Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Nhân tài Đất Việt: Bệ phóng của những thành công

Bước sang năm thứ 9, Giải thưởng tài năng Đất Việt thực thụ trở nên “sân chơi” công nghệ lớn nhất mang tầm quốc gia với tính ứng dụng thực tiễn cao, trở nên cái nôi ươm mầm, giúp nhiều sản phẩm dự thi khẳng định vị thế trong thực tiễn.
Là người gắn bó với tuấn kiệt Đất Việt từ những ngày trước nhất, Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu luôn đau đáu mục tiêu làm sao có thể lùng và tôn những nhân kiệt CNTT, khoa học của nước nhà.
Theo Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, một trong những tác động rất tốt của Giải thưởng chính là khả năng phổ thông rộng rãi trên quy mô toàn quốc của các sản phẩm dự thi.
“Nếu không có Giải thưởng tuấn kiệt Đất Việt thì những sản phẩm như vậy vẫn vào được cuộc sống nhưng sẽ rất chậm. Giải thưởng anh tài Đất Việt đã giúp cho nó vào cuộc sống nhanh hơn. Chính bởi thế, trong chặng đường dạo và suy tôn những tuấn kiệt, bao giờ, tính áp dụng thực tại của sản phẩm, công trình dự thi cũng được Ban tổ chức, Ban giám khảo Giải thưởng đặt lên hàng đầu” - Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nói.

Trao thưởng cho nhóm tác giả đoạt giải Ba nhóm sản phẩm CNTT thành công 2012
Ưu tiên số một cho thiết thực và cập nhật
Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc trọng điểm Thông tin và Quan hệ công chúng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng nhân kiệt Đất Việt 2013 cho hay, một trong những nhân tố quyết định chính là tính thiết thực và tính cập nhật của Giải thưởng.
Ngay từ thời khắc phát động cuộc thi ngày 20/11/2004, VNPT đã nhận thấy ý tưởng về việc tổ chức một cuộc thi trong lĩnh vực CNTT và TT rất hiệp với định hướng phát triển của Tập đoàn - đơn vị kinh tế chủ lực trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và CNTT. Việc tham dự tổ chức và tài trợ cho Cuộc thi cũng chính là VNPT hưởng ứng Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về việc tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ các hoạt động sinh sản kinh dinh, phát triển tầng lớp.
Tôn chỉ mục đích của cuộc thi là tôn nhân kiệt, khuyến khích sáng tạo, sang năm thứ 9 liên tiếp tài trợ cho Giải thưởng anh tài Đất Việt, đây cũng chính là diễn đạt sự ưu đãi đặc biệt đối với những người ham Công nghệ Thông tin của VNPT. Theo ông Bùi Quốc Việt, với các sản phẩm đoạt giải mà có tiềm năng áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh dinh , Tập đoàn rất vui và sẵn sàng chào đón nhóm tác giả, sản phẩm đoạt giải tham dự làm việc, cống hiến trí não và năng lực của mình cho VNPT.
“Đó không chỉ là mong muốn của riêng cá nhân chủ nghĩa tôi mà đó còn là mong muốn của hơn 9 vạn CBCNV hiện đang làm việc trong Tập đoàn VNPT, chúng tôi hy vọng vào một tương lai không

KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng sử dụng khi mua mới, gia hạnchữ ký số VNPT CA

xa, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT - doanh nghiệp viễn thông, CNTT chủ lực của Nhà nước sẽ càng ngày càng vấn được nhiều nhân kiệt, xây dựng VNPT ngày một vững mạnh, khẳng định vị thế không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế” - ông Việt cho biết.
Qua mỗi năm, Ban Tổ chức Giải thưởng tài năng Đất Việt cũng đã có những đổi mới và cập nhật để Giải thưởng càng ngày càng được mở rộng sang những lĩnh vực thiết thực hơn với đời sống song song thích hợp với xu hướng phát triển trong từng giai đoạn. Từ khởi đầu là Giải thưởng dành cho lĩnh vực CNTT, năm 2009, Giải thưởng đã được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học vận dụng, năm 2011 mở rộng sang lĩnh vực Y dược, năm 2012 mở mang đối tượng dự thi cho lĩnh vực CNTT. Năm 2013, Giải thưởng đã được mở rộng thêm sang lĩnh vực Môi trường.
Đặc biệt, đối với lĩnh vực CNTT, năm 2013, Ban Tổ chức đã hợp nhất mở rộng thêm Giải thưởng dành cho các sản phẩm vận dụng trên các thiết bị di động. Đây là giải thưởng nhằm khuyến khích các bạn trẻ yêu thích CNTT phát triển khả năng nhạy bén trong việc tiếp cận với các sản phẩm công nghệ mới.
Bệ phóng của những thành công
Theo thống kê từ Ban tổ chức Giải thưởng tuấn kiệt Đất Việt, từ năm tổ chức trước nhất 2005 tới nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút được hàng nghìn các sản phẩm tham gia dự thi và đã trở thành bệ phóng cho các sản phẩm đoạt giải, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trên toàn xã hội. Từ chính năng lực của các tác giả, nhóm tác giả dự thi, cùng đồng hành với đó là nhà tài trợ chính VNPT, đã có rất nhiều sản phẩm đoạt giải nhân kiệt Đất Việt đang trở nên những dụng cụ có ích phục vụ cộng đồng.
“Cổng thông báo đào tạo trực tuyến” của AI Việt Nam là một ví dụ. Năm 2007, sản phẩm đã đoạt giải Nhất. Sau khi đoạt giải, nhóm tác giả đã áp dụng sản phẩm của mình tại nhiều cơ quan Ban ngành lớn như Bộ Khoa học Công nghệ, VNPT, Bộ Giáo dục- Đào tạo…
Rồi sản phẩm “Hệ thống số hóa tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” dành giải Nhất Giải thưởng thiên tài Đất Việt 2010 và đội CNC Mobile (giải Ba nhân kiệt Đất Việt 2010) cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía Ban Tổ chức NTĐV. Hai đội này được Ban tổ chức giải thưởng thiên tài Đất Việt đề cử đại diện Việt Nam tham dự vòng thi tại khu vực châu Á thanh bình Dương diễn ra tại Ấn Độ. Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ 10 quốc gia: Ấn Độ, Butan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam, MIMAS - giải Nhất anh tài Đất Việt 2010 đã xuất sắc lọt vào top 5 doanh Nghiệp công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-thanh bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.
Theo Giám đốc công ty trí não Nhân tạo (AI) Hoàng Ngọc Trung, có rất nhiều lý do khiến AI tuyển lựa Giải thưởng NTĐV 2013 để “thử sức” với nhiều sản phẩm. Thứ nhất, đến nay đã là năm thứ 10 AI có mặt trên thị trường và giải Nhất AI Việt Nam đạt được năm 2007 thực sự là một trong những mốc quan yếu nhất để cho công ty AI phát triển. Từ giải Nhất này, AI cũng nhận được sự tương trợ nhất nhiều của Tập đoàn VNPT để công ty phát triển. Bởi vậy, chính nên chi AI đã nghĩ suy và quyết định dự năm nay như sự tri ân với giải thưởng.
Với kỳ vọng Giải thưởng tuấn kiệt Đất Việt sẽ phát hiện được thật nhiều nhân kiệt, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành CNTT nói chung và VNPT nói riêng, trong những năm qua, bản thân các doanh nghiệp thành viên của VNPT cũng đã dự và giành được một số thành công khăng khăng tại tuấn kiệt Đất Việt.
Năm 2006, sản phẩm “Phần mềm quản lý lăng xê trực tuyến” của trọng điểm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) đã dành giải Nhì. Giờ, phần mềm quản lý quảng cáo trực tuyến đã được áp dụng rộng rãi trong thực tại, do trọng điểm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) phát triển. Hiện thời, phần mềm VDC-ADServer đã được triển khai áp dụng, quản lý truyền phát quảng cáo đến hồ hết các website do công ty VDC quản lý tại Hà nội, Đà Nẵng và TPHCM.
Giải Ba nhân kiệt Đất Việt 2009 với sản phẩm “Hệ thống quản lý tài nguyên iRS” thuộc Nhóm CSOFT thuộc trọng tâm Tin học, Công ty Cổ phần Viễn thông - Tin học Bưu điện (CT-IN) dựa trên nền móng hệ thống iRS, các bài toán quản lý đã được định nghĩa và tổ chức cụ thể vào ứng dụng quản lý thiết bị viễn Thông tin học và các tuyến truyền dẫn. Hệ thống đã được VNPT dùng và khai triển tại một số Viễn thông tỉnh như: Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Bình Thuận... Qua một thời kì khi VNPT ứng dụng, sản phẩm đã nhận được những phản hồi về tính hiệu quả cao tương trợ cho các cán bộ quản lý tài nguyên, thiết bị vật chất trong công tác quản lý và điều hành sinh sản của doanh nghiệp viễn thông tỉnh, thành phố…
Để có được những thành công nêu trên, ngoài vai trò Ban tổ chức và nhà tài trợ, nguyên tố chẳng thể thiếu nữa đó chính là Ban Giám khảo của Giải thưởng. Hội đồng Giải thưởng thiên tài Đất Việt thường "bị" đánh giá là một Hội đồng khắt khe. Nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Long - người đóng vai trò Trưởng Ban giám khảo sơ khảo tài năng Đất Việt 2013 suốt 9 năm vừa qua, không khe khắt sẽ làm hỏng mất hình ảnh của Giải thưởng”.
Việc khắt khe trong chấm giải được đặt lên hàng đầu bao gồm các nhân tố: Khoa học công nghệ và vận dụng thực tại. Theo tấn sĩ Nguyễn Long, các nhóm tác giả có sản phẩm dự thi đã lọt vào chung khảo của Giải thưởng phải thuyết phục được Hội đồng Chung khảo về sản phẩm của mình.
Mặc dầu khi chấm sơ khảo, có thể Ban giám khảo đưa ra đánh giá có giải thưởng cao, nhưng khi đưa ra chấm chung khảo, thí sinh hoặc nhóm thí sinh mà bảo vệ sai hướng, chỉ mải khoe thành tích mà không tập trung vào các câu hỏi diễn đạt năng lực thực tiễn của sản phẩm thì lại khó giành được giải cao. Ban Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn đọc và nghiên cứu rất kỹ mỗi sản phẩm, khi chấm bảo vệ chung khảo luôn mong muốn sản phẩm áp dụng công nghệ như thế nào, ứng dụng thực tại ra sao và định hướng tiếp theo, mô hình kinh dinh thế nào tại Việt Nam?...
Có thể khẳng định, những sự quan hoài, hỗ trợ từ phía Ban tổ chức, Nhà tài trợ hay sự khắt khe của Ban giám khảo tuấn kiệt Đất Việt đều không nằm ngoài tiêu chí vốn đã được xác định ngay từ đầu của tài năng Đất Việt đó là coi trọng tính áp dụng. Đó chính là điểm dị biệt và cũng là niềm kiêu hãnh của Giải thưởng nhân kiệt Đất Việt - “sân chơi” công nghệ lớn nhất mang tầm quốc gia so với một số cuộc thi, giải thưởng công nghệ khác của Việt Nam bây giờ./.
Chu Miên/VOV online

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền