Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Sự thiêng liêng của phù chú trên bia mộ Kim tự tháp

Kim tự tháp Ai Cập qua những tháng năm lịch sử kéo dài bốn ngàn năm vẫn đắp một bức màn bí hiểm, tràn trề những sắc thái thần bí. Trong đó những lời bùa chú trên bia mộ là khiến người ta hãi kinh nhất: "Bất cứ người nào đến quậy phá sự yên ổn của Pharaông, thì cánh cửa tử thần sẽ giáng xuống đầu người đó". Những lời bùa chú tựa như thần thoại đó, đã cảnh cáo trước cho những kẻ tham đời sau muốn nhòm ngó những báu vật vô giá trong mộ, dự phòng việc đào trộm mộ. Lạ thay, mấy thể kỷ nay, phàm những người dám cả gan đi vào trong hầm mộ Pharaông, dù là kẻ trộm mộ, người mạo hiểm hay là các nhà khoa học, các viên chức khảo sát, chung cuộc đều ứng nghiệm lời phù chú, nếu không phải chết ngay tại chỗ thì cũng mắc phải chứng bệnh lạ không chữa được rồi chết trong đau đớn khổ cực.

Tháng 11 năm 1922, nhà khảo cổ nổi danh nước Anh, ngài Hôvađơ Catơ, sau 7 năm dò hỏi khoảng đã phát hiện và mở cửa lăng tẩm Pharaông Tutancamôn tại vùng thung lũng Đế vương; Từ trong đó đã đào được hơn 5.000 hiện vật gồm có châu báu, đồ trang sức, áo xống, binh khí, công nghệ phẩm, công cụ gia đình,... Thành công đó đã làm chấn động thế giới. Ngày 18 tháng 2 năm sau, khi công việc khai quật đang đứng trước thắng lợi mới, huân tước Canaphen, người đã đầu tư rất nhiều tiền tài giúp Catơ tiến hành công việc, đi vào trong hầm mộ và sau đó bỗng mắc bệnh nặng, rồi tắt hơi. Chị gái của ông ta, trong hồi kỹ đã viết rằng: "Trước lúc chết, ông bị sốt cao và luôn miệng kêu gào: Tôi đã nghe tiếng thở của nó, tôi phải cùng đi với nó đây!".  

Cách đó không lâu sau, một nhà khảo cổ khác, ngài Môsơ trong khi khai quật đã giúp đẩy đổ bức tường đá đốn trên đường vào hầm mộ cũng tốn vì mắc phải một chứng bệnh lạ giống như tâm thần rối loạn. Đaoglat chuyên gia chiếu chụp X quang cho xác ướp Pharaông, không bao lâu cũng trở nên vật hy sinh cho các lăng tẩm Pharaông, ông ta ngày càng hư nhược và tạ thế. Trong 2 năm sau khi khai quật lăng mộ đó, có tới 22 người trong đội khai quật chết một cách bí mật, không rõ nguyên cớ.  Từ đó tin cậy về việc Pharaông làm chết người truyền khắp nơi. Lời bùa chú trên bia mộ càng khiến người ta lưỡng lự khó nghĩ

Năm 1924, nhà sinh vật học người Ai Cập quốc tịch Anh ngài Oaitơ, đưa theo một số người hiếu kỳ đi vào hầm mộ. Điều khiến người ta khiếp sợ là, sau khi vào tham quan về, ông ta treo cổ trầm mình. Trước lúc chết, ông ta cắn đầu ngóntay viết thư để lại, nói rằng cái chết của ông ta là do bùa chú của lăng tẩm Pharaông tạo ra, bản thân rất ăn năn, nên phải ôm lòng ân hận ấy đi gặp thượng đế. Điều khiến người ta kinh ngạc và khó hiểu hơn nữa là cái chết của giám đốc nhà bảo tồn Cairo, ông Khamin, Maihơlairơ. Xưa nay Khamin không hề tin lời bùa chú của lăng tẩm Pharaông lại có thể lẻ. Ông ta nói:  "Cả đời tôi đã từng nhiều năm giao du với xác ướp và lăng mộ cổ Ai Cập. Chẳng phải tôi vẫn đang sống mạnh khỏe đấy ư?". Thế nhưng sau khi nói lời đó chưa đầy 4 tuần, ông đột nhiên mắc bệnh và tắt hơi. Lúc đó ông ta còn chưa đầy 52 tuổi. Hơn nữa người ta còn phát hiện ra rằng, cùng ngày ông tắt nghỉ, trước lúc chết, ông vẫn chỉ huy một đội công nhân đóng gói một lô hiện vật quý báu, mà lô hiện vật đó được khai quật và lượm lặt từ lăng tẩm Pharaông Tutancamông. Bít tất những điều đó khiến cho truyền kỳ về Pharaông càng được phủ thêm bức màn đen bí hiểm.

Lúc bấy giờ, người ta mới bất giác hỏi rằng: Những người giao thiệp với Kim tự tháp Pharaông Ai Cập bị chết vì duyên do gì? Những lời phù chú trên bia mộ Pharaông có thật linh nghiệm không? 

Một quan điểm cho rằng, trên vách những lỗi đi trong hầm mộ có một lớp những thứ màu phớt hồng và màu lục xám có khả năng là lớp sinh ra tia sáng chết. Nghe nói nó phóng ra những chất làm chết người.

Một số nhà khoa học khác lại có quan điểm khác, tức là nền văn minh của người Ai Cập cổ đại đã đạt tới trình độ có thể dùng những sâu bọ có nọc độc cực mạnh hoặc những chất kịch độc làm khí giới, để bảo vệ lăng mộ của những kẻ cai trị, tránh bị kẻ khác xâm phạm. Năm 1956, nhà địa lý học Oaitơxơ, trong lúc khai quật lăng mộ Rôcalibi đã từng bị dơi đột kích.

Những năm gần đây, một số nhà khoa học có ý đồ dùng sinh học để giải thích. Ngài Yxơđinhao, tiến sĩ sinh vật học, giáo sư y học của đại học Cairo, năm 1963 đã nói rằng: cứ theo kết quả mà ông định kỳ tiến hành thí điểm đối với các nhà khảo cổ và các nhân viên, phát hiện thấy quơ mọi người, trên thân đều tồn tại một mầm bệnh độc có thể dẫn đến sốt cao và cảm nhiễm ở đường hô hấp. Những người đã vào hầm mộ, vì nhiễm phải bệnh độc này sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp, rồi chung cục sẽ dẫn đến tắc thở mà chết. Nhưng tại sao những mầm bệnh độc này có thể có được sinh khí bền bỉ và mãnh liệt đến như vậy hầm mộ. Nó lại sống lâu tới 4.000 năm trong xác ướp. Các nhà khoa học không hiểu nổi.

Năm 1983 một nữ bác sĩ người Pháp tên là Phihirô, sau nhiều năm nghiên cứu đã nhận thấy nguyên nhân cái chết đó là do phản ứng quá mẫn cảm đối với những vi khuẩn độc hại của những người khai quật và những người tham quan hầm mộ. Theo nghiên cứu của bà thì bệnh trạng của những người đó cơ bản giống nhau, bị cảm nhiễm ở phổi, khó thở mà chết. Bà giảng giải: Sau khi các Pharaông cổ Ai Cập đã chết, người ta chôn theo những vàng bạc châu báu, áo quần; ngoài ra còn có rất nhiều rau quả và thực phẩm. Nhưng rau quả và thực phẩm đó, qua thời gian dài hàng ngàn năm thối rữa sinh ra những loài khuẩn độc mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Những khuẩn đó bám trong hầm mộ. Bất kể là ai khi thở hít phải những khuẩn độc đó, phổi sẽ mắc bệnh cấp tính, rốt cuộc dẫn đế khó thở và chết trong khổ cực. Giáo sư Đômixiân ở Xtraxbua, vì chui vào hầm mộ vừa mới khai quật để dập bản khắc chữ, trong đó còn đầy những khuẩn độc nên đã nhiễm độc mà chết. Cho đến nay, cách giải thích đó được coi là có lý nhất.

Nhưng, những lời phù chú ở bia mộ Pharaông chung cuộc là như thế nào? Điều này còn phải chời sự nghiên cứu kỹ hơn nữa của các nhà khoa học. Hơn nữa, gần đây phát hiện những vấn đề liên tưởng đến cái gọi là  "năng lượng tháp". Chưa biết việc đó thực hư thế nào, không thể đoán trước được.

Một số nhà khoa học khác cho rằng, cái gọi là phù chú của Pharaông, rất có thể đến từ bản thân sự cấu tạo của Kim tự tháp,  thiết kế cấu tạo của hầm mộ và lối đi trong mộ có thể sinh ra, tụ hợp và phóng ra các tịa xạ, các động dao từ và các sóng năng lượng, hoặc hình thành một trường vật nào đó. 

Đâu là đúng, đâu là sai, mỗi người một cách lý giải; nhưng muốn mở được bí hiểm của những lời phù chú, xem ra không hề đơn giản, chí ít là giờ.

  HT Sưu tầm  


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng sử dụng khi mua mới, gia hạnchữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền