Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Tìm hiểu về App permission trên Android - VnReview - tham mưu Di động

 Hiểu về App permission sẽ giúp bạn quản lý các ứng dụng trên smartphone Android hiệu quả và giúp smartphone của bạn an toàn hơn. 

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

Mỗi khi bạn muốn cài đặt một ứng dụng, bạn đều phải được sự đồng ý của những quyền áp dụng - App permission - khác nhau. Không may là các App permission rất khó hiểu, nên bạn khó có thể kiểm soát những quyền mà bạn có thể cấp cho các ứng dụng. Thỉnh thoảng bạn gỡ bỏ cài đặt phần mềm chỉ vì chúng chứa những điểm đáng ngờ này và cài đặt nhầm thành những phần mềm độc hại. Vậy những quyền áp dụng nào nguy hiểm tới mức bạn cần gỡ bỏ các ứng dụng chứa chúng và các quyền nào có thể ưng được? Dưới đây là tổng quan về một số quyền vận dụng phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng với bạn và smartphone của bạn.

 Gọi trực tiếp tới những số điện thoại cụ thể 

Quyền vận dụng này cho phép các ứng dụng gọi tới những số điện thoại cụ thể mà không cần thông tin cho bạn. Các vận dụng như Skype hay Google Talk cần bạn cho phép quyền này với mục đích rõ ràng. Tuy nhiên các ứng dụng độc hại có thể phá hoang quyền này để bí ẩn liên tưởng đến các số điện thoại dịch vụ tính phí cao mà bạn không hề biết. Nếu một vận dụng không liên tưởng gì tới chức năng thoại nhưng lại đề nghị bạn cho phép quyền này bạn nên gỡ bỏ nó.

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

 Gửi tin nhắn SMS 

Hãy cẩn thận với bất kỳ ứng dụng không liên tưởng tới SMS nhưng lại đề nghị quyền này. Một ứng dụng độc hại có thể lợi dụng quyền này để gửi tin nhắn tới các đầu số dịch vụ mà không cần sự cho phép của bạn khiến hóa đơn tính sổ cước di động của bạn tăng đột biến.

 Sửa đổi hoặc xóa lưu trữ USB 

Nếu một vận dụng có quyền này, nó có thể truy cập tuốt tuột tập tin lưu trữ của bạn, và đọc, chỉnh sửa, xóa dữ liệu của bạn. Bạn cần cảnh giác với các ứng dụng đề nghị quyền này bởi nếu cho phép thì ứng dụng có thể kết hợp với quyền truy cập Internet có thể tải hình ảnh, dữ liệu của bạn lên web hoặc mạng từng lớp. Một lưu ý đặc biệt: tất tật các vận dụng đều có quyền này trong hệ điều hành Android 1.5 trở xuống. Bởi thế bạn nên cẩn thận nếu đang dùng một phiên bản Android quá cũ.

 Đọc và thay đổi danh bạ 

Vận dụng có quyền này không đích thực có khả năng thay đổi danh bạ của bạn mà chỉ có khả năng truy cập chúng. Ứng dụng nhắn tin SMS, mạng từng lớp và vận dụng sách địa chỉ có thiên hướng cần sự cho phép quyền này, nhưng các ứng dụng khác thì thường không cần quyền này. Danh bạ của bạn thực sự rất nhạy cảm, bạn nên hết sức cẩn trọng với các ứng dụng yêu cầu quyền này.

 Đánh dấu các trang web và đọc lịch sử duyệt web 

Các trình duyệt thay thế, dụng cụ sao lưu và một số áp dụng mạng từng lớp cần quyền này. Nhưng nếu một trò chơi đề nghị quyền này, bạn nên chú ý bởi sau khi được cấp quyền này chúng có thể theo dõi hành vi duyệt web của bạn.

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

 Đọc dữ liệu đăng nhập mạng từng lớp 

Quyền này rất quan yếu. Nó cho phép các ứng dụng đọc dữ liệu đăng nhập của ứng dụng khác. Đôi khi các dữ liệu đăng nhập rất nhạy cảm và hầu hết các vận dụng không cần quyền này. Có một số ngoại lệ, thí dụ như ứng dụng Plume của Twitter, nó cần sự cho phép này để có thể gửi báo cáo chi tiết lỗi tới các nhà phát triển. Hãy gỡ bỏ hết thảy các ứng dụng yêu cầu quyền này.

 Đọc trạng thái và danh tính điện thoại 

Cho phép quyền này là con dao hai lưỡi. Một mặt, đây là một quyền thường nhật với bất kỳ ứng dụng nào để nó có thể phát hiện và tự gián đoạn khi bạn cần nghe một cuộc gọi. Nhưng mặt khác, các vận dụng có quyền này có thể truy cập vào hai con số IMEI và IMSI trên smartphone của bạn. Nhiều nhà phát triển ứng dụng đã sử dụng những con số này để bảo vệ áp dụng của họ không bị vi phạm bản quyền, nhưng về mặt lý thuyết họ cũng có thể dùng những con số này để xác định vị trí của bạn.

 Định vị bằng GPS 

Quyền này cho phép các vận dụng biết bạn đang ở đâu, được định vị bằng vệ tinh GPS. Nó cần thiết với các ứng dụng chỉ hướng đường hoặc vận dụng phụ thuộc vào vị trí, nhưng có thể bị lạm dụng cho các mục đích quảng cáo.

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

 Tạo các kết nối Bluetooth 

Các ứng dụng truyền dẫn không dây cần quyền này để các tập tin của bạn có thể truyền chuẩn y Bluetooth. Tuy nhiên đặc quyền này không quá hiểm nguy.

 Toàn quyền truy cập Internet 

Các ứng dụng có quyền này có thể toàn quyền truy cập Internet, do đó dữ liệu của bạn có thể được tải lên mạng mà bạn không biết. Nhiều áp dụng cần bạn cho phép quyền này để hoạt động, nhưng nhiều áp dụng thì không. Nếu phối hợp với các đặc quyền khác, vận dụng có thể nhanh chóng gây thiệt hại cho bạn trên diện rộng. Do đó bạn nên coi xét cẩn thận trước khi cài đặt một vận dụng đề nghị cho phép quyền này.

 Xem trạng thái mạng/tình trạng WiFi 

Quyền này cho một áp dụng biết bạn đang ở gần nguồn phát WiFi Do vậy nó vô hại.

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

 Quản lý các tài khoản 

Cho phép một áp dụng tìm ra các account mà bạn có và kết nối với chúng. Thí dụ tốt nhất về quyền này là ứng dụng Facebook, cho phép bạn đăng nhập vào account Facebook của bạn duyệt áp dụng. Nhưng hãy cẩn thận với các vận dụng trò chơi hoặc áp dụng công thức, bởi vì theo lý thuyết một áp dụng độc hại có thể xóa trương mục Google từ thiết bị của bạn.

 sử dụng thông tin cá nhân 

Quyền này cho phép bất kỳ ứng dụng nào quyền sử dụng account của bạn. Chúng thường đăng nhập tài khoản để thực hành việc này chuẩn y mã AuthToken. Bình thường, mật khẩu account của bạn được bảo vệ khỏi các áp dụng. Nhưng bạn cũng nên vô cùng thận trọng trước khi cài đặt một áp dụng yêu cầu quyền này.

 Cài đặt các gói (ứng dụng) 

Quyền này quan trọng với các kho vận dụng của bên thứ ba.

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

 Đọc thiết lập đồng bộ 

Quyền này cho phép một vận dụng biết khi kết nối đồng bộ dữ liệu nền của bạn được bật hoặc tắt.

 Tắt các chương trình chạy nền 

Cho phép một áp dụng tắt các áp dụng khác. Điều này có thể làm mất dữ liệu. Các ứng dụng quản lý tác vụ thường yêu cầu quyền này.

 Kiểm soát rung 

Cho phép một áp dụng dùng quyền này là vô hại. Vì đơn giản, một ứng dụng có quyền này sẽ có khả năng kiểm soát chức năng rung trên điện thoại của bạn.

Ý nghĩa và chức năng của App permission trên dế Android

 Chụp ảnh hoặc quay video 

Các ứng dụng camera của bên thứ ba cần quyền này để có thể chụp ảnh, quay video. Về mặt lý thuyết, một vận dụng độc hại có thể bí mật chụp ảnh bạn và phát tán trên Internet. Nhưng thực tại, rất khó để một áp dụng có thể vận hành camera trên smartphone của bạn.

 Hoàng Kỷ 

 Theo AndroidPIT 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền