Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tuần CNTT Nhật Bản 2013: Sức nóng từ doanh nghiệp công nghệ

Thứ trưởng Bộ thông báo - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ khai mạc.

 

  

 

Dù rằng đơn vị tổ chức là Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam – VINASA đã dự đoán số doanh nghiệp năm nay có thể tăng, nhưng sự tăng mạnh từ cả phía Nhật Bản và Việt Nam vẫn là một bất ngờ lớn.

Đoàn doanh nghiệp từ Nhật Bản với số lượng 68 đại biểu, chưa kể hơn 30 doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam cũng tham gia sự kiện. Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản JISA cử đoàn riêng gồm 14 đại biểu doanh nghiệp dẫn đầu bởi Phó Chủ tịch Takashi Igarashi và Phó chủ toạ đảm nhiệm các vấn đề toàn cầu Junko Kawauchi. Đoàn có đích cụ thể là đến kiêng kị các đối tác ổn định và thời cơ chuyển dịch hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam. Được cổ vũ bởi thành công, sự tăng trưởng mạnh của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tại thị trường Nhật, năm nay số doanh nghiệp Việt Nam đăng ký dự sự kiện tăng vọt lên đến 220 đại biểu. Chính số lượng đại biểu đông kỷ lục đã tạo ra không khí sôi động đặc biệt của “Tuần CNTT Nhật Bản 2013”.

Theo bản báo mới nhất của Cơ quan Xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), năm 2012 Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ trở thành đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản với 23% lượng đơn đặt hàng hải ngoại, vượt trên Ấn Độ (với 13,7%). Đặc biệt, từ năm 2009 Việt Nam giữ vững vị trí là đối tác được ưa thích nhất của các doanh nghiệp Nhật Bản với 31.5% phiếu bình chọn của doanh nghiệp Nhật (Ấn Độ là 20.6% và Trung Quốc là 16,7%). Cộng tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu, với tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, phải dòm tiềm năng cộng tác mới được khai khẩn ở mức rất thấp. Theo mỏng của Bộ Kinh tế Nhật Bản, tổng giá trị đơn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản mới chỉ bằng 1/30 so với Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ mở màn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết, với lợi thế về giá thành, trình độ nhân công cao và những ưu đãi về thuế, Việt Nam đã cuộn được gần 80 công ty hệ trọng đến công nghệ thông báo của Nhật Bản tới đầu tư và chiếm tới 19,2% ứng dụng phần mềm phát triển tại nước ngoài của các công ty Nhật. Dự định đến cuối năm nay, sẽ có thêm 20 công ty Nhật tiếp kiến đầu tư vào nước ta.

Ông Phạm Tấn Công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA khẳng định: “Việt Nam đang trên đã phát triển mạnh mẽ về CNTT. Thị trường phần mềm Nhật Bản có quy mô tiêu pha trên 130 tỷ USD hàng năm, lớn thứ hai thế giới và rất cần các đối tác cung cấp nước ngoài. Trong 10 năm qua VINASA đã bền chí khai triển chương trình trọng điểm phát triển thị trường Nhật Bản và giờ đây các doanh nghiệp bắt đầu gặt hái được kết quả rất tốt, doanh thu tăng trường mạnh, uy tín và sự ưa thích của doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật đứng ở mức cao.

Đại diện Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản – JISA, bà Junko Kawauchi, Phó Chủ tịch đảm trách các vấn đề toàn cầu cho biết, theo những khảo sát, đánh giá tại Nhật Bản, các doanh nghiệp và người dân đều chấp thuận và cảm thấy thoải mái khi hợp tác với Việt Nam. “Trong tương lai, để thúc đẩy việc cộng tác hơn nữa, cần phải giải quyết một số vấn đề quan yếu đó là năng lực quản lý dự án, quản lý chất lượng, trình độ tiếng Nhật của các kỹ sư Việt Nam và khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của các kỹ sư Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng cả hai quốc gia cần hợp tác chặt chịa hơn nữa để giải quyết những vấn đề này”, bà nói.

 Ngày CNTT Nhật Bản" (Japan IT Day) được tổ chức lần đầu năm 2007, qua sáu lần tổ chức đã trở nên sự kiện được doanh nghiệp CNTT hai nước mong đợi. Năm nay, sự kiện được mở rộng quy mô thành Tuần CNTT, được Đại sứ quán Nhật Bản chọn làm một trong những sự kiện chính thức trong Chương trình các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. “Tuần CNTT Nhật Bản 2013” sẽ diễn ra trong bốn ngày từ 23 đến 26-10, với các hoạt động tại Hà Nội và TP Đà Nẵng.  

 Các hoạt động chính gồm hai hội thảo về hiệp tác doanh nghiệp CNTT Việt–Nhật, Diễn đàn phát triển kinh dinh hải ngoại (Offshore), Cuộc thi viết ứng dụng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, Hội chợ việc làm… Trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra hơn 80 cuộc gặp gỡ song phương, họp riêng của doanh nghiệp hai nước nhằm từng đối tác và thời cơ phát triển kinh dinh. Đây cũng là một số lượng kỷ lục, biểu thị sức nóng, sự sôi động chưa từng có của hoạt động hiệp tác Việt – Nhật. 

PHẠM TRUNG


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền