Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Thí điểm chữ ký số trong thương chính: an toàn, thuận tiện, hoài thấp

Ảnh minh họa.

Cục Công nghệ thông báo và Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, để đẩy mạnh việc ứng dụng chữ ký số đối với các doanh nghiệp xuất du nhập khi thực hành thủ tục thương chính điện tử, Cục đã đề nghị 9 cục thương chính địa phương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cũng theo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê thương chính, chữ kí số sử dụng để khai Hải quan điện tử phải là chữ kí số của những tổ chức cung cấp dịch vụ chữ kí số được Bộ thông tin - Truyền thông cấp phép.

 Tại Hải Phòng, việc thực hiện chữ ký số tại Chi cục Hải quan Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hải Phòng đã được thực hành từ cuối tháng 9/2011, với 18 DN được tuyển lựa dự đầu tiên. Đến nay, khoảng 100 DN làm thủ tục tại chi cục đều đã ứng dụng CKS. Từ 1/3/2012, thương chính Hải Phòng sẽ mở mang việc áp dụng chữ kí số trong TTHQĐT và dự định đến tháng 7/2012 sẽ thực hành tại 100% chi cục.

 Tại Bình Dương, việc thí điểm chữ ký số được thực hành từ ngày 20/2/2012 đối với 20 DN tại Chi cục Hải quan quản hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp. Theo lộ trình, sau việc thể nghiệm ở thời đoạn I đối với 20 DN, Cục Hải quan Bình Dương sẽ thực hành giai đoạn II, mở mang ứng dụng chữ ký số tại các chi cục còn lại vào cuối tháng 3/2012.

 Tại Đắk Lắk, việc thí nghiệm vận dụng chữ ký số cũng đã được thực hành từ tháng 2/2012 với 5 DN. Cục Hải quan Đắk Lắk đã thông báo chủ trương vận dụng chữ ký số trong TTHQĐT đến các DN tham gia, đồng thời hỗ trợ các DN tham gia chương trình nâng cấp phần mềm khai TTHQĐT. Dự kiến đầu tháng 4/2012, Cục Hải quan Đắk Lắk sẽ mở rộng thử nghiệm trong phạm vi toàn Cục.

 Tại Đồng Nai, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ triển khai thí nghiệm chữ ký số đối với các DN đã thực hành thủ tục Hải quan điện tử tại các chi cục Hải quan trực thuộc từ quý II/2012. Riêng đối với một số DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Khu chế xuất Long Bình được tuyển lựa sẽ triển khai thí nghiệm trong quý I/2012.

Cục Hải quan Đồng Nai đã có văn bản thông báo đến các DN làm thủ tục Hải quan để các DN có bước chuẩn bị trước nhằm phối hợp khai triển tiện lợi. Cục cũng đã đề nghị các DN hệ trọng với các nhà cung cấp dịch vụ về chữ ký số và chứng nhận chữ ký số đã được Bộ thông báo và Truyền thông cấp phép để đăng ký dùng cũng như tìm hiểu các quy định có hệ trọng để việc thực hành được chính xác.

 Tại Đà Nẵng , trong tháng 3/2012, Chi cục thương chính quản lý hàng đầu tư gia công chọn 5 DN triển khai thể nghiệm áp dụng chữ ký số trong thủ tục Hải quan điện tử. Các chi cục còn lại sẽ khai triển chọn lựa DN thí điểm trong tháng 4 và dự kiến đến tháng 6/2012. Cục Hải quan Đà Nẵng sẽ mở rộng triển khai vận dụng chữ ký số cho quờ các DN hoạt động xuất nhập cảng trên địa bàn.

Theo đánh giá của Tổng cục thương chính, việc đăng ký và dùng chữ ký số khá dễ dàng, thuận tiện, lại hoài rẻ và đảm bảo an toàn dữ liệu truyền qua mạng.

 Ngọc Hải  


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền