Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Siêu địa tô trên mảnh đất 3G cằn cỗi

Vài năm trước đây, khi mới cung cấp 3G, quơ các nhà mạng đều “giương cao ngọn cờ” ủng hộ các dịch vụ nội dung trên Internet giúp cho họ tăng lưu lượng dùng dữ liệu. Thế nhưng, bất chấp các chương trình kích cầu, miễn phí 3G cực mạnh của nhà mạng, nhu cầu dùng dữ liệu cũng không nhúc nhắc là mấy. Lúc đó, người dùng đốn vào mạng để check mail hoặc đọc báo mà những dịch vụ này không “đốt” băng thông là bao.
Thế nhưng từ khi Facebook mở mang, sau đó lần lượt đến lượt các dịch vụ nhắn nhe miễn phí (OTT) nở rộ, mọi việc hoàn toàn đổi thay. Nhu cầu dùng 3G hàng ngày của hàng chục triệu người dùng di động Việt Nam bỗng tăng vọt và nhà mạng không cần phải khuyến mại hay miễn phí thì khách hàng vẫn “đốt” dữ liệu đều đều. Facebook và các OTT chính là các vận dụng nội dung bom tấn kích cầu 3G cực mạnh cho nhà mạng.
Facebook và các dịch vụ nhắn miễn phí (OTT) nở rộ, nhu cầu dùng 3G hàng ngày của hàng chục triệu người dùng di động Việt Nam bỗng tăng vọt.

Và khi nhu cầu đã tăng cao, số lượng người dùng nhảy vọt, nhà mạng viện lý do giá bán thấp hơn giá thành để thực hành một cú tăng giá ngoạn mục – điều rất lâu rồi mới xảy ra cho ngành di động (nhiều năm gần đây chỉ giảm chứ không tăng). Theo ước tính sơ bộ, Việt Nam có khoảng 19,4 triệu thuê bao 3G đang hoạt động trong số khoảng trên 117,6 triệu thuê bao di động đang nảy cước.
Trong đó, số thuê bao 3G bị ảnh hưởng bởi tăng cước 9,4 triệu thuê bao. Nếu tính trung bình mỗi thuê bao phải chi thêm 20.000 đồng/tháng (mức sử dụng chung trên thị trường tăng từ 50.000 lên 70.000 đồng/tháng), mỗi năm các nhà mạng đã thu thêm khoảng 2.256 tỷ đồng từ việc tăng giá này.
Nhưng sau khi tăng giá, thay vì nâng cấp chất lượng dịch vụ để khách hàng dùng 3G với các áp dụng nội dung tốt hơn, các ông lớn viễn thông lại "bồi" thêm một cú đánh liên hoàn khác: chặn OTT hoặc bắt người dùng phải trả thêm tiền nếu muốn dùng OTT. Cùng với thời khắc cước 3G tăng giá, hàng loạt người dùng lên tiếng về việc dùng ứng dụng nhắn nhe miễn phí như Viber, Line, Zalo, Kakao Talk trục trặc dù khi chuyển sang wifi thì lại chạy ngon.
Việc dùng áp dụng nhắn miễn phí như Viber, Line, Zalo, Kakao Talk trục trặc khi cước 3G tăng giá.

Chưa hết, thông tin hiên còn râm ran việc các nhà mạng sẽ tung ra gói cước OTT – bắt người dùng phải trả thêm tiền mới được dùng nhắn miễn phí (sử dụng gói cước của họ), nếu không sẽ sử dụng các biện pháp kỹ thuật để chặn dịch vụ. Nếu thực hành điều này thành công, chỉ cần thu thêm 20.000 đồng/thuê bao, nhà mạng sẽ có thêm cả nghìn tỷ đồng nữa từ người dùng; còn khách hàng sẽ phải ăn cắp trả thêm cho dịch vụ mà trước đây được miễn phí.
Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc nhà mạng tăng mạnh giá 3G để thu thêm hàng nghìn tỷ đã là một cú sốc với người dùng di động. Giờ đây ông lớn viễn thông lại lăm le đánh cắp của người tiêu dùng thêm hàng nghìn tỷ đồng nữa như một khoản siêu địa tô trên mảnh đất 3G mà họ nắm quyền sở hữu.
Cả chục triệu người dùng di động tại Việt Nam sẽ phải trả thêm nhiều nghìn tỷ đồng cho một dịch vụ kém hơn mà giá lại cao hơn. Những thổ địa chủ 3G với lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD không chia sẻ khó khăn với người dùng mà chỉ tìm cách thu thêm cho đầy túi là điều khác hẳn so với bức tranh ngành viễn thông vài năm trước đây.
Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hình như bóng ma của độc quyền di động đang quay trở lại./.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền