Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

2013: Năm thứ bảy nóng kỷ lục, bão mạnh lên

 
 

(CATP) Năm nay là năm nóng kỷ lục thứ bảy kể từ khi việc ghi chép tình hình khí hậu bắt đầu năm 1850 và các mực nước biển dâng cao do khí hậu đổi thay đang làm trầm trọng thêm tác động của các trận bão như siêu bão Haiyan ở Philippines, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vừa cho biết như vậy.

Phát biểu tại hội nghị về khí hậu đang diễn ra ở Warsaw - Ba Lan với sự tham dự của gần 200 quốc gia, Tổng thư ký WMO, Michel Jarraud, nói rằng càng ngày càng có nhiều khí thải nhà kính trong bầu khí quyển đồng nghĩa với một ngày mai sẽ nóng hơn, và thời tiết hà khắc hơn là không tránh khỏi.

Theo WMO, chín tháng đầu năm nay giống như cùng kỳ năm 2003 là tuổi nóng thứ bảy trong lịch sử ghi chép thời tiết thế giới, với các nhiệt độ làng nhàng trên bề mặt trái đất và đại dương toàn cầu cao hơn mức trung bình giai đoạn 1961 - 1990 là 0,48 độ C.
Reuters dẫn lời ông Jarraud nói: “Năm nay một lần nữa tiếp kiến khuynh hướng dài hạn, tiềm ẩn” về phía nhiệt độ cao hơn gây bởi ấm lên toàn cầu với nhiều đợt nắng nóng hơn và lượng mưa nhiều hơn. Những sự kiện thời tiết hà khắc mà WMO đề cập bao gồm cả siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão có cường độ mạnh nhất trong lịch sử vừa đổ bộ vào Philippines thứ sáu tuần trước. Tuy nhiên tổ chức này cho rằng chẳng thể đổ lỗi do khí hậu cho từng trận bão và hiện “vẫn chưa rõ bão nhiệt đới có ngày một trở nên thẳng tắp hay không”.

Nước biển dâng do băng tan và nước nở ra do nó ấm lên, đang làm tình trạng nước dâng trầm trọng hơn và tốc độ này lên nhanh đặc biệt ở tây yên bình Dương, do những thay đổi ở địa phương về gió và dòng hải lưu.

Theo dữ liệu của WMO, một thước đo thủy triều tại Legaspi ở Philippines cho thấy mực nước biển làng nhàng đã tăng lên 35cm từ năm 1950 đến 2010, so với mức tăng trung bình toàn cầu là 10cm.
Những sự kiện thời tiết hà khắc khác xảy ra năm nay gồm cả các đợt nóng kỷ lục ở Úc và lũ lụt nghiêm trọng từ Sudan của châu Phi tới châu Âu. Nhật Bản năm nay cũng chứng kiến một mùa hè nóng kỷ lục.

Năm 2010 được cho là năm nóng nhất lịch sử. Các nhà khoa học về khí hậu Mỹ cho rằng các khí thải nhà kính do con người tạo ra, phần nhiều từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, là nguyên do chính làm ấm lên. Họ cho rằng tốc độ tăng nhiệt độ trên bề mặt địa cầu mấy năm gần đây hơi chậm lại trong cái được gọi là một sự “gián đoạn” có thể hệ trọng tới nhiều biến đổi thiên nhiên lớn và nhiều yếu tố chẳng hạn như đại dương thu nạp sức nóng nhiều hơn.


Chữ ký số VNPT CA ,Dịch vụ kê khai thuế qua mạng của viettel,Chữ ký số VNPT CA, VNPT CA Hà Nội, Đăng ký, Khai thuế qua mạng VNPT tại Hà Nội

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền