Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Hệ thống mô phỏng giáo dục liên lạc sinh động cho trẻ

  
Việc khảo sát thực tiễn sản phẩm lọt chung khảo Giải thưởng tài năng Đất Việt vốn là công tác trực tính được Ban Giám khảo của Giải thưởng thực hành trong những năm qua, nhằm tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như góp ý giúp các thí sinh có thêm kinh nghiệm chuẩn bị cho buổi bảo vệ trước hội đồng Chung khảo diễn ra vào ngày 17/11 tới.
Cả hai sản phẩm này đều nằm trong nhóm sản phẩm CNTT triển vọng và được đánh giá khá thiết thực nếu áp dụng vào thực tại.
Hệ thống mô phỏng giáo dục liên lạc cho trẻ mỏ - KidBike của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Nam, Phan Tuấn Anh, Nguyễn kiên trung phát triển xuất phát từ mong muốn giúp các em nhỏ hiểu và thực hành các tình huống liên lạc khác nhau. Từ đó hình thành dần ý thức chấp hành luật liên lạc, tham gia giao thông an toàn.


Các em nhỏ rất thích hệ thống mô phỏng giáo dục giao thông.

Hệ thống được tích hợp giữa thiết bị cơ khí (xe đạp) và phần mềm mô phỏng. Nguyên tắc thiết kế rưa rứa như các sản phẩm mô phỏng huấn luyện như hệ thống tập lái xe máy. Tuy nhiên cách thức bố trí, thiết kế các cơ cấu, thiết bị cơ khí, điện tử được xây dựng mới hoàn toàn. Phần mềm dùng thư viện đồ họa ba chiều Unity tương trợ việc xây dựng các hình ảnh, quang cảnh ba chiều.
Con trẻ chỉ cần ngồi lên xe đạp, điều khiển chọn các nội dung trên màn hình. Với nội dung học tập các khái niệm, luật liên lạc thì hệ thống sẽ hiển thị cả hình ảnh, văn bản, lời nói để hỗ trợ con trẻ tiếp thu nội dung. Với nội dung thực hành cảnh huống liên lạc, các em sẽ phải điều khiển xe đạp tùy theo nội dung cảnh huống đó. Với hình ảnh minh họa sinh động, các em sẽ có cảm giác mình đang chơi, tương tác với các tình huống, môi trường ảo và các em sẽ tự cảm nhận, tự ngấm kiến thức phê duyệt các hoạt động tương tác đó. Sản phẩm có thể được sử dụng trong các trường học, khu vui chơi hay ngay cả ở nhà riêng.


Đánh giá về sản phẩm này, tiến sĩ Trần Quý Nam – Vụ CNTT – Bộ TTTT cho rằng, hệ thống này rất hữu dụng và có ý nghĩa giáo dục rất tốt. Về mặt sáng tạo của sản phẩm, bên cạnh thiết kế cơ khí, nhóm tác giả đã xây dựng phần mềm đồ họa và có thể đổi thay hình ảnh, bối cảnh, tình huống giao thông dựa trên các dụng cụ lập trình đồ họa 3D. Ngoại giả, sản phẩm này có khả năng nhân rộng và mở mang cho nhiều bạn có thể chơi cùng một lúc cũng như có thể đổi thay vị trí, địa điểm liên lạc trên cơ sở dữ liệu, mức độ học luật giao thông nâng cao. Hơn nữa, sản phẩm này có giá thành khá rẻ. Về vận dụng, sản phẩm này có khả năng nhân rộng ra các trường măng non khác.
Đồng ý kiến với tiến sĩ Nam, ông Hoàng Quốc Lập, Viện trưởng Viện tin học quần chúng. # Cho rằng, sản phẩm này khá đơn giản, hình ảnh mô phỏng sinh động nhưng lại có ý nghĩa giáo dục rất lớn.
Trong khi đó, nền móng tích hợp thông minh cho các hệ thống mạng không dây zigbee của nhóm zSmart Framework được tạo ra với mục đích giúp cho những người không cần nhiều kinh nghiệm và đầu tư nhiều thời kì cũng có thể đưa ra một giải pháp điều khiển giám sát tích hợp cả phần cứng và phần mềm.


Đại diện nhóm zSmart Framework (ngoài cùng bên phải) giới thiệu sản phẩm
với thành viên giám khảo NTĐV 2013.

Nghĩa là, một người biết một chút về phần cứng sẽ không phải mất công thiết kế từ phần mềm đến phần cứng mà chỉ cần tùy chọn một phần cứng, và cắm vào sản phẩm zSmart Framework là có thể điều khiển, giám sát các thiết bị của họ qua điện thoại, qua hệ thống cloud. Thực chất sản phẩm là một Framework và nhóm tác giả xây dựng các module để cho mọi người có thể phát triển từ nền tảng này.
Theo đại diện nhóm zSmart Framework, đối với giải pháp khi dùng trong nhà chỉ cần Bluetooth và mạng không dây zigbee là có thể điều khiển được các thiết bị trong nhà từ xa.
Góp ý cho hai sản phẩm này, ông Hoàng Quốc Lập cho rằng, các tác giả cần nêu bật được ý nghĩa thực thụ của sản phẩm, những gì các tác giả sáng tạo để tạo ra sản phẩm này. Đồng thời, cách giới thiệu sản phẩm cũng phải nêu rõ được giá trị của sản phẩm để người nghe có thể hiểu được ngay. Chẳng hạn như đối với nhóm zSmart Framework có thể lấy ví dụ “một cô gái chuẩn bị tan làm nhấc điện thoại lên và bấm tủ lạnh, cô biết được trong tủ hết thịt bò và biết rằng cần phải đi chợ”. Như vậy khá dễ hiểu để cho thấy sản phẩm của bạn có thể làm được những gì. Sau đó là cách thức để tác giả thực hiện được điều đó, nêu bật được ý tưởng, công nghệ, sự sáng tạo của nhóm…

Ngày 17/11 tới đây, các sản phẩl chung khảo Nhân tài Đất Việt sẽ có buổi bảo vệ trực tiếp sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải Giải thưởng hào kiệt Đất Việt 2013 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, 91 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 20/11/2013 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.Vn).
Thông báo chi tiết về Giải thưởng được đăng đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng (http://nhantaidatviet.Vnmedia.Vn), http://nhantaidatviet.Vnpt.Vn hoặc trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.Vn).


Tuệ Minh


Chữ ký số VNPT ,Dịch vụ kê khai thuế qua mạng của viettel,Chữ ký số VNPT CA, VNPT TPHCM, Đăng ký, Khai thuế qua mạng VNPT tại Hà Nội

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền