Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Kỹ nghệ thám thính thế giới tinh vi của Mỹ

TNO dẫn tin từ tùng san Đức Der Spiegel ngày 3/11 cho rằng, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh nhà nước (NSA) bí ẩn tiến hành chương trình trinh sát viên mang tên Dịch vụ Thu thập Đặc biệt (SCS).

Trong chương trình SCS, CIA và NSA lắp đặt các thiết bị do thám tân tiến tại các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài, tại các trung tâm thông báo giao thông và các cơ quan chính phủ nước ngoài.Nhóm SCS làm việc ngầm đội lốt là các viên chức, nhà ngoại giao tại những đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở khắp thế giới.

Theo tài liệu mật của NSA, có khoảng 80 chi nhánh SCS hoạt động trên toàn thế giới, bao gồm tại thủ đô Paris của Pháp, thủ đô Rome của Ý, đô thị Frankfurt, Berlin của Đức, thành phố Thượng Hải, thủ đô Bắc Kinh, Hồng Kông, tỉnh thành Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc), và thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Website phân tách chính trị Mỹ The Blaze cũng dẫn lời các chuyên gia phân tích tình báo Israel cũng cho rằng nhiều hộp trắng bí ẩn được phát ngày nay các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ ở khắp nơi trên thế giới,các hộp trắng này trông rất thường nhật như một “gác xếp” trên sân thượng, với lớp vỏ rất cứng bên ngoài.Nhưng thực ra đây chỉ là một lớp ngụy trang và hộp trắng này có thể bắt được sóng thông tin giao thông và có khả năng theo dõi, nghe lén các giao thông trên điện thoại di động.

Nhà phân tích tình báo Israel, Ronen Solomon cho tờ báo Israel Ma'ariv biết những hộp trắng này là những thiết bị nghe lén rất tân tiến của mỹ.

Những hộp trắng trinh sát tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển), Moscow (Nga), Berlin (Đức) và Bắc Kinh

Ngoài hộp trắng thám thính, Mỹ đang sở hữu rất nhiều công nghệ trinh sát viên hiện đại.

Trước đó, Mỹ đã trình làng đá điệp báo SPAN, với kích tấc hết sức nhỏ gọn và có thể được ngụy trang trông giống như một hòn đá thường ngày, SPAN thực chất là một hệ thống cảm biến tích hợp có khả năng thu thập và cung cấp thông tin tình báo bí mật cũng như nhiều chức năng hiện đại khác.

SPAN có khả năng tự hoạt động trong thời gian dài, có thể lên đến nhiều năm, với bộ pin năng lượng mặt trời cùng hệ thống thu phát tín hiệu cực nhạy.

Thiết bị này có thể điều khiển máy quay theo dõi mọi hoạt động xung quanh, thậm chí điều khiển tàu bay không người lái (UAV) đi khảo sát một khu vực dù năm yên một chỗ. Người sử dụng lén đặt SPAN xung quanh các khu vực mục tiêu hoặc trà trộn vào các đoàn biểu tình ném đá vào các tòa nhà như cứ quân sự, đại sứ quán, cơ quan công quyền rồi theo dõi thông tin.

Ngoài chức năng quân sự, SPAN còn có thể được ứng dụng để bảo vệ các công trình dân sự quan trọng như cầu đường và đường ống dẫn dầu, khi phát hiện sự cố, chẳng hạn như đường ống bị nứt, “hòn đá” sẽ tức khắc phát tín hiệu cảnh báo về bộ chỉ huy. Các chuyên gia đã tích hợp những thuật toán đặc biệt cho thiết bị nhằm hạn chế tối thiểu báo động sai.

Dân trí ngày 28/10 đưa tin, chỉ trong vòng một tháng cuối năm 2012, tình báo Mỹ đã theo dõi 60 triệu cuộc điện thoại tại Tây Ban Nha, báo giới nước này cho biết. Trong khi đó, có thông báo Mỹ cũng đã yêu cầu Nhật hỗ trợ theo dõi dữ liệu trên cáp quang qua Nhật.Tờ Guardian của Anh cũng tiết lộ NSA đã theo dõi điện thoại của 35 nhà lãnh đạo thế giới, theo tài liệu của Snowden cung cấp, còn tùng san Đức Der Spiegel cho biết Mỹ đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002.

Theo tài liệu tối mật được Snowden công bố trên tờ Der Spiegel (Đức) thì hệ thống Einstein/Castanet mà Mỹ dùng có khả năng chặn các sóng di động và định vị vị trí của những nhân vật mà SCS quan hoài theo dõi. Hệ thống ăng-ten này được “Cơ quan Thu thập thông báo tình báo đặc biệt” (SCS) của Mỹ sử dụng gắn với phần mềm “Einstein”, điều khiển bằng thiết bị “Castanet” được coi là “đôi tai” đắc lực cho hoạt động nghe lén được SCS cài trên nóc các tòa đại sứ quán. Được biết, hệ thống Einstein/Castanet có khả năng chặn các sóng di động và định vị vị trí của những nhân vật mà SCS quan tâm theo dõi.

Ngoài khả năng tự động thu thập, phân tích và san sẻ thông báo bảo mật máy tính cho chính phủ liên bang, Einstein còn phát hiện những thâm nhập máy tính thất thường cả ở nước ngoài. Đáng lưu ý trong phiên bản nâng cấp lần 3 (Einstein 03), Chính quyền Bush đã chuyển hướng mục tiêu cho Einstein trở nên một chương trình nghe lén và dẫn đến vụ bê bối Warrantless.

Các chuyên gia phân tách cho rằng, Einstein là một hệ thống điệp báo viên mới vượt trội hơn cả hệ thống điệp viên toàn cầu Echelon và Carnivore, không chỉ có khả năng thu nhận tín hiệu qua đường truyền không dây trong không khí mà còn theo dõi cả những nhân vật cụ thể. Einstein hoạt động dựa vào hệ thống thiết bị Castanet được giấu kín trong các kiến trúc của tòa nhà đại sứ.

Không chỉ có Einstein như tiết lậu của Snowden, theo nhà báo điều tra kỳ cựu Duncan Campbell, chuyên phân tách về các mảng an ninh, quân sự và tình báo cho biết, còn có một hệ thống Echelon được giấu trong các ô cửa của tòa nhà đại sứ Mỹ ở Đức, dưới lớp sơn phủ điện môi có khả năng bắt các tín hiệu di động cực ngắn.

Thực chất Echelon là một hệ thống do thám toàn cầu có khả năng chặn mọi tín hiệu vô tuyến và hữu tuyến như thông báo cá nhân qua điện thoại bàn, các cuộc đối thoại qua điện thoại di động, đài phát thanh và qua vệ tinh. Nó được phát triển từ những năm 1960 theo hiệp nghị An ninh UKUSA của AUSCANNZUKUS (nhóm “Ngũ nhãn”: Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada), nhằm theo dõi thông báo vệ tinh quân sự của Liên Xô.


KHUYẾN MÃI chiết khấu đến 25% trực tiếp vào giá trị sản phẩm + THÊM 6-12 tháng dùng khi mua mới, gia hạnChữ ký số VNPT CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền