Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Giới trẻ đang tránh xa Facebook vì không muốn bị phụ huynh giám sát

Đầu tháng 11 vừa qua, nhiều người đã phải ngỡ ngàng trước quyết định táo bạo của Facebook khi chi ra đến 3 tỷ USD để mua lại áp dụng san sẻ hình ảnh và nhắn miễn phí qua Internet Snapchat. Dù rằng Snapchat sau đó đã khước từ lời yêu cầu của Facebook, tuy nhiên điều này cũng khiến cho danh tiếng của Snapchat trở nên được nức tiếng và nhiều người chú ý hơn.

3 tỷ USD là một số tiền không nhỏ, tuy nhiên Facebook hoàn toàn có lý do chính đáng cho quyết định của mình, đó chính là số người dùng mà Snapchat đang có, đặc biệt là người dùng giới trẻ, những người đang có xu thế chuyển sang dùng các mạng từng lớp khác, thay vì Facebook như trước đây.

Facebook đang dần mất đi đối tượng người dùng quan trọng nhất của mình vì những vấn đề riêng tư

Facebook ban đầu được ra đời như một mạng từng lớp dành cho dài (màng lưới dành cho sinh viên của Harvard), cho nên đối tượng sử dụng mà Facebook nhắm đến chính là giới trẻ. Theo thời kì, người dùng Facebook đang dần trở nên già đi, trong khi giới trẻ lại đang từng những tuyển lựa thay thế cho mạng tầng lớp này, Facebook có lý do để lo âu.

Giới trẻ hiện vẫn đang là đối tượng có tầm quan yếu với Facebook, nhưng Facebook đang phải đối mặt với một mối lo từ các ứng dụng nhắn nhe miễn phí trên Internet, khi giới trẻ đang dần chuyển qua dùng các ứng dụng này để can dự với nhau, thay vì sử dụng Facebook như trước đây.

Trong tháng 10 vừa qua, Facebook đã dìm sự suy giảm đáng kể về việc dùng dịch vụ của mình từ giới trẻ, một dấu hiệu có thể khiến các nhà đầu tư của Facebook cảm thấy “đau tim”.

Một cuộc khảo sát được tiến hành cho thấy nhận định của Facebook hoàn toàn có lý. Cách đây một năm, 42% người dùng Internet ở độ tuổi teen cho biết Facebook là mạng từng lớp quan yếu nhất, 6 tháng sau con số này sụt giảm xuống còn 33% và giờ đây chỉ còn 23%.

Trên thực tế, giới trẻ vẫn đang trực tuyến, tuy nhiên khi mà Facebook đang dần trở thành phổ quát, nơi mà các bậc phụ huynh, đay nghiến hay những nhà tuyển dụng đều có thể tham dự, thì giới trẻ không còn muốn các hoạt động thông thường của mình được đưa lên Facebook như trước, thì những áp dụng chat và san sẻ hình ảnh qua Internet như WhatsApp, Snapchat… lại trở thành sự tuyển lựa thay thế. Bên cạnh đó, việc smartphone đang dần trở thành phổ biến trong giới trẻ, việc chọn lọc và dùng các ứng dụng di động sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Chính điều này giúp cho các áp dụng như Snapchat, ứng dụng mà nội dung các tin nhắn hay hình ảnh được san sớt sẽ tự động biến mất sau một thời gian nhất thiết, được giới trẻ yêu thích và tuyển lựa nhiều hơn. Tính đến tháng 11/2012, đã có hơn 1 tỷ hình ảnh được chia sẻ qua Snapchat.

Ngoài Snapchat, các ứng dụng nhắn miễn phí khác như WhatsApp, WeChat… cũng có sự tăng tưởng mạnh về lượng người dùng ở độ tuổi teen. Các mạng xã hội khác như Twitter, Vine, Tumblr, Printerest… cũng có sự tăng trưởng tương tự.

Mặc dù Facebook đã có những sự điều chỉnh cho dịch vụ của mình để bắt kịp xu thế, như đổi thay áp dụng chat, cách thức san sẻ hình ảnh… tuy nhiên trên hết, giới trẻ giờ đây muốn sử dụng một mạng tầng lớp có thể tránh xa được ánh mắt của các bậc phụ huynh và những người giám sát, thay vì một mạng xã hội đã trở nên quá phổ thông và thân thuộc như Facebook.

 Facebook vẫn phổ biến trong giới trẻ Việt Nam 

Mặc dầu người dùng ở độ tuổi teen trên thế giới đang có xu thế lựa chọn các mạng từng lớp khác để thay thế cho Facebook tuy nhiên nhìn chung tại Việt Nam, Facebook vẫn là mạng tầng lớp được yêu thích và phổ biến trong giới trẻ.

Một trong những lý do giải thích cho điều này chính là sự đơn giản và tiện dụng mà Facebook mang lại. Với các tính năng của mình, giới trẻ có thể dễ dàng san sớt cảm nhận, hình ảnh, kết nối bạn bè… một cách đơn giản, trong khi đó các mạng tầng lớp khác như Twitter hay Tumblr… không thực sự tiện dụng như Facebook.

Smartphone Mặc dù đã trở nên phổ thông hơn trong giới trẻ, tuy nhiên chưa phổ biến đến mức để các áp dụng như Snapchat hay Viber, WhatsApp có thể lấn áp hoàn toàn Facebook, khi mà lượng giới trẻ sử dụng máy tính hay những chiếc điện thoại cơ bản để truy cập Facebook vẫn chiếm đa số.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Facebook tại Việt Nam chưa chịu sự giám sát ghét của phụ huynh nên giới trẻ trong nước vẫn có thể thoải mái san sẻ những hoạt động, cảm nhận của mình trên mạng tầng lớp này mà chưa cần phải kiêng một chọn lọc khác cho mục đích hao hao.

 Theo T.Thủy (Dân trí) 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền