Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Giới trẻ đắm chìm trong thế giới ảo - thực của mạng xã hội

Hãy thử lướt qua Yahoo, Twitter hay Facebook… ai cũng dễ dàng bắt gặp một tầng lớp thu nhỏ, với đủ đầy hỉ, nộ, ái, ố; thượng vàng hạ cám. Để thỏa trí tò mò và say mê khám phá, kể cả những giờ học, thậm chí là giờ ăn, trước khi đi ngủ, các giáo đồ cũng tranh thủ tối đa để “ghé thăm” địa chỉ quen thuộc cho “đỡ nhớ”.
Không khó để bắt gặp hình ảnh những đám bạn đi chơi, đi uống cà phê với nhau trong cùng một không gian, mỗi người cầm trên tay một chiếc smart phone và làm những việc như “check in”, up ảnh, lướt facebook… Thay vì trò chuyện hỏi thăm nhau, tâm tư, san sẻ cùng nhau thì giới trẻ lại "cắm mặt" vào thế giới áo đó.
Facebook đang khiến nhiều bạn trẻ lầm tưởng giữa giá trị ảo và thật (Ảnh minh họa internet)
Một “tín đồ cuồng” của facebook cho biết bạn đã dành hơn 8 tiếng/ngày cho việc lên facebook, thậm chí có bạn còn cập nhật facebook ở tất các thời khắc trong ngày. Có người trở thành “cú đêm” của facebook.
Như vậy, vô hình chung, giới trẻ đã tự đẩy mối quan hệ của bản thân và bạn bè trở nên xa vắng. Và hiểm hơn, giới trẻ mất dần kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thực, trở thành tẻ, nhạt và xa lánh nhau.
Trên mạng, người ta vô cảm và thực dụng hơn gấp nhiều lần. Không ít trang facebook lợi dụng nỗi đau của người khác, giở trò câu like rẻ tiền. Người dùng facebook thì vô tình tiếp tay cho kẻ trục lợi đạt được mục đích. Bản tính, “like” hoàn toàn là hành vi ảo bất nghĩa, nó đâu thể quy ra tiền mua đồ ăn, thức uống, đâu thể chuyển hóa thành vắc-xin cho trẻ nhỏ, mái ấm cho người già…?
Một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ đã chỉ ra rằng: hồ hết mọi người chỉ san sẻ “những phút giây lung linh” của bản thân trên Facebook. Do đó, việc dành quá nhiều thời kì săm soi những điều vui vẻ của người khác chỉ khiến bản thân bạn cảm thấy cuộc sống của mình thật tẻ nhạt.
Thạc sĩ tâm lí Đào Lê Hòa An cho rằng, chẳng thể phủ nhận những tính năng tiêu khiển và tác động “cực lớn” của mạng xã hội trong việc kết nối thông báo, tầng bạn bè. Dùng mạng từng lớp, mọi người có thể có tầm nhìn rộng hơn về cuộc sống, quen biết nhiều bạn bè mới, tìm và kết nối bạn bè một cách chóng vánh. Nhưng vì sống trong thế giới “phẳng” và “ảo” nên rất nhiều bạn trẻ cư xử thiếu văn hóa trên facebook và các trang mạng xã hội khác. Thật nghịch lý khi những hình ảnh phản cảm lại “câu” được nhiều “like” của người xem, kèm theo là các dòng “comment” gây sốc, văng tục chửi thề thiếu văn hóa.
Không nên có cái nhìn phiến diện
Sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng từng lớp thời gian gần đây, nơi thu hút đông đảo thành viên đủ mọi thành phần xã hội dự như một địa chỉ gặp gỡ quen thuộc. Từ Yahoo, Twitter, Zing, Blogspot và đặc biệt là sự bùng nổ của Facebook. Công bằng mà nói, mạng từng lớp không có tội. Sự ra đời và thịnh hành của các trang

Dịch vụ Chứng thựcChữ ký số VNPT-CA Công ty chuyên thiết kế website thương mại điện tử, Dịch vụ đăng ký tên miền quốc gia, quốc tế

mạng này đích thực mang lại nhiều tiện ích cho công việc cũng như quan hệ của mỗi cá nhân chủ nghĩa. Mọi người dễ dàng tìm hiểu, luận bàn thông tin, chia sẻ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp khi cấp thiết… một cách nhanh chóng với phí rẻ nhất.
Một tiện ích chẳng thể không nhắc tới đó là khả năng kết nối sạch, giúp mỗi người mở rộng khuôn khổ kết bạn hay tìm kiếm, liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp của mình. Nếu dùng có chừng đỗi và đúng mục đích, mạng từng lớp sẽ trở nên một kênh tiêu khiển hoàn hảo và lành mạnh mỗi khi rảnh rỗi; là địa điểm để xả stress lý tưởng.
Mạng xã hội cũng cần có văn hóa. Ảnh: nguồn internet
xử sự với mạng tầng lớp
Đã có không ít quan điểm phản ứng dữ dội và đề nghị “đóng cửa” mạng tầng lớp. Theo chúng tôi, để mạng từng lớp tiếp tục phát huy được ưu điểm vượt trội của nó, trước hết, những thành viên của cộng đồng này nhất định phải xây dựng cho mình một thái độ Ứng xử đẹp và sử dụng nó với mục đích nghiêm trang. Giao thiệp lịch thiệp, nhã nhặn, tôn trọng người khác là những nguyên tắc cao nhất cần phải đảm bảo.
Ngoại giả, tiết chế và kiểm soát có hiệu quả thời kì dùng cũng là một việc làm cấp thiết, đặc biệt là với đông đảo giới trẻ, khi mà thực tế hiện tại cho thấy từng lớp này đang quá tùy tiện và lãng phí quá nhiều thời gian.
Thay vì mải mê với thế giới ảo, hãy mở lòng với thế cục thực. Lúc rỗi rãi, quan tâm tới gia đình, bạn bè, tham gia các hoạt động từng lớp, từ thiện… Bạn sẽ dần nhận thấy rằng, thế giới bên ngoài rộng lớn, sinh động và sạch hơn gấp nhiều lần thế giới trước màn hình máy tính. Bản lĩnh thực sự của con người được rèn giũa giữa cuộc thế họ đang sống, những bài học, kinh nghiệm xương máu được rút ra từ sự cọ xát thực tế mang lại, chứ đâu đo đếm bởi những cuộc rong chơi trên thế giới ảo.
Tổng hợp

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền