Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

"Không phải game nào cũng vắt được sữa như Call of Duty"

Ý kiến của Infinity Ward - đội ngũ phát triển phiên bản Call of Duty: Ghosts mới ra mắt gần đây.

Nhắc đến khái niệm vắt sữa trong làng game, rõ ràng Call of Duty  là trò chơi được nhiều người nghĩ đến trước nhất vì sự ra mắt đều đặn của nó từ 2008 cho đến nay. Dù bị chê bai nhiều, thương hiệu này vẫn đều đặn mang về doanh thu bạc tỉ cho Activision hàng năm, thậm chí còn kéo theo một số nhà phát hành khác cũng bắt đầu học tập đi theo con đường "tả đạo" mà nó tiền phong. Vậy phải chăng vắt sữa là công thức kiếm tiền lý tưởng đối với các tựa game AAA?

Theo Mark Rubin - nhà điều hành sinh sản tại Infinity Ward, một trong hai studio đang chịu bổn phận phát triển Call of Duty hàng năm cho Activision thì không phải tựa game nào cũng có thể "vắt" được. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn có liên hệ tới phiên bản mới nhất trong series là Call of Duty: Ghosts , Rubin thanh minh:

"Có những công ty khác đang bắt chước Call of Duty - những cái tên mà tôi sẽ không đề cập vì các bạn vững chắc đã biết rồi, nhưng nó không tỏ ra hiệu quả đối với họ. Còn Rockstar, hay các trò chơi như Skyrim, họ có cách đi đến thành công của riêng mình. Không có cách nè ưu việt hơn cả, nhưng studio hay đúng hơn là nhà phát hành cần phải hiểu rằng họ chẳng thể vận dụng công thức Call of Duty thành công cho quơ" - Rubin nói.

Khó mà trượt đi đâu được.

Dù rằng nghe có vẻ ngạo mạn, nhưng quan điểm của Rubin cũng hoàn toàn chính xác khi nhìn vào thị trường game bây giờ. Ngoài Call of Duty ra, chẳng hề có tựa game nào giữ được năng suất kiếm tiền đều đặn giống như nó, cố nhiên không tính tới các tựa game thể thao. Một ví dụ tiêu biểu là Assassin's Creed - được quảng cáo rất rần rộ hàng năm nhưng người mến mộ cũng bắt đầu cảm thấy chán ngán món ăn sát thủ này.

Hay như Batman: Arkham Origins ngay khi vừa chuyển giao cho studio khác phát triển với ít sự đổi thay so với người tiền nhiệm đã tức thì bị vùi dập bởi các trang review. Điều đáng ngạc nhiên là cũng công thức đó, Call of Duty vẫn thành công trong 5 năm qua và phải tới tận giờ, nó mới có dấu hiệu sa sút với phiên bản Call of Duty: Ghosts mới nhất.

Doanh thu của Call of Duty: Ghosts vẫn chưa được ban bố chính thức.

Một điểm đáng chú ý nữa là khi được gợi ý về việc cho ra mắt Call of Duty đều đặn hàng năm phải chăng là do sức ép từ các tay to phía trên hơn là quyết định của hàng ngũ phát triển, Rubin đáp lại bằng câu trả lời khá rầu rĩ: "Thành thật mà nói thì đúng là như vậy". Sau sự ra đi của bộ đôi Jason West và Vince Zampella cùng việc phải nằm dưới trướng con quỷ tham Activision, có nhẽ cũng phải cảm thông cho Infinity Ward với một bản Call of Duty: Ghosts giống những người tiền nhiệm một cách lạ kì vừa qua.


Dịch vụChữ ký số VNPT-CAlà dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền