Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tiền ảo Bitcoin đạt mốc kỷ lục 700 USD

Vào ngày bữa qua, Thượng viện Mỹ đã có một phiên điều trần với sự tham dự của các chuyên gia của chính phủ, cộng đồng Bitcoin để bàn về sự ảnh hưởng càng ngày càng lớn của đồng bạc ảo này.

Trong khi số vẫn còn chờ định đoạt, Bitcoin vẫn không ngừng tăng giá.

Tuy nhiên, trong lúc phiên điều trần đang diễn ra thì giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng lên mốc 700 USD/bitcoin. Đây đã là tuần tăng thứ 2 liên tục của Bitcoin trên thị trường, thông tin trên The Verge cho hay.

“Các đồng bạc ảo mà nổi tiếng nhất có nhẽ là Bitcoin đã lôi cuốn được trí nhớ tượng của một số người, khiến một số sợ hãi và làm nhiều người chúng ta bối rối”, Thượng nghị viên Tom Carper, chủ toạ Ủy ban Thượng viện về an ninh nội địa Mỹ nói trong cuộc họp ngày hôm qua.

Buổi điều trần là cực điểm của cuộc điều tra trong suốt 3 tháng qua nhằm vào đồng tiền ảo Bitcoin và các hệ thống tiền ảo khác, ông này cho biết.

Tiền ảo Bitcoin đang phát triển rất nhanh dù chỉ mới 4 năm tuổi và nhiều người lo ngại rằng, Bitcoin sẽ trở thành phương tiện rửa tiền tài bọn phạm nhân nếu như Chính phủ Mỹ không có cơ chế kiểm soát chém đẹp.

Tuy nhiên, theo The Verge, buổi điều trần dường như sẽ không làm thay đổi mạng của Bitcoin. Đại diện của Chính phủ Mỹ có vẻ tự tín rằng họ có dụng cụ để theo dõi tù đọng rửa tiền ngay cả khi chúng dùng Bitcoin hay các loại tiền ảo khác như eGold, Liberty Reserve hay Silk Road.

“Tiền mặt có vẻ vẫn là công cụ rửa tiền hiệp nhất”, Mythili Raman đại diện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói.

Buổi điều trần đã không đưa ra kết luận cuối cùng, tuy nhiên, nó cho thấy, Chính phủ Mỹ bắt đầu chú ý nhiều hơn tới việc khống chế Bitcoin.

Không giống như các đồng tiền truyền thống vốn được phát hành bởi các nhà băng trung ương, Bitcoin không hề được phát hành hay quản lý bởi một cơ quan liêu tệ tụ hợp. Thay vào đó, Bitcoin được vận hành bởi một hệ thống máy tính ngang hàng (peer-to-peer) được lập nên bởi các máy tính của người dùng. Hệ thống san sớt file BitTorrent hay dịch vụ chuyện trò trực tuyến Skype chính là các ví dụ điển hình cho hệ thống này.

Bitcoin được tạo ra bằng các thuật toán. Các máy tính kết nối với hệ thống sẽ khai triển nhiều bước xử lý số liệu phức tạp. Quá trình này được gọi là “mining” (có lẽ thuật ngữ này được chọn cũng bởi quá trình tạo ra Bitcoin có nhiều điểm tương đồng so với quá trình khai khẩn mỏ). Các thuật toán trong hệ thống tạo ra Bitcoin được thiết lập sao cho ngày càng khó để có thể “đào” được Bitcoin. Đồng thời, tổng số Bitcoin được tạo ra không bao giờ được phép vượt quá con số 21 triệu. Qui tắc này được đưa ra để không ai có thể phát hành Bitcoin ồ ạt và giảm giá trị của những đồng bạc đang lưu thông.

Vớ các công tác kiểm soát, tạo ra Bitcoin duyệt “mining” và giám sát quá trình lưu chuyển Bitcoin giữa những người sử dụng đều được thực hiện bởi hệ thống máy tính. Tất cả hoạt động của các máy tính dự vào hệ thống này đều được cập nhật về máy chủ. Gần như mỗi 10 phút, một người dùng có các thao tác nâng cấp được báo về máy chủ và được hệ thống duyệt y sẽ được thưởng một số Bitcoin nhất mực (hiện giờ là 25 Bitcoin). Do đó, những người theo đuổi Bitcoin phải dùng các máy tính cực mạnh (thậm chí là chặn máy tính của những người khác) để có thể “đào” Bitcoin hiệu quả.

Người sở hữu Bitcoin có thể mua bán đồng tiền này và qui đổi ra một vài đồng tiền khác. Bitcoin cũng có thể được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác trên Internet phê duyệt phần mềm xứng. Những đặc điểm này khiến Bitcoin trở nên một đồng bạc lý tưởng cho việc làm đồng tiền tính sổ trong các giao dịch quốc tế vì không cần phải chú ý đến trả phí cho nhà băng hay biến động tỷ giá.

Giờ, một số nhà cung cấp dịch vụ internet (như web hosting (dịch vụ cho thuê chỗ máy chủ Internet để đặt website lên mạng) hoặc đánh bạc trực tuyến online gambling) đã ưng ý thanh toán bằng Bitcoin. Tính phức tạp và bí ẩn của hệ thống tạo ra Bitcoin cũng khiến đồng tiền này có sức hút lớn đối với những kẻ rửa tiền hoặc buôn ma túy. Tuy nhiên, hồ hết cộng đồng vẫn hồ nghi về đồng bạc này. Căn nguyên là do phần mềm tạo ra và sử dụng Bitcoin quá phức tạp và giá trị của một đơn vị Bitcoin biến động quá mạnh.

 Theo Trí thức trẻ/ Economist 

 Lê Văn (Theo The Verge )


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền