Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Google thoát vụ kiện bản quyền sách kéo dài 8 năm

  

Ảnh: iStockphoto, ytwong

Phán quyết này của tòa được được quan toà Denny đưa ra tại New York chấm dứt cuộc tranh dành pháp lý giữa tập đoàn thương nghiệp xuất bản The Authors Guild, nhiều tác giả và Google, mà lần trước hết được GigaOM đưa tin. Google bắt đầu quét lại các cuốn sách vào năm 2004 với đích xuất bản các đoạn trích trong các lóng.

Phán quyết này là một chiến thắng rõ ràng cho Google, đã phải đối mặt với nguy cơ bị phạt hơn 3 tỷ USD thiệt hại, chưa kể 40 triệu USD được chi hàng năm cho dự án quét sách này. Thẩm phán Chin cho biết Google Books là “một dụng cụ tầm vô giá”, thực tiễn là đã hỗ trợ các tác giả.

"Google Books mang lại các ích lợi công chúng lớn, nâng cao tiến bộ nghệ thuật và khoa học, trong khi tiếp kiến tôn trọng các quyền tác giả và các cá nhân sáng tạo và không tác động bất lợi cho người nắm giữ bản quyền”, thẩm phán Chin cho biết trong phán quyết.

Đối với các chuyên gia luật Internet, đây cũng là một thắng lợi cho công chúng.

“Những người thắng lợi lớn nhất hôm nay là các học giả và các thư viện, việc thảo luận về các ích lợi chung tụ hội cốt yếu vào nghiên cứu và tiếp cận”, James Grimmelmann, giáo sư luật tại Đại học Luật Maryland cho biết.

Hiệp hội các tác giả bây chừ có lựa chọn kháng cáo. Tuần báo các nhà xuất bản - Publishers Weekly  dự báo họ sẽ kháng cáo. Trong khi đó, Google ăn mừng trước tin này.

“Đây là một con đường dài và chúng tôi mừng trước phán quyết của tòa bữa nay. Như chúng tôi từ lâu đã cho biết, Google Books tuân luật bản quyền và hoạt động giống như một catalog thẻ cho kỷ nguyên số - cho phép người sử dụng khả năng tìm sách để mua và mượn”, Google cho biết trên AllThingsD .

 HY 


Dịch vụ Chứng thựcChữ ký số VNPT CA Công ty chuyên thiết kế website thương nghiệp điện tử, Dịch vụ đăng ký tên miền nhà nước, quốc tế

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền