Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

NSA theo dõi thông tin từ Google và Yahoo!

Ngày 30-10 (giờ địa phương), dựa theo tài liệu mật của NSA do cựu viên chức NSA Edward Snowden cung cấp, báo Washington Post (Mỹ) cho biết NSA đã trực tiếp kết nối vào cáp hoặc bộ phận chuyển mạch có chức năng chuyển dữ liệu giữa các máy chủ của Google và Yahoo! ở nước ngoài để tiếp cận thư điện tử và thông tin người dùng.

Kế hoạch theo dõi được thực hành qua một chương trình mang mật danh Cơ bắp . Cơ quan tình báo Anh cũng dự chương trình này. Báo cho biết từ ngày 9-12-2012 đến ngày 9-1-2013, NSA đã thu thập 181.280.466 tư liệu cho biết ai gửi hoặc nhận thư điện tử, khi nào, nội dung thế nào (gồm văn bản, âm thanh, băng video).

Ông David Drummond, phụ trách bộ phận pháp lý của Google, cho biết Google rất tức giận bởi quy mô chính phủ can thiệp vào dữ liệu trong mạng sợi quang riêng tư của Google. Người phát ngôn của Yahoo! khẳng định Yahoo! không mở cổng máy chủ cho NSA hay cơ quan chính phủ nào kết nối.

Tướng Keith Alexander, Giám đốc NSA, khẳng định tiết lộ của báo Washington Post là bịa đặt, NSA không tiếp cận máy chủ của Google cũng như Yahoo! và NSA làm trong khuôn khổ pháp luật. Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Patrick Leahy tuyên bố ông sẽ đề nghị cho chính phủ được nghe mỏng về chương trình Cơ bắp mà báo đã nêu.

Tại Pháp, báo Le Monde ngày 30-10 dẫn nguồn từ một quan chức tình báo Pháp tiết lậu cuối năm 2011 và đầu năm 2012, Cơ quan Tình báo nước ngoài Pháp đã ký một văn bản bàn thảo thông báo với Mỹ. Cáp ngầm dưới biển chuyển dữ liệu đến từ châu Phi và Afghanistan đều kết nối với Pháp. Do đó theo thỏa thuận, Pháp sẽ cung cấp thông báo trong khu vực và phía Mỹ sẽ trao lại thông tin ở những khu vực Pháp không có. Quá trình đàm phán không diễn ra một lần và khuôn khổ san sớt thông tin mở rộng dần.

Báo Le Monde cho rằng chính phủ Pháp không biết quy trình này của Cơ quan Tình báo nước ngoài Pháp và Pháp không phải là nhà nước độc nhất vô nhị bàn thảo thông tin với NSA mà trong nhóm cánh hữu còn có cả Israel, Thụy Điển và Ý.

Theo báo, từ năm 2011, bản đồ hợp tác về tình báo đã được phân phối lại trên cơ sở duy nhất là bản đồ địa lý cáp ngầm dưới biển.

 H.DUY 


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng dùng khi mua mới, gia hạnChữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền