Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Đăng ký chữ ký số thương chính: Sắp hết thời... thích thì làm

Tình trạng này chỉ có thể duy trì đến hết quý I/2013 vì đến 1/4/2014, nếu không có chữ ký số, DN sẽ không thể làm thủ tục thương chính.
Tiện ích nhiều bề
Ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông báo và Thống kê thương chính, Tổng cục hải quan cho biết: Chữ ký số thương chính có 2 khóa bảo mật, một khóa do người khai thương chính giữ và một khóa do thương chính giữ. Bên cung cấp chữ ký số sẽ là bên thứ 3 công nhận khóa bảo mật hợp khi dùng chữ ký số hải quan.
Với cơ chế bảo mật ba bên này, chữ ký số có tác dụng bảo đảm an ninh, an toàn cho giao thiệp trên môi trường internet; Giúp bảo đảm chu toàn giữ liệu và là chứng cớ chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các DN, tổ chức, cá nhân chủ nghĩa yên tâm với giao tế điện tử của mình.
Việc dùng chữ ký số là xu thế bắt buộc khi Việt Nam hội nhập sâu với khu vực và quốc tế. Mặt khác, việc triển khai thủ tục thương chính bằng trương mục đang miêu tả một số bất cập, trong đó đáng để ý nhất là nhiều DN không ý thức được bổn phận trong bảo mật nên trương mục khai HQĐT của DN có nguy cơ bị tiết lộ, cướp đoạt hoặc thay đổi mà DN không biết hoặc không kiểm soát được. Việc này dẫn đến nhiều nguy cơ như DN chẳng thể truy cập hệ thống để khai tờ khai hải quan hoặc bị các đối tượng xấu sử dụng trương mục của DN để gây thiệt hại đến chính DN như khai báo hàng cấm, khai báo để bị cưỡng chế thuế và các hành vi vi bất hợp pháp luật khác.
Triển khai còn ít
Ngày 18/9/2013, Bộ Tài chính ban hành công văn yêu cầu: Từ 1/11, mọi DN khai hải quan phải dùng chữ ký số khi làm thủ tục hải quan điện tử. Tuy nhiên, tính đến ngày 24/10 Tổng cục thương chính họp báo giới thiệu khai triển dùng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử, mới chỉ có 3.000 DN có chữ ký hải quan điện tử và đến ngày trước nhất triển khai theo yêu cầu của Bộ Tài chính (1/11), con số này đã tăng lên là 12.000 DN với khoảng 13.000 chữ ký số được đăng kí với cơ quan thương chính. Con số này vẫn khiêm tốn so với 40.000 DN đang làm thủ tục thương chính điện tử.
Lý giải nguyên nhân, đại diện hải quan cho rằng có thể là do nhiều DN bị thiếu thông báo nên chưa triển khai nhiều. Vị đại diện này cũng đãi đằng hy vọng với tần suất hàng trăm DN đăng ký chữ ký số hải quan trong một ngày, đến hết quý I/2014, sẽ không có DN bị dừng làm TTHQĐT vì thiếu chữ ký số hải quan.
Xu thế khó cưỡng

Với cơ chế bảo mật ba bên này, chữ ký số có tác dụng bảo đảm an ninh, an toàn cho giao dịch trên môi trường internet. Ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết, dù rằng Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu phải thực hiện chữ ký số trong TTHQĐT, nhưng xét thấy thời gian khai triển ngắn nên ngành thương chính đưa ra đề xuất thêm phương hướng giải quyết với những DN chưa thực hiện xong thủ tục đăng ký chữ ký số. Theo đó, sau 1/11/2013, hải quan sẽ duy trì hai phương án xử lý TT HQĐT: xử lý theo chữ số đối với DN đã triển khai đăng ký và xử lý theo tài khoản đối với các DN chưa kịp triển khai chữ ký số nhằm tạo thuận lợi cho các DN. "Quan điểm chung của Tổng cục thương chính cũng như Bộ Tài chính là không vì chưa có chữ ký số mà dừng thủ tục thương chính của DN" - ông

Giảm phí 10% khi gia hạn chữ ký số VNPT, CK-CA dùng Kê khai thuế qua mạng... Hướng dẫn -Chữ ký số VNPT CA. Chỉ dẫn cài đặt VNPT - CA

Tùng cho biết.

Tuy nhiên, việc khoan nhượng sẽ không kéo dài, chậm nhất là tới hết quý I/2014 vì bắt đầu từ 1/4/2014, khi Việt Nam chính thức khai triển hệ thống hệ thống VNACCS/VCIS, DN nào chưa có chữ ký số sẽ bị dừng làm thủ tục và bị xử lý theo luật định vì hệ thống này được xây dựng trên nguyên tắc hoàn toàn tự động, nếu không có chữ ký số sẽ không khai triển được.
Ông Tùng cho biết, ở Việt Nam đã có gần chục nhà cung cấp chữ ký số được Bộ TT&TT cấp giấy phép như: Bkav, VNPT-CA, Nacencom, CK-CA, Safe-Ca, Viettel-CA, SmartSign… DN có thể tùy ý chọn lựa nhà cung cấp hợp với mình rồi sau đó đăng ký chữ ký đó với cơ quan hải quan. Chi phí đăng ký chữ ký số bây giờ nghiêng ngả khoảng 1,5 triệu đồng một DN (đã gồm thiết bị token key - tùy vào chính sách của mỗi nhà cung cấp). Việc đăng ký chữ ký số với cơ quan thương chính cũng rất nhanh gọn và không mất nhiều thời kì, chỉ cần không quá 2 phút khai báo thông tin cụ thể tại cổng TTĐT thương chính (www.Customs.Gov.Vn), cơ quan thương chính sẽ giải đáp ngay người khai bằng lòng hoặc từ chối chữ ký đó. Chữ ký sau khi được hài lòng sẽ được thực hiện thủ tục HQĐT tại toàn bộ các cục thương chính tỉnh, thành trên toàn quốc.
Mai Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền