Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Silk Road: Hang ổ của tội phạm

 
 

(CATP) Cách đây mười năm, quân đội Mỹ đã xây dựng trang mạng Deep Web. Giờ nó đã trở thành một hang ổ của ma túy, buôn bán phi pháp và thương vụ khai khẩn tình dục trẻ em. Chiều 1-10-2013, một người đàn ông rời khỏi nhà ở Đại lộ 15 tại San Francisco. Anh ta trả 1.000 USD/tháng để chia tiền trọ với hai người cùng ở. Họ biết anh ta dưới cái tên Josh Terrey, làm nghề mua bán tiền tệ lặng thầm. Tên thật anh ta là Ross Ulbricht, 29 tuổi, và không có tiền án. Khi Ulbricht đi đến thư viện Glen Park. Một số nhân viên FBI mặc thường phục đã ập vào bắt giữ anh ta.

FBI tin rằng Ulbricht là một tù nhân trên mạng internet với biệt danh Dread Pirate Roberts. Hắn là người thành lập và là chủ trang mạng Silk Road (Con đường tơ lụa), một chợ giời trực tuyến làm ăn rất thành công, nơi mua bán các món hàng phạm pháp đặc biệt là ma túy và các thẻ ID (nhận dạng cá nhân chủ nghĩa) giả. Chúng không sợ bị bắt vì Silk Road nằm trong một khu vực ít ai biết ở internet gọi là hệ thống Deep Web (mạng ngầm). Deep Web có nhiều lý do để tồn tại. Nó là một công cụ cần thiết cho các viên chức tình báo, cơ quan chấp pháp, những người đối lập chính trị cũng như bất cứ ai cần hay muốn quản lý các dịch vụ trực tuyến của họ một cách riêng tư. Theo một cuộc dò la được ban bố vào tháng 9 của tổ chức Pew Internet & American Life Project, có 86% những người sử dụng internet đều núm xóa hay ngụy trang các hoạt động online của họ, và 55% gắng tránh bị giám sát online bởi những nhóm đặc biệt như các người chủ của họ hay chính quyền.

Nhưng Deep Web cũng là một nơi chốn lý tưởng để làm chuyện bất hợp pháp, đặc biệt khi nó được phối hợp, chẳng hạn như Silk Road với hệ thống tiền tệ ảo Bitcoin. “Nó cho phép tuốt các loại tù nhân tìm được những thị trường ma túy hoặc thời cơ để tham dự một hoạt động bất hợp pháp”, trạng sư Preet Bharara ở quận Southern, New York nói, văn phòng của ông ta đang lập hồ sơ truy tố Ulbricht. Trong vòng hai năm rưỡi, Silk Road hoạt động như một loại nhà băng đối với những món hàng phạm pháp, cung cấp cho gần 1 triệu khách hàng trên khắp thế giới với các món hàng lậu trị giá 1,2 tỷ USD, theo một tài liệu dài 39 trang của đơn kiện liên bang chống Ulbricht. Hắn bị kết tội đã kiếm lợi được khoảng 80 triệu USD nhờ Silk Road.

Đa số những người dùng Deep Web không phải là tù hãm. Nhưng một số ủy viên công tố và các cơ quan chính phủ Mỹ cho rằng Silk Road chỉ là phần lề mỏng của cái nêm và Deep Web chính là cơn ác mộng tiềm tàng, một hang ổ điện tử của bọn trộm đạo, bọn kinh doanh phim ảnh trẻ thơ khiêu dâm, bọn buôn người, bọn giả mạo giấy tờ, bọn giết hại và bọn buôn ma túy. Các cơ quan như Cục Điều tra Liên bang (FBI), Lực lượng chống ma túy (DEA), Cơ quan Kiểm soát rượu - thuốc lá và khí giới (ATF) và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã phải tiêu tốn hàng chục triệu đôla để tìm cách lật lọng trang mạng này. Điều mai mỉa là Deep Web lại là trang mạng do quân đội Mỹ thành lập.


Dịch vụchữ ký số VNPT CA chuyên cung cấp chữ ký số, khai thuế qua mạng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền