Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Loài vật có thể cảnh báo trước động đất

Một con cá mái chèo ngư dân bắt được.

Cá khổng lồ oarfish, loài cá dài nhất được biết đến trong các loài cá có xương, chiêù dài lên tơí 17m và có thể nặng 270kg.

Một bản tin vào năm 2010 ở Nhật Bản đã ghi nhận sự lo âu của ngươì dân nước nàyt sau khi họ được biết cá mái chèo dạt vào bãi cát. Một thơì gian sau đó, ở Haiti và Chile xảy ra động đất. Cá oarfish cũng từng bơi vào bờ vài tháng trước khi xảy ra trận địa chấn lớn và sóng thần tại Nhật Bản vào tháng 3/2011.

Tại Trung Quốc, hàng nghìn con cóc đã nhảy trên đường phố 2 ngày trước cơn động đất xảy ra ở Miên Châu (Trung Quốc), trong khi văn phòng khí tượng địa phương khẳng định điêù đó là thường nhật.

Vào hôm diễn ra địa chấn, những con ngưạ vằn ở vườn thú tỉnh thành Vũ Hán (Trung Quốc) đập đâù vào cánh cưả chuồng như muốn chạy ra khỏi đó. Cũng tại đây, nhiêù con voi quay vòi một cách điên cuồng. Khoảng 20 con sư tử và hổ vốn thường ngủ trưa thì hôm đó cứ đi đi lại lại trong chuồng dáng vẻ thấp thỏm. 5 phút trước khi động đất ở thành thị này bắt đâù, hàng chục con công cùng rít lên những tiếng kêu lạ.

Tại vùng Kamchatka (Viễn Đông, Nga), một loài chim biển cùng họ vơí chim báo bão khi chúng thất thường cất lên bâù trơì cả đàn kêu tớn tác, những thổ dân ở đây biết rằng sắp có động đất mạnh.

Các nhà nghiên cưú tập tính động vật đang hướng nghiên cưú vào khả năng nhận biết những dâú hiêụ dị thường của loài vật từ thiên nhiên, nhưng họ chưa khẳng định được đó là những dâú hiêụ nào trong các tín hiêụ về sóng, nhiệt độ, từ trường…

 Trần Văn (theo National Geographic) 


Dịch vụChữ ký số VNPT-CAlà dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hành

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền