Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Cùng Game thủ.net 'đập hộp' PlayStation 4 của Sony

PS4 có thiết kế khá đơn giản nhưng bắt mắt với mẫu mã đương đại. Chất liệu vẫn hao hao PS3 với một bề mặt nhựa nhám và một mặt bóng. Nhược điểm của chất liệu này vẫn không thay đổi: cực kỳ dễ dính bụi và dễ trầy xước ở mặt bóng; mọi thao tác lau chùi phải thật cẩn thận với loại vải lau kính thật mịn. PS4 có 2 cổng USB ở mặt trước, các cổng HDMI, LAN vẫn nằm ở mặt sau giống như PS3. Khe đựng đĩa được giấu khéo léo# giữa khe hở thân máy, nếu không nhìn kỹ sẽ không nhận ra được, vẫn là kiểu nuốt-nhả đĩa na ná như PS3.
Sony đã nỗ lực cho ra một thiết kế thật đơn giản, đến mức hoàn toàn không có một nút bấm nào trên máy mà thay thế bằng 2 điểm cảm ứng với logo cực kỳ nhỏ: chỉ hơn 1mm vuông chút và nằm ngay đường kẻ giữa 2 bề mặt bóng và nhám. Thay vì bấm nút như trên PS3 thì ở PS4 chỉ cần quẹt ngón tay ngang là có thể khởi động máy hoặc nhả đĩa ra.
Khi phát động, thân máy phát ra ánh sáng xanh khá bắt mắt, phát động xong, ánh sáng sẽ chuyển sang màu trắng. Ở chế độ stand by (không hoạt động), ánh sáng sẽ có màu vàng cam.
PS4 và PS3 đặt cạnh nhau.

Nhìn chung PS4 không có cải tiến gì nhiều ngoại trừ cấu hình. Nhưng trái lại, tay cầm Dualshock 4 là một cải tiến cực kỳ ấn tượng với những trải nghiệm ưa. Dualshock 4 được trang bị một bàn cảm ứng - nếu ấn mạnh xuống thì nó cũng chính là một nút bấm. Chính giữa có một loa nhỏ có thể phát âm thanh, bên dưới có lỗ cắm tai nghe và một khe cắm mở rộng (chưa rõ chức năng). 2 nút bấm L2, R2 cũng được thiết kế lại giống cò súng, tạo cảm giác "bóp cò" thật hơn so với tay cầm cũ.

Chiếc đèn nằm trên cùng tay cầm cũng có nhiều tác dụng chứ không phải để làm đẹp. Nó có thể dùng màu sắc để phân biệt giữa nhiều tay cầm khác nhau với những game dùng hệ thống camera quan sát (tương tự đèn trên Playstation Move). Trải nghiệm sau khi chơi thử Warframe cho thấy đèn này có thể được sử dụng rất linh hoạt: khi nhân vật bị bắn, màu sắc của nó cũng lập lòe giống như tia lửa bắn ra. Điều này có thể hy vọng các hãng phát triển sẽ ứng dụng rất nhiều. Thí dụ như dùng màu sắc để hiển thị lượng HP của nhân vật (chuyển từ xanh sang đỏ chẳng hạn).

Nút Select và Pause đã được loại bỏ và thay bằng nút Share và Option ở vị trí gần na ná. Tuy nhiên chức năng hơi khác chút, điều này cũng dễ hiểu khi sự có mặt có nút Select đã thật sự trở nên thừa. Các game hiện thời hầu như cũng chẳng còn "pause" nữa mà thay thế bằng một hệ thống menu option phi bấm pause. Đây có lẽ là lý do khá hợp lý để nút Pause bị thay thế bằng nút Option.
Hệ thống Playstation 4 sẽ xoành xoạch ghi lại hình ảnh của bạn lúc đang chơi. Chức năng Share trên tay cầm cũng tụ tập vào khả năng này: Mỗi khi bạn bấm nút share, một đoạn video dài 15 phút từ thời điểm bạn bấm nút share trở về trước sẽ được lưu lại, song song một screenshot cũng được chụp ngay lúc đó. PS4 tụ tập khá nhiều vào các mạng từng lớp, bạn có thể dễ dàng chia sẻ các hình ảnh, video đó trên facebook. Thậm chí "phát sóng" trực tiếp màn hình đang chơi của bạn lên internet. Bạn có thể dễ dàng thấy được Sony đã đầu tư kỹ lưỡng như thế nào về khả năng san sẻ qua mạng tầng lớp: Khi lần đầu cài đặt máy, PS4 sẽ xin phép bạn liên thông tài khoản Playstation Network với facebook của bạn. Các thông tin của bạn sẽ được đăng tải về máy duyệt y facebook.
Bên cạnh đó, PS4 cũng có thể dùng các thiết bị bên ngoài như điện thoại, máy tính bảng với chức năng điều khiển từ xa. Thể nghiệm trên iPhone cho thấy ta có thể tắt, mở máy từ xa, miễn là cả 2 thiết bị đều đang kết nối internet. Ngày nay chưa thấy game nào dùng các thiết bị này như một màn hình rời, nhưng trước mắt có thể sử dụng như một bàn phím rời, hoặc giả lập chức năng cảm ứng tương tự trên tay cầm.

Screenshot của Battlefield 4 được chụp lại bằng PS4.

Trong tương lai, có thể Sony sẽ đưa ra nhiều cải tiến khác duyệt các bản update. Còn ngày nay vẫn chưa thể đánh giá thảy hệ thống Playstation 4 này được, khi mà các game chưa tận dụng hết các chức năng lẫn sức mạnh phần cứng. Tuy nhiên, PS4 đã thật sự thỏa mãn mong đợi với những trải nghiệm khác xa đàn anh PS3.

 Ly Trần 


Dịch vụChữ ký số VNPT CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền