Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Grenoble - trọng tâm công nghệ quyền lực của thế giới chưa được biết đến

  

Người tài xế taxi cho biết đô thị này cách phi trường hơn 60 dặm (khoảng 97km) và sẽ phải đi mất hơn 1 giờ đồng hồ. So với đi từ sân bay San Francisco đến thung lũng Silicon là mất 30 phút lái xe. Grenoble đã phá vỡ nguyên tắc đám đông của công nghệ, đó là Grenoble có hạ tầng vận tải dễ dàng với phần còn lại của thế giới.

Nhưng có điều gì đó mà con mắt lung linh và vẻ têu tếu mà người lái xe giải tỏa nghi trong tôi. Như lời người lái xe nói: “Đừng băn khoăn về nơi này. Anh sẽ có thứ gì đó để hướng về phía trước”.

Khi chúng tôi rời trường bay, tôi hỏi người lái xe về địa lý. Người lái xe đưa cho tôi một bản đồ khu vực. Bản đồ cho biết Grenoble ở dưới cùng của Pháp, là một phần của vùng Rhône-Alpes, và có 3 dãy núi bao quanh thành thị: Vercors, Chartreuse và Belledonne.

Là nơi có 160.000 dân sinh sống, khu vực trọng điểm lớn hơn của Grenoble có hơn nửa triệu dân. Grenoble là một thành thị đẹp, được viếng thăm nhiều nhất nhờ tuyết rơi và các ngọn núi bao quanh. Rõ ràng, đây là một địa điểm lý tưởng vào mùa Đông, nhưng không mấy thích nhiều vào tháng 10, tháng hành trình của tôi đến đây.

Khi chúng tôi đấu dọc theo đường A48 thẳng suốt, có gì đó xảy ra khoảng 30 dặm bên ngoài Grenoble. Chợt đường xe chạy buồn tẻ chuyển thành một đường ống dẫn về một trong những nơi nhá nhem tối đẹp nhất tôi từng thấy.

Vô cùng nhiều màu sắc, các dòng nước cuộn chảy của con sông Drac và những cảnh đẹp lạ lùng của cái giống như một Grand Canyon xanh tươi làm kinh ngạc. Tôi nhìn vào gương của người lái taxi. Anh ta đang mỉm cười. Giọng nói pha, anh ta biết bít tất.

Thậm chí nếu mỹ học của đô thị làm cho hạ tầng vận tại ít có vấn đề, thế còn Grenoble thế nào? Ngoài vẻ đẹp tự nhiên và trượt tuyết, cộng đồng ở đây đều kết nối giáo dục, nghiên cứu và kinh doanh. Viện Công nghệ Grenoble có tăm tiếng toàn cầu và có lý do là Trường Đại học Geneva kề bên có nghĩa là các luồng sinh viên tuấn kiệt ở giữa hai tổ chức này.

Trong các thuật ngữ của châu Âu, Grenoble là một nhóm tiên phong. Rất lâu trước các thị thành London, Berlin, Moscow và thậm chí Paris bắt chước mô hình thung lũng Silicon và tự xác định là các trọng tâm của những người mê nhạc jazz và thương nhân tỉnh thành, chính phủ Pháp tài trợ các chương trình để kết hợp nghiên cứu, học thuật và kinh dinh.

Ảnh: Flickr, Archangel12

Thị thành này cũng nức danh về công nghệ micro và nano. Các công ty có vị thế và dẫn đầu thị trường như STMicroelectronics và NXP Semiconductors đều có trụ sở ở đây.

Lý do cho sự phổ thông của những công nghệ này một phần nhờ Inria, một tổ chức khoa học và công nghệ của chính phủ được thành lập ở Pháp vào năm 1967. Tổ chức này có 8 trọng điểm nghiên cứu đặt ở khắp nước Pháp, một ngân sách 264 triệu euro và trung tâm nghiên cứu Grenoble và Lyon, được thành lập năm 1992. Trung tâm Inria Grenoble-Rhône-Alpes có 34 nhóm nghiên cứu và 250 sinh viên PhD, 45% là sinh viên nước ngoài.

Kể từ năm 1998, Grenoble đã thành lập hơn 20 công ty mới trong các ngành như quản lý lưu lượng giao thông, rạp chiếu phim 3D và quản lý hạ tầng truyền thông. Trong những năm gần đây, các thương hiệu như công ty cửa sổ thông minh Hilabs và công ty hệ thống tham mưu SysFera đã thành lập từ trung tâm Grenoble của mình.

Tổ chức nghiên cứu Minatec cũng đã hỗ trợ sự phát triển công nghệ micro và nano kể từ năm 2006. Được Viện Công nghệ Grenoble và CEA-LETI , cộng tác giữa CEA và Ủy ban Năng lượng nguyên tử, và LETI đồng thành lập. Tổ chức này được xúc tiến bởi Liên bang công nghệ micro và nano vùng Rhone Alpes, hợp nhất các phòng nghiên cứu ở Grenoble và Lyon.

Các công ty khác có Viễn thông Pháp - France Telecom, CapGemini, Freescale và Xerox đều tuyển dụng số người sinh sống ở Grenoble khá lớn. Xerox là công ty ủng hộ đặc biệt lâu dài cho đô thị này.

“20 năm trước, chúng tôi bắt đầu thành lập một màng lưới với cộng đồng khoa học khắp châu Âu và ở khu vực Rhone-Alps trung tâm ở Grenoble, một vị trí chính bởi các điểm mạnh của hàn lâm và nghiêm cứu. Hai thập kỷ tiếp theo chúng tôi vẫn thấy quyến rũ ở đây kể từ thời gian chúng tôi thành lập trọng điểm này”, Monica Beltrametti, Phó Chủ tịch và giám đốc trung tâm nghiên cứu châu Âu của Xerox cho biết.

Theo công ty lai ghép nhóm Minalogic, đặt hội sở ở thành thị này, Grenoble có một cộng đồng khoa học 38.500 người. Nhưng điều này có nghĩa gì đối với cộng đồng công ty mới thành lập của đô thị. Có phải là điểm nhấn về giáo dục, nghiên cứu và kinh dinh đủ để quyến rũ các công ty mới thành lập ở Grenoble, thay cho kinh kì ánh sáng Paris?

Những cái trên chưa đủ. Đã có một số các câu chuyện thành công, một phần nhờ các nhân tài của Grenoble và các sáng kiến được chính phủ ủng hộ.

Dù rằng đầu năm nay, Bonitasoft có trụ sở ở Grenoble cuốn được 13 triệu USD từ một số các nhà đầu tư để tiếp chuyện mở mang. Được thành lập năm 2009, công ty này là một giải pháp quản trị doanh nghiệp nguồn mở cho các doanh nghiệp làm việc với hơn 600 công ty. Vòng mới nhất có tức thị lôi cuốn được tổng số 28 triệu USD.

Sự quyến rũ của Paris rõ ràng là một yếu tố, nhưng Grenoble không phải là một nơi để Twiter kế tiếp hay Instagram có thể xuất hiện. Có khả năng thành thị này sẽ trở nên nơi mới cho IBM hay Microsoft.

Xa về phía Bắc Paris, một văn hóa công ty mới tương đồng với London, Moscow và Berlin đang xuất hiện. Với những ưu điểm, cũng như sự cộng tác, năng lượng của Grenoble khác hẳn. Ở đây dưới chân các ngọn núi là một cách sống trầm mặc. Đó là một nơi cho những ai vừa muốn làm việc cho các công ty lớn hay xây dựng các công ty tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Có thể thảy là nơi ấp ôm những quan điểm sáng lạng, không phải là các ánh sáng sáng sủa. Có thể đây là mô hình vững bền hơn các thành thị thủ đô và các trung tâm công nghệ lớn. Grenoble có thể là một nhóm của quá vãng, nhưng có cách nhìn về ngày mai sáng lạng. Chỉ cần hỏi tài xế taxi bình dị của tôi!

 Monty Munford - Mashable 


Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền