Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Snowden: Tình báo Mỹ bí hiểm thu thập hàng trăm triệu email

Chương trình thu thập dữ liệu này của cơ quan NSA, Mỹ đã thu thập danh sách địa chỉ liên lạc tử email và hệ thống tin nhắn để lập bản đồ mạng lưới từng lớp trên toàn cầu. Hệ thống thông báo giao thông trực tuyến cung cấp một danh sách liên lạc cá nhân chủ nghĩa khi người này đăng nhập vào trương mục của họ, gửi tin nhắn hay kết nối với một hệ thống điều khiển, như điện thoại hay máy tính.

Một bản thuyết trình của NSA chỉ ra Trung tâm nguồn liệu đặc biệt của tổ chức đã thu thập 444,743 địa chỉ Yahoo, 105.068 địa chỉ Hotmail, 82,857 địa chỉ trên Facebook, 33.697 địa chỉ Gmail, và 22.881 địa chỉ khác. Tài liệu này cho biết, những con số này được NSA thu thập trong một này, cũng có nghĩa, cơ quan tình báo Mỹ có thể sở hữu hơn 250 tỷ địa chỉ một năm.

 Ảnh Reuters 

NSA có khả năng thu thập xấp xỉ 500.000 địa chỉ bạn bè từ những hệ thông live-chat, và những hòm thư từ hệ thống email, theo báo Washington Post. Nguồn tin của NSA tiết lộ với tờ báo trên rằng, cơ quan tình báo Mỹ dùng dữ liệu này để nhận mặt các kết nối quốc tế, để tìm ra tù. Việc thu thập dữ liệu này dựa trên những mối quan hệ bí mật với các công ty truyền thông quốc tế, với các chi nhánh NSA giám sát lưu lượng truy cập Internet bên ngoài nước Mỹ.

Nguồn tin chối từ ước lượng bao lăm người dân Mỹ bị thâm nhập trương mục, nhưng dấn rằng, con số vào khoảng 10 tỷ. Theo một quan chức giấu tên tiết lậu, những địa chỉ này ở "trên toàn thế giới."

Shawn Turner, phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc của Cơ quan tình báo quốc tế, nói rằng: "NSA thu thập các thông báo tình báo có giá trị ở nước ngoài như khủng bố, buôn người, và buôn lậu ma túy. Chúng tôi không quan hoài đến những thông tin cá nhân chủ nghĩa của những người Mỹ thường ngày."

Thông báo chính trị và tôn giáo có khả năng bị lạm dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, thông tin này có thể bị gây lầm lẫn nếu ai đó quên xóa các thông tin can dự đến những người bạn mà họ đã lâu không liên lạc.

Những công ty Mỹ trong đó có Microsoft và Facebook bị nhắc đến can hệ đến chương trình dữ liệu này phủ nhận được tham vấn hay được thông báo bởi NSA.

Tuy nhiên tài liệu bị rò rỉ của NSA chứng minh rằng cơ quan thu thập rất nhiều thông báo với cơ sở dữ liệu khổng lồ đến choáng ngợp.

 CK  (Theo RT) 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền