Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Trung tâm dữ liệu trước tiên ở Việt Nam có chứng chỉ Tier III

Khi công nghệ thông tin phát triển, trung tâm dữ liệu (Data Center - DC) ngày càng trở nên một trong những mối quan hoài hàng đầu của các doanh nghiệp, nhất là trong các công ty viễn thông. Tuy nhiên, quá trình xây dựng và vận hành trọng tâm dữ liệu luôn đặt ra những đề nghị rất cao như tổn phí lớn, đòi hỏi hoạt động liên tục 24/7 và việc để sự cố xảy ra là gần như thường thể bằng lòng được.

Xây dựng trung tâm dữ liệu được coi là xu thế tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp và việc thiết kế Data Center đạt tiêu chuẩn sẽ bảo đảm mục tiêu tối ưu cho hoạt động, tính sẵn sàng, tính thuận tiện trong vận hành cũng như phát triển hệ thống sau này. Để đánh giá chất lượng của một trọng điểm dữ liệu, Uptime là một trong những chuẩn được nhiều Data Center ở Việt Nam vận dụng.

Uptime là tổ chức trước hết trên thế giới thực hành tham mưu, đánh giá và cấp chứng chỉ Tier. Chuẩn Uptime gồm bốn cấp, trong đó Tier I và II chỉ đòi hỏi những đề nghị căn bản, còn phổ quát nhất là Tier III - Concurrently maintainable (Bảo trì đồng thời). Cấp cao nhất là Tier IV - Fault tolerant (đề phòng lỗi), tức có khả năng ngừa ngay cả trong cảnh huống xảy ra sự cố.

Tại Việt Nam hiện chưa có trung tâm dữ liệu nào được xây dựng theo chuẩn Tier IV, trong khi đó đã có khá nhiều Data Center được thiết kế theo chuẩn Tier III. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có độc nhất EPZ Data Center của FPT Telecom tại TP HCM được Uptime Institute chính thức công nhận và cấp chứng chỉ Tier III vào đầu tháng 10/2013.

"Tier III có khả năng bảo trì đồng thời. Để đạt được yêu cầu này, hạ tầng của trọng điểm dữ liệu như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... Đều phải có phòng ngừa ít ra N+1, cho phép thực hiện sang sửa, bảo trì mà không gây ra bất kì sự cố đứt quãng nào, đảm bảo Data Center được vận hành an toàn và liên tục", ông Phùng Mạnh Hà, Quản trị dự án Uptime EPZ của FPT Telecom, giải thích.

Mỗi khi một trung tâm được trao chứng chỉ, Uptime sẽ cập nhật lên bản đồ tại địa chỉ http://www.Uptimeinstitute.Com/TierCertification/certMaps.Php và Việt Nam đã trở nên nước thứ 45 có mặt trên bản đồ này với logo của FPT Telecom.

"Nếu một khách hàng quốc tế tầng một Data Center trong khu vực và tham khảo bản đồ của Uptime, họ sẽ nhìn thấy tên của FPT Telecom của Việt Nam. Điều này mang lại lợi thế cạnh tranh cho FPT", ông Hà cho hay.

Chia sẻ với VnExpress.Net , ông Julian Kudritzki, tổng giám đốc Uptime Institute, tỏ: "FPT đã hoàn thiện bước đi quan trọng trong việc triển khai trọng điểm dữ liệu đích thực theo chuẩn Tier III. Thiết kế của FPT đã được Uptime coi xét kỹ lưỡng để đảm bảo rằng mọi thành phần đều đạt tiêu chí bảo trì đồng thời. Chúng tôi chúc mừng FPT đã có Data Center trước hết tại Việt Nam được chứng thực theo tiêu chuẩn toàn cầu".

"Việc là đơn vị trước nhất được cấp chứng chỉ Tier III đã khẳng định FPT Telecom đã có những đầu tư và định hướng nghiêm chỉnh trong việc đưa đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Nhờ có chứng chỉ này, trung tâm dữ liệu của FPT đã được xếp hạng quốc tế tương đương với các Data Center hàng đầu trên thế giới, điều mà rất nhiều nhà cung cấp khác tại Việt Nam chưa làm được", ông Chu Thế Anh, Trưởng phòng Dịch vụ Dữ liệu Trực tuyến khu vực phía Bắc của FPT Telecom, khẳng định.

“Tiêu chí quan yếu nhất của Data Center là bảo đảm tính liên tiếp và chứng chỉ Tier III là bằng cớ cho thấy Data Center của FPT Telecom đáp ứng tốt nhất đề nghị của khách hàng về nhân tố này. Dữ liệu của khách hàng sẽ được bảo vệ an toàn trong mọi cảnh huống, bao gồm cả sự cố phát sinh đột xuất cũng như bảo trì định kỳ. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế cao cấp”.

Data Center EPZ tại Khu chế xuất Tân Thuận (TP HCM) được FPT Telecom thành lập năm 2009, có quy mô 800 tủ mạng (rack) và có khả năng mở rộng ít nhất gấp đôi dung lượng, sử dụng các công nghệ kiệm ước năng lượng theo công nghệ Nhật Bản.

Ngày 5/9, FPT Telecom đã khai trương Data Center Phạm Hùng (Hà Nội), là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt đủ 3 bộ chứng chỉ ISO 9001:2008, ISO 27001:2005 ISO 50001:2011.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ của FPT Telecom cho biết đối với các doanh nghiệp, hệ thống thông báo là nơi chứa bít tất tài sản thông báo do đó các hệ thống cần được đặt tại các vị trí bảo đảm an toàn, được duy trì vận hành bởi một hàng ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống luôn cung cấp dịch vụ với mức sẵn sàng 99.99%.

"Các tiêu chuẩn ISO và Tier như FPT Telecom tuân sẽ bảo đảm cho khách hàng sự an toàn về an ninh thông tin, độ sẵn sàng cao và kiệm ước năng lượng hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường", ông Tú san sẻ.

 Các tiêu chuẩn quan yếu đối với một Data Center: 

- ISO 9001:2008: Hệ thống quản lý chất lượng.
- ISO 27001:2005: Chuẩn quốc tế đưa ra các yêu cầu can hệ đến Hệ thống quản lý bảo mật thông báo, cho phép các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá được những rủi ro và thực hành kiểm soát phù hợp để bảo toàn tính bảo mật, vẹn tuyền và sẵn có của tài sản thông tin.
- ISO 50001:2011: Hệ thống quản lý năng lượng, bao gồm hoạt động kiểm soát và tiện tặn năng lượng, giúp hoạt động ổn định và tằn tiện được hoài vận hành cũng như giảm giá thành dịch vụ, nâng cao tuổi thọ trung bình cho thiết bị của khách hàng.
- Tier III: Chuẩn đánh giá năng lực hạ tầng của Data Center. Để duy trì hoạt động liên tiếp, hạ tầng của trung tâm dữ liệu cần có khả năng phòng ngừa ít ra N+1 và phải được vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đúng theo chuẩn.

 Phương Thúy 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền