Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Mẹo hay giúp bạn online như hacker

  

  

Bài hướng dẫn dưới đây của trang công nghệ Digital Trends sẽ giúp bạn học cách ẩn đi hầu hết hành vi, hoạt động của mình trên Internet. Tuy nhiên trước khi bắt đầu, điều trước nhất bạn cần làm nếu muốn ẩn danh đó là không nên sử dụng tên thật để đăng kí các trương mục trên mạng, và không nên sử dụng các account chứa thông báo cá nhân (tỉ dụ như tài khoản Google, Facebook, Twitter) để đăng nhập các dịch vụ khác. Bài viết sẽ chỉ hội tụ vào các phương pháp giúp bạn giấu đi tính danh và vị trí của mình khi lướt web, thực hành giao tiếp, download và nhận/gửi dữ liệu.

 Cấp độ 1: Lướt web ẩn danh 

Điều tốt nhất bạn có thể làm để online ẩn danh là giấu đi địa chỉ IP của mình. Đây là cách dễ nhất để giữ thông tin online cho riêng mình. Nếu người nào đó biết địa chỉ IP của bạn, họ có thể dễ dàng tìm ra vị trí của server chứa địa chỉ đó rồi lần ra nơi đặt máy tính của bạn. Có 3 cách để bạn có thể bảo vệ địa chỉ IP và giấu đi địa điểm của mình:

 1. Dùng server proxy. Nếu bạn muốn quơ các hoạt động trực tuyến của mình được giấu kĩ, cách tốt nhất là ra chiều làm người khác. Về căn bản, đây chính là một chức năng của server proxy: nó chuyển kết nối của bạn qua một server khác để địa chỉ IP của bạn không bị lần ra một cách dễ dàng. Có hàng trăm proxy miễn phí sẵn sàng cho bạn dùng và bạn chỉ cần mất chút thời gian là có thể tìm được proxy tốt. Hầu hết các trình duyệt nổi tiếng đều tương trợ phần mở mang (extension) cho phép bạn sử dụng server proxy.

 2. Dùng mạng riêng ảo (VPN). Trong hồ hết các trường hợp, VPN cho phép bạn giấu địa chỉ IP giống như proxy, thậm chí đôi lúc còn tốt hơn. Chúng hoạt động khác nhau nhưng cho kết quả giống nhau. Nói một cách đơn giản, VPN là mạng riêng tây, dùng mạng công cộng (thường là Internet) để kết nối các trang web hoặc người dùng lại với nhau. Như vậy, bạn có thể mạo địa điểm của mình, ví dụ từ Hà Nội thành TP.HCM.

 3. Sử dụng The Onion Router (TOR). TOR là một mạng lưới các kênh ảo cho phép người hoặc nhóm người dùng tăng tính riêng tư và bảo mật của mình trên Internet. Dùng TOR giống như cùng một lúc sử dụng cả trăm proxy khác nhau được thay đổi liên tục theo chu kì. Bạn hãy vào trang web của TOR để tìm hiểu sâu hơn về khả năng bảo vệ của dịch vụ này.

 Cấp độ 2: Email và giao dịch ẩn danh 

Dùng proxy, VPN và TOR sẽ bảo vệ địa chỉ IP của bạn khỏi những kẻ tò mò, nhưng gửi email lại là một vấn đề khác nan giải hơn. Phải như nếu bạn muốn gửi email cho ai đó, nhưng không muốn người nhận biết địa chỉ email của mình. Có 2 cách để bạn làm điều này:

 1. Sử dụng bí danh (alias). Về cơ bản, bí danh là địa chỉ chuyển tiếp (forwarding address). Khi bạn gửi email qua bí danh, người nhận sẽ chỉ thấy được địa chỉ chuyển tiếp chứ không phải email thật sự của bạn. Vì quờ email đều được chuyển tiếp tới hòm thư đến của bạn, phương pháp này sẽ giúp bạn giữ bí hiểm cho địa chỉ email của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn không tránh khỏi các tin nhắn rác gửi đến dồn dập.

 2. Dùng account email tự hủy. Bạn có thể làm điều này bằng 2 cách: bạn có thể tạo email mới với cái tên giả và dùng khi nào bạn cần, hoặc dùng dịch vụ email tự hủy. Cách dịch vụ này hoạt động bằng cách tạo một địa chỉ chuyển tiếp tạm, sẽ bị xóa đi sau một khoảng thời gian nhất định. Email tự hủy rất hữu ích khi bạn cần đăng ký trương mục trên các trang web mà bạn không tin cẩn và tránh cho hòm thư chính bị spam.

Ngoại giả, sử dụng VPN và liên lạc qua địa chỉ email ẩn danh giúp bạn giữ kín được danh tính của mình nhưng vẫn chưa thể bảo vệ triệt để cho địa chỉ email trong một cuộc tiến công Man-in-the-middle. Để phòng tránh, bạn cần bảo đảm an toàn cho email trước khi gửi đi bằng cách:

 - dùng HTTPS trong trình email nền web. Cách này sẽ bổ sung mã hóa SSL/TLS cho vớ các giao thông nền web của bạn. Dù không có nghĩa là bạn được an toàn tuyệt đối nhưng rõ ràng HTTPS rất có ích. Hãy bảo đảm địa chỉ webmail của bạn có chữ cái S đằng sau HTTP. Thí dụ, người dùng Gmail có thể truy cập https://mail.Google.Com . Bạn có thể sử dụng phần mở rộng HTTPS Everywhere cho trình duyệt Chrome hoặc Firefox.

 - dùng phần mềm Pretty Good Privacy (PGP). Phần mềm này giúp bạn bảo vệ các file dữ liệu, trong khi HTTPS chỉ đảm bảo kết nối mạng.

Ngoài email, bạn cũng nên tăng tính bảo mật của trình nhắn ngay tức khắc. Bạn có thể tham khảo 2 phần mềm sau:

 - TOR Chat : phần mềm chat nhẹ và dễ sử dụng, ứng dụng tính năng giấu vị trí và mã hóa SSL/TLS của TOR.

 - Cryptocat : trình chat nền web sử dụng chuẩn mã hóa AES-256 rất khó bị phá vỡ. Phần mềm này còn hỗ trợ cả tính năng chat nhóm, hạp với những cuộc trò chuyện bàn cách "cai trị thế giới" của bạn với bạn bè.

 Cấp độ 3: Chia sẻ file ở chế độ ẩn danh 

Tải dữ liệu từ Internet về là một chuyện rất dễ dàng, nhưng người gửi có thể nhận ra IP của bạn. Giống như BitTorrent, hàng nghìn người download khác có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn bất cứ lúc nào, đồng nghĩa với việc tải dữ liệu là thứ hiểm nhất bạn có thể làm trên Internet. Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn vẫn có thể tải và Chia sẻ file trong khi giữ bí ẩn cho IP.

- Nếu bạn đang download trực tiếp từ các trang lưu trữ như MediaFire hay Mega, bạn chỉ cần dùng proxy hoặc VPN để giấu IP.

- Nếu bạn dùng BitTorrent, dùng proxy hoặc VPN giúp bạn giữ danh tính, nhưng tốt hơn hết bạn hãy dùng BT Guard . Nhiệm vụ chính của BT Guard cũng giống như VPN hoặc proxy nhưng được thiết kế dành riêng cho những người dùng BitTorrent.

 Việt Dũng 

 Theo Digital Trends 


Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền