Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Thạo máy tính hay luyện chữ viết?

Thạo máy tính hay luyện chữ?

Về căn bản, học sinh vẫn phải học chữ và tập viết bằng tay nhưng điều này không còn quan yếu như trước. Những kiến thức về soạn thảo văn bản trên máy tính sẽ là hành trang cuộc sống sau này vì tri thức của mỗi người đều gắn liền với máy tính. Tuy nhiên, các nội dung viết tay vẫn cứ tồn tại nhưng theo nhiều quan điểm thì chừng như nó chỉ còn mang tính nghệ thuật thư pháp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngay với cả Trung Quốc thì máy tính đã đem lại nhiều tiện ích cho người dùng soạn thảo chữ Hán. Để được một chữ cụ thể, người ta chỉ cần gõ vào máy tính phiên âm của chữ đó là trên màn hình sẽ xuất hiện một dãy chữ có cùng âm đó để chọn lọc đưa vào văn bản. Chỉ riêng điều này thôi đã cho thấy CNTT đã đem lại cuộc cách mệnh giáo dục của Trung Quốc - một giang sơn có chữ viết phức tạp nhất thế giới. Hẳn nhiên, nền Nho học của giang sơn này vẫn đồng thời tồn tại với những gì mà CNTT đem lại và người ta vẫn học viết bằng tay bên cạnh việc dùng máy tính để soạn thảo chữ Hán.

Ở Việt nam cũng vậy. Đa số những người dùng máy tính cho biết, khi đã thạo soạn thảo bằng máy tính thì khả năng viết tay cũng kém đi. Với học trò các cấp học phổ quát thì máy tính cũng đã trở nên thân thuộc. Thậm chí, nhiều em đã biết dùng máy tính bảng trước khi học chữ ở trường. Vì vậy, việc dạy kỹ năng soạn thảo văn bản trên máy tính cũng là vấn đề đặt ra, bên cạnh đoàn luyện “vở sạch, chữ đẹp” vẫn là truyền thống của giáo dục Việt Nam. Câu trả lời xin chờ Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ thông báo Truyền thông!


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền