Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tăng cước 3G: Bộ thông báo và Truyền thông lại "rút kinh nghiệm"

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông với các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng vào cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, đầu tuần này, Bộ sẽ chính thức bẩm Chính phủ về việc điều chỉnh giá cước 3G ứng dụng từ ngày 16/10/2013.

“Bộ Thông tin và Truyền thông có đủ cứ để thực hiện đợt điều chỉnh giá cước 3G vừa qua”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói và cho biết thêm, việc tăng giá cước 3G vừa qua không chỉ dựa trên cơ sở giá thành, mà còn phải dựa trên mặt bằng của khu vực và quốc tế.

Hiện giá dịch vụ 3G của Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực và chỉ bằng khoảng 60% giá thành.

“Khi chúng ta kết nối Internet, có nghĩa là kết nối với toàn cầu và phải trả phí cho các đối tác nước ngoài, cũng như các đối tác nước ngoài phải tính sổ phí cho Việt Nam. Nếu giá cước thu không đủ giá thành thì lấy đâu ra tiền để tính sổ cho nước ngoài?”, Thứ trưởng Thắng lý giải và cho rằng, việc có những phản ứng trong dư luận về việc tăng giá cước 3G thời kì qua là do công tác truyền thông từ Bộ và các doanh nghiệp chưa đầy đủ, rõ ràng.

Theo số liệu từ Cục Viễn thông (Bộ thông báo và Truyền thông), đợt tăng giá cước 3G giữa tháng 10 vừa qua đã ảnh hưởng tới khoảng 19,4 triệu thuê bao 3G, chiếm 8,9% trong tổng số 91 triệu thuê bao điện thoại di động phát sinh cước hiện thời.

“Lẽ ra khi tăng giá như vậy, phải thông báo công khai, rõ ràng, vì sao lại tăng, tăng như vậy có hợp không và có chuyện các doanh nghiệp bắt tay nhau để chèn ép người tiêu dùng không…? Đây là việc cần rút kinh nghiệm, khi tới đây, việc quản lý giá dịch vụ viễn thông nối được thực hành theo cơ chế thị trường, đảm bảo cạnh tranh cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng”, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông nhấn mạnh.

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn sẽ đề xuất đấu thực hành việc quản lý dịch vụ viễn thông theo cơ chế thị trường, có điều chỉnh giá cước lên và xuống, miễn là đảm bảo lợi quyền của người dùng, bảo đảm cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, để thực hành việc này, một trong những điều kiện cơ bản là các nhà cung cấp phải công khai và sáng tỏ hóa giá thành dịch vụ. Cùng với đó, phải công khai chi tiết chất lượng dịch vụ mà mình cung cấp.

“Việc quản lý chất lượng dịch vụ phải theo đúng quy định pháp luật, khi doanh nghiệp ban bố những dịch vụ ra thị trường, thì phải song song công bố chất lượng đi kèm. Cần phải có soát, quản lý, giám sát chất lượng dịch vụ mang tính định lượng nhiều hơn”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Liên tưởng các dịch vụ viễn thông, tại cuộc họp nói trên, đại diện MobiFone cũng đã phân trần ý kiến về việc khó tìm được ngôn ngữ chung với các nhà cung cấp dịch vụ OTT. “Chúng tôi đã thử đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ OTT, nhưng họ lại chỉ muốn chúng tôi như một kênh bán hàng, thu tiền hộ cho họ. Như vậy, không phải là sự hợp tác win - win, đôi bên cùng có lợi”, đại diện MobiFone nói và cho rằng, OTT vẫn đang thầm lặng phát triển mạnh, thành thử, cũng cần phải quản lý như một dịch vụ viễn thông.

Chia sẻ mối quan ngại của MobiFone, song ông Phạm Hồng Hải nhận xét, OTT là một dịch vụ tiền tiến và cũng chẳng thể cấm người dùng dịch vụ này.

“Khúc mắc ở đây chỉ là giữa nhà cung cấp dịch vụ và nhà mạng. Trong tuổi hiện giờ, chúng tôi ủng hộ các nhà mạng chủ động thương thuyết với nhà cung cấp dịch vụ, làm sao có được cách thức hợp tác tốt nhất, cả đôi bên đều có lợi”, ông Hải nói và cho rằng, nếu các nhà cung cấp dịch vụ và nhà mạng, “ông nào cũng chỉ nghĩ đến mình”, thì rất khó thương thảo.

 Nhã Nam  


Dịch vụChữ ký số VNPT CA chuyên cung cấp chữ ký số, khai thuế qua mạng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền