Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

“Sấm sét di động” mặt trận (4): “vua chiến trận” M109A6 Mỹ

Chương trình M109A6 Paladin được bắt đầu năm 1979 nhằm hiện đại hóa đời pháo tự hành tầm xa M109 của Quân đội Mỹ. Tầm bắn, uy lực, độ tin, tốc độ và khả năng vượt địa hình là những điểm hạn chế của thế hệ M109 trước đó, đi kèm việc thiếu hệ thống bảo vệ trước khí giới hủy diệt lớn NBC, thiết bị thông báo điện tử. Chính bởi vậy, M109A6 ra đời để khắc phục những điểm yếu đó, định danh “A6” là chỉ số lượng các nâng cấp trong phiên bản mới (thực ra đây là đời nâng cấp thứ 4 của dòng họ M109).

Giờ đây thao tác của M109 hiện đại rất đơn giản, đó là chuyển di đến vị trí bắn tại một nơi nào đó, tính hạnh thông số, nhận lệnh từ sở chỉ huy, dùng thiết bị nhận mặt “địch-ta”, sử dụng hệ thống kiểm soát bắn tự động nhắm vào đích và khai hỏa. Khi nhiệm vụ đã xong, Paladin lại di chuyển, nhận lệnh bắn mục tiêu khác, đứng lại và khai hỏa trở lại.

 Pháo tự hành M109A6.
 

Có thể nói, pháo tự hành M109A6 Paladin là mẫu pháo tự hành 155mm mới nhất của Quân đội Mỹ.Thiết kế của Paladin khá giống với các loại pháo tự hành của các nước khác lẫn hệ thống bảo vệ NBC.

Đây là phiên bản phát triển thứ 4 của dòng tộc pháo tự hành M109 Paladin. Sự cải tiến của nó cốt nằm ở các ưu điểm như khả năng sống sót, tính hiệu quả trong tranh đấu, việc dễ dàng trong bảo dưỡng và sự đáng tin tức trên trận mạc.

Pháo tự hành được bọc thép toàn thân với hệ thống pháo cỡ nòng 155mm, cơ số đạn dữ trự 37 viên 155mm và 2 viên đạn pháo sáng dạ. Kíp lái gồm 4 người, tháp pháo đã được cải tiến để tăng không gian bên trong cho kíp xe lẫn tạo điều kiện ứng dụng các nâng cấp sức tranh đấu lẫn giảm khả năng hư hại cho M109A6. Loại pháo tự hành này có thể đạt tốc độ 61km/h và tầm hoạt động tối đa 300km.

 Bên trong tháp pháo M109A6.
 

Trong quá vãng, mang tiếng là pháo tự hành cơ động nhưng với M109 dây thông báo thường được dùng để nối giữa các xe và với sở chỉ huy hỏa lực. Còn với việc không dùng dây thông báo thì Paladin có thể đổi thay vị trí thẳng tắp hơn, một ưu điểm khi đối phó với hỏa lực đối phương, vì mỗi phát đạn pháo bắn ra thì hiện tại với sự hỗ trợ của khoa học quân sự như radar pháo binh hay dựa trên kinh nghiệm pháo thủ, đối phương có thể xác định khá chuẩn xác vị trí bắn của pháo tự hành, do vậy nếu bạn mất nhiều thời gian để thoát ra khỏi đó, bạn có thể bị diệt!

Trước đây, M109 thường mất 20 phút để chuẩn bị một vị trí bắn và một khoảng thời gian rưa rứa để chuyển di, việc này dựa hoàn toàn vào sức người trong một khẩu đội 5 đội viên, đặt vị trí, rải dây thông báo.

Một khẩu đội phải có một người làm nhiệm vụ rải dây đến sở chỉ huy, và khi pháo chuyển di đến chỗ mới anh ta lại phải thu dây trở về, kinh nghiệm mặt trận chỉ ra rằng đó không phải là cách làm hay nếu còn muốn còn sống mà trở về. Kỹ thuật đương đại giúp cắt những sợi dây phiền toái đó đi, vốn làm níu chân sự cơ động của pháo binh.

 M109A6 bắn đạn thường đi xa 18km hoặc 30km với đạn tăng tầm.
 

M109A6 có thể hoạt động một cách độc lập, trong quá trình chuyển di nó có thể nhận lệnh bắn, dữ liệu máy tính thông tin về đích, tính tình phần tử bắn lẫn di chuyển, thiết lập trận địa, khai hỏa rồi sau đó lại di chuyển đến vị trí mới, hoàn toàn không cần thêm một thiết bị bên ngoài nào giúp đỡ. Nó chỉ mất 60 giây để khai hỏa kể từ khi nhận lệnh trong lúc hành tiến, “bắn và chạy”, phương châm tác chiến đặc trưng của pháo tự hành để có thể sống sót trên chến trường. Pháo 155mm trên M109A6 có tốc độ bắn khoảng 4 viên/phút với tầm xa 18km với đạn thường và 30km với đạn tăng tầm.

Paladin là một tỉ dụ về bước giao thời giữa các công nghệ hiện tại và ngày mai, vận dụng những cải tiến về công nghệ lên khung thân của những năm 1950, nó có thân xác định vị trí của mình trên bản đồ và tính nết phần tử bắn, bên cạnh đó là khả năng bàn thảo dữ liệu số lẫn âm thanh với sở chỉ huy và các pháo tự hành khác trong đội.

Tức là M109A6 sẽ di chuyển đến một khu vực xác định, xử lý dữ liệu bắn và khai hỏa mà không cần dây dẫn truyền tín hiệu hay bắn kiểu xác suất. Đích được chỉ định và phần tử bắn sẽ được cung cấp liên tục bởi trung tâm chỉ huy trung đội, chuẩn y các kênh thông báo giao thông đa băng tần.

 M109A6 hành tiến với tốc độ tối đa 64km/h.
 

Những ưu điểm khác trên M109A6 là nâng cấp giáp bảo vệ, sử dụng động cơ và hệ truyền động mới giúp tăng khả năng di chuyển, lắp đăt thiết bị cảnh báo và thẩm tra tình trạng xe tạo điều kiện cho việc bảo dưỡng lẫn tu bổ.

Rút cuộc là nâng cấp về đạn pháo, như khoang chứ đạn an toàn hơn, tăng đạn pháo dự trữ từ 36 lên 39 viên, ngoại giả còn có thể dùng đạn pháo “siêu chính xác” dẫn đường bằng GPS M982 Excalibur 155mm.

 tham số kĩ thuật M109 Paladin 

Nhà nước chế tạo: Mỹ

Kíp lái: 4

Dài x Rộng x Cao(m) : 9,67 x 3,14 x 3,62(m)

Nặng: 29 tấn

Động cơ: Detroit 8V-71T LHR, công suất 405 sức ngựa

Tốc độ tối đa: 64km/h

Tầm hoạt động: 344km

Hỏa lực: 1 pháo 155mm M284 với 39 viên đạn

1 đại liên 12,7mm M2 với 500 viên đạn

Quang Minh


Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hành

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền