Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tổng cục Thuế nói gì về dịch vụ hóa đơn điện tử được VDC ra mắt

  

 Hóa đơn điện tử là gì? 

Hóa đơn điện tử là tụ hội các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử và có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy trong nhu cầu lưu thông hàng hóa, quản lý hóa đơn của người mua.

VDC cho biết dịch vụ hóa đơn điện tử có những ích cơ bản nổi trội:

- Giảm uổng in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ, vỡ hoang hóa đơn: giúp doanh nghiệp (DN) tần tiện tổn phí, nâng cao hiệu quả sinh sản, kinh dinh, tăng năng lực cạnh tranh. Cụ thể, DN chủ động phát hành, quản lý hóa đơn, rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn và thu cước

- Thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh dinh của DN, kê khai, nộp thuế:thông báo trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống tính sổ của DN mua bán hàng hóa, dịch vụ.

- Thuận lợi cho việc quản lý của cơ quan thuế

- Quá trình tính sổ nhanh hơn do việc lập, gửi/nhận hóa đơn được thực hành phê chuẩn các công cụ điện tử.

- Góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán, quản trị DN để hiệp với xu thế kinh doanh ngày một phát triển trên thị trường quốc tế bây chừ.

- Hiệp với các công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking, ...

- Góp phần bảo vệ môi trường.

Cho nên, hóa đơn điện tử thực sự ăn nhập với các DN, tổ chức, nhất là các DN có quy mô phát hành chứng từ, hóa đơn hàng năm với số lượng lớn và bộc trực như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, nhà băng, tín dụng, truyền hình, DN cung cấp dịch vụ hàng hóa...

 Giá trị pháp lý 

Trên phương diện pháp luật, hóa đơn điện tử có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy, đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và Thông tư số 64/2013/TT- BTC 15/5/2013, chỉ dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP qui định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (thay thế 153/2010/TT- BTC).

Bà Tô Kim Phượng, Đại diện Vụ quản lý Thuế DN lớn, Tổng cục Thuế cho biết tính pháp lý của dịch vụ hóa đơn điện tử tại Lễ ra mắt dịch vụ

Bà Tô Kim Phượng, Đại diện Vụ quản lý Thuế DN lớn, Tổng cục Thuế cho biết trong 2 năm qua, Tổng cục Thuế đã đồng hành cùng với một số DN lớn, trong đó có VDC để hỗ trợ các DN triển khai hình thức hóa đơn điện tử. Cho tới nay, VDC đã hoàn thành các bước chuẩn bị cung cấp chính thức dịch vụ hóa đơn điện tử.

Qua hai năm Tổng cục Thuế đã hướng dẫn chính sách khai triển dịch vụ cho một số DN lớn mang lại hiệu quả nhất thiết như hàng không, EVN. Trong thời kì đó, hóa đơn điện tử lần đầu tiên được ứng dụng có thể thấy phần đông khách hàng lần đầu tiên triển khai hóa đơn điện tử là e ngại tụ tập dữ liệu điện tử. Tuy nhiên có thể khẳng định một lần nữa hóa đơn điện tử là hóa đơn hợp pháp được quy định trong Nghị định 51, bà Phượng cho biết.

Hóa đơn điện tử khi xuất bán hàng lưu thông trên thị trường sẽ được chuyển đổi ra giấy để chứng nhận và điều này đã được quy định trong Thông tư 32 là hợp pháp. Khi hóa đơn chuyển đổi có dấu và chữ ký của người chuyển đổi, cũng như có ký hiệu riêng của chuyển đổi và người đại diện luật pháp của bên bán hàng hóa, bà Phượng cho biết thêm.

Với xu hướng giao dịch điện tử càng ngày càng phát triển, hy vọng hóa đơn điện tử được phát hành rộng rãi. Các DN có đầy đủ điều kiện về khởi giá, phát hành hóa đơn điện tử, sự hài lòng của khách hàng, có đầy đủ chữ ký số và điều kiện quy định tại Thông tư 32 có thể thực hành cung cấp hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế sẵn sàng tương trợ các DN đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

 Các hình thức cung cấp dịch vụ Hóa đơn điện tử của VDC 

 Cung cấp theo dạng Gói dịch vụ:  Khách hàng đăng ký dùng theo số lượng hóa đơn theo nhu cầu của DN; Phát hành, quản lý hóa đơn điện tử trên hệ thống dịch vụ của VDC

 Cung cấp theo mô hình Giải pháp:  VDC thực hiện tham mưu, chuyển giao giải pháp và thực hiện cài đặt, tích hợp hệ thống hóa đơn điện tử vào hệ thống quản lý của DN; DN chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc cần thiết và Mô hình triển khai linh hoạt, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống thông tin khác của DN như: phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng.

Để tương trợ cho dịch vụ hóa đơn điện tử, VDC đang triển khai đồng thời các dịch vụ khác như: chứng nhận chữ ký số công cộng VNPT-CA , VNPT Tax - kê khai thuế điện tử… làm tiền đề cho hóa đơn điện tử được ứng dụng một cách nhanh chóng và rộng rãi.

Ngữ cảnh xử lý nghiệp vụ của dịch vụ
Quy trình nghiệp vụ của giải pháp hóa đơn điện tử của VDC

Phó giám đốc điều hành VNPT Nghiêm Phú Hoàn cho biết VNPT/VDC có hạ tầng mạnh, các hệ thống trọng điểm dữ liệu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hàng triệu khách hàng trong nước và quốc tế.

Định dạng hóa đơn điện tử đến khách hàng bằng file pdf
Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng của dịch vụ thông báo tín dụng

Kỹ sư phát triển dịch vụ, ông Vũ Văn Luận cho biết các định dạng của hóa đơn điện tử là XML, rà soát bằng lược đồ XML (schema); Định dạng hiển thị bằng xslt; Định dạng chữ ký số tuân theo chuẩn xades (Là chuẩn ký XML được quy định bởi Bộ thông báo và truyền thông). Dịch vụ hóa đơn điện tử của VDC có dung lượng nhỏ, dễ lưu trữ với số lượng lớn; Dễ dàng xử lý, phá hoang, trao đổi dữ liệu với các hệ thống khác; soát định dạng dữ liệu; Quy định định dạng hiển thị và dễ dàng chuyển đổi.

 Minh Anh 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền