Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tảng băng trôi to bằng Singapore đe dọa môi trường thế giới

Tảng băng này mất 2 năm để tách ra từ sông băng Pine Island do một vết nứt khổng lồ được chương trình IceBridge của NASA phát hiện lần trước hết vào tháng 10/2011.

Diện tích tảng băng này được ước lượng vào khoảng 700 km 2 , gần bằng đảo quốc và lớn gấp đôi thành phố Atlanta của Mỹ.

Theo các nhà khoa học, gió thổi mạnh cùng với sự nóng lên ở nam bán cầu đã đẩy mạnh việc tách rời của các tảng băng khỏi châu lục. Ông Grant Bigg, một nhà đại dương học tại đại học Sheffield ở Anh cho LiveScience biết các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy khoảng cách giữa tảng băng và sông băng đã lên đến vài km.

 Ảnh vệ tinh của NASA cho thấy một lượng nước đồ sộ đã chia cắt tảng băng với sông băng Pine Island. Ảnh: NASA 

Để giảm thiểu nguy hiểm, Ủy ban nghiên cứu môi trường nhà nước Anh vừa đề nghị một nhóm nhà khoa học Anh theo sát sự chuyển di của khối băng.

Theo CBS News, đây là tảng băng trôi khổng lồ thứ 3 tách khỏi sông băng Pine Island từ năm 2001. Pine Island cũng là một trong những suối băng rộng nhất và nhanh nhất ở Nam Cực.

Trước đó, tảng băng này được giữ nằm yên gần đảo băng nhờ một vùng băng rộng lớn, nhưng khi mùa đông tại Nam Cực chấm dứt, một số mặt băng tan chảy, mở đường cho tảng băng trôi về phía Nam Đại Dương.

“Nếu tảng băng di chuyển quanh bờ biển Nam Cực, nó sẽ từ từ tan chảy và thêm lượng nước ngọt vào dòng nước ven biển. Điều đó sẽ thay đổi mật độ nước và tác động đến tốc độ của dòng nước. Hao hao như vậy, nếu tảng băng chuyển di về hướng Bắc, nó sẽ tan chảy nhanh hơn và xáo trộn tỉ lệ nước trong khu vực”.

Theo ông Bigg, một nhà đại dương học tại đại học Sheffield ở Anh những đổi thay đó sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Nếu các tảng băng trôi tiếp chuyện tách ra, việc đó sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến môi trường trong khu vực nó đi qua.

Hiện vài mẫu băng nhỏ đã tách ra ở phía tây của tảng băng trôi đồ sộ khi nó di chuyển trong vài ngày qua.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết đây sẽ là lần trước tiên họ theo dõi một tảng băng có kích tấc khổng lồ như vậy và có thể đây là hậu quả của việc Trái đất ấm dần lên.

 Duyên Trần  (tổng hợp) 


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng dùng khi mua mới, gia hạnchữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền