Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Doanh nghiệp chưa quan tâm đến áp dụng công nghệ thông tin

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh Trường Ca

Tại hội thảo “Tác động của công nghệ thông tin đối với sự phát triển các lĩnh vực kinh tế-xã hội” do Bộ TT&TT kết hợp với Ngân hàng Thế giới tổ tổ chức ngày 22/11, tại TP.Cần Thơ, đã có nhiều quan điểm đề nghị việc nâng cao nhận thức ứng dụng công nghệ thông báo phải phát xuất từ chính các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam

Theo thống kê của phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện cả nước có trên 60.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đăng ký kinh dinh, trong đó TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng có số doanh nghiệp (DN) nhiều nhất, chiếm khoảng trên 95%.

Nhưng hầu hết các DN này lại chưa quan hoài đến việc vận dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý. Tuy có 15% DN sử dụng dịch vụ tham vấn về CNTT và gần 20% DN có website riêng, nhưng đốn là để giới thiệu hình ảnh sản phẩm dịch vụ mà chưa trở nên nơi giao tiếp hàng hóa.

Khảo sát 50/100 DN vận dụng CNTT, trong đó TP.Hồ Chí Minh đạt chỉ số cao nhất 67/10. Phần đông các DN có dùng soạn thảo văn bản và bảng tính (khoảng 91%, nhưng chỉ có 46% DN có dùng e,mail.

Một số các phần mềm như quản lý nhân sự, lương lậu, quản lý bán hàng chỉ có 1/3 DN giải đáp có dùng và khảng 50% đáp không có nhu cầu.

Chia sẽ tại hội thảo về tình trạng nêu trên, ông Bùi Quốc Khánh, Giám đốc CNTT thuộc Ngân hàng Bảo Việt cho biết: xuất phát từ nguyên nhân của việc vận dụng CNTT tại Việt Nam chưa mang lại hiệu quả cao, chưa nhận thức đúng vai trò của CNTT trong doanh nghiệp.

Tuy nói CNTT là quan yếu, nhưng phần lớn lãnh đạo không đủ thời kì, không dành đủ tiền bạc cho CNTT, không trực tiếp chỉ đạo hay dự quan điểm.

Tập quán lãnh đạo doanh nghiệp còn theo kinh nghiệm, chưa phải chịu sức ép về cạnh tranh, chưa cảm nhận được nguy cơ cạnh tranh nên nhạt nhẽo với áp dụng CNTT và cảm thấy hoài cho CNTT chưa mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ những phân tách này, ông Khánh đã đưa ra quan điểm về sự cần thiết phải nâng cao nhận thức ứng dụng công nghệ thông tin từ chính các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Khánh, một khi đã nâng cao nhận tức về áp dụng CNTT trong tổ chức DN, nó thực sự sẽ là đòn bảy trong chiến lược cạnh tranh của các doanh nghiệp, đặc biệt ở khâu phát triển thương hiệu, tạo lập kênh bán hàng và nâng cao công tác quản lý điều hành doanh nghiệp.

 Từ khóa :  công nghệ thông tin, ứng dụng, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, doanh nghiệp Việt Nam, Bảo Việt, quản lý nhân sự, World Bank, Cần Thơ


Dịch vụChữ ký số VNPT CA chuyên cung cấp chữ ký số, khai thuế qua mạng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền