ chính xác đo hướng của nguồn nhiễu chỉ 1 độ (so với 4 độ của đài cũ) và hệ số chế áp nhiễu hăng hái lớn hơn 20 dB (đề-xi-ben). Đặc biệt, đài radar dùng hệ thống điều khiển hiển thị với giao diện đồ họa X-window.

Đài radar P-18M có khả năng làm việc liên tục tại nhiệt độ môi trường là −20°C đến +50°C. Thời gian triển khai hệ thống từ dạng hành binh sang dạng đương đầu cũng như thu hồi đài radar từ thể tác chiến về dạng tiến quân với kíp trắc thủ gồm 5 người chỉ trong 1 giờ.

 Một số thông số kỹ thuật của đài radar P-18 cải tiến. 

Giả dụ đưa vào trang bị loại radar kỹ thuật số P-18M với những tính năng vượt trội như vậy, Việt Nam sẽ tăng cường đáng kể khả năng giám sát vùng trời, bảo đảm phát hiện kịp thời các đích và cung cấp các dữ liệu chuẩn xác nhất cho hệ thống chỉ huy cấp trên.


Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền