Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Google lao đao sau đòn chí mạng của Apple

Tính năng chỉ đường bằng giọng nói của Apple Maps.

Thời còn cơm lành canh ngọt, Apple vẫn tích hợp Google Maps vào các máy điện thoại iPhone trên nền móng iOS, để người dùng có thể tận hưởng nguồn thông tin bản đồ đồ sộ của “ông trùm” trên dưới.

Nhưng thế cờ đã đổi thay khi Google chối từ cung cấp tính năng chỉ đường bằng giọng nói cho iOS như trong hệ điều hành Android. Dẫn đường bằng giọng nói là dịch vụ miễn phí được cung cấp phê chuẩn Android của Google trong vài năm nay. Nhưng tính năng này chưa bao giờ được coi là một phần của thỏa thuận khi Google Maps triển khai trên iOS.

Trong khi người dùng Android được hưởng đầy đủ những tính năng tiện lợi của Google Maps thì người dùng iOS, cụ thể là iPhone, lại phải chịu nhiều thiệt thòi. Bản thân Apple cũng biết khi đặt bút ký hiệp đồng với Google, hãng sẽ phải nhận thua thiệt vì kiên cố Google sẽ không chia sẻ hết những tính năng “đỉnh” của mình cho iOS.

Google cũng có cái lý của mình. Apple đã đề nghị họ san sớt thông tin về dữ liệu bản đồ, thứ mà họ đã phải đầu tư khoản tiền khổng lồ để thu thập. Ngoài ra, Google cũng không “dại” mà cống nạp tài sản của mình cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thương trường khai khẩn.

Theo một nguồn tin cho hay, Google chỉ chịu hy sinh nếu nhà Táo chịu nhượng bộ trong một số điều khoản. Gã cữ đồ sộ muốn thương hiệu của mình được hiện diện nhiều hơn trong vận dụng bản đồ. Apple đã từ chối. Hay như yêu cầu Apple tích hợp thêm ứng dụng Google Latitude, Apple cũng từ khước.

Thêm vào đó, có nhiều đồn đoán về việc Apple nghi vấn Google thu thập quá nhiều thông tin khách hàng của hãng. Thỏa thuận thì vẫn trong tình trạng giằng co bê trễ. Quan hệ giữa hai công ty đã xấu đi rất nhiều.

Nhận thấy chẳng thể đạt được mục đích với Google, Applele đã lặng lẽ đi mua lại một công ty chuyên vẽ bản đồ, song song nhanh chóng phát triển áp dụng bản đồ hướng dẫn chuyển hướng bằng giọng nói. Sau khi xây dựng và nhận thấy có công ty hoàn toàn có thể tự tạo ra một ứng dụng với đầy đủ tính năng cạnh tranh với Google, nhà Táo đã “đá đít” đối phương không tiếc thương ra khỏi nền móng iOS mặc dù chưa hết hạn vận hợp đồng.

Tuy nhiên, năm ngoái khi áp dụng Apple Maps lần đầu tiên ra mắt, nó đã nhanh chóng trở nên chủ đề cho những câu chuyện cười trong giới công nghệ. Phần mềm vô thiên lủng lỗi và thua kém mọi mặt so với Google Maps. Từ khi ra mắt đến lúc đưa vào sử dụng, Apple Maps gặp nhiều trục trặc đến nỗi đích thân tổng giám đốc Tim Cook phải họp mặt công khai xin lỗi khách hàng. Thậm chí, hai lãnh đạo cấp cao là Scott Forstall – trưởng bộ phận phần mềm di động và Rich Williamson – trưởng nhóm bản đồ cũng bị sa thải.

Đối sánh giữa Google Maps (trái) và Apple Maps (phải).

Nhưng Google còn chưa kịp hả hê với thất bại của đối thủ thì bị dội một gáo nước lạnh khi Apple đột ngột chấm dứt hoàn toàn thỏa thuận giữa hai công ty. Đây là cú đánh chí mạng với Google vì ngày nay có tới hơn 10 triệu thiết bị cài iOS.

Công ty nghiên cứu thị trường ComScore đã thống kê số lượng khách hàng Google mất sau thương vụ này lên tới 23 triệu người, một con số khổng lồ, chiếm 28% tổng số người dùng Google Maps vào cuối năm 2012.

Dù vậy, Apple vẫn chưa thể đánh bại Google trên tổng thị phần người dùng. Chỉ có 35 triệu người Apple Maps trên iPhone so với 58.7 triệu người dùng Google Maps trên iOS và Android vào tháng 12.

 Tổng hợp 

 Từ khóa :  Apple, Google, iOS, Google Maps, Google Android, khổng lồ, iPhone, người dùng


Giảm phí 10% khi gia hạn chữ ký số VNPT, CK-CA dùng Kê khai thuế qua mạng... Chỉ dẫn -Chữ ký số VNPT CA. Chỉ dẫn cài đặt VNPT - CA

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền