Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

NSA đột nhập trung tâm dữ liệu toàn cầu của Google, Yahoo

Ngày 30/10, tờ "Washington Post" đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) từng đột nhập vào các đường kết liên thông tin giao thông từ các trọng điểm dữ liệu của Yahoo và Google trên khắp thế giới.

Dẫn tài liệu do cựu nhà thầu NSA Edward Snowden thu được cùng các cuộc phỏng vấn giới chức, báo trên cho biết chương trình của NSA có thể dễ dàng thu thập dữ liệu của hàng trăm triệu account người sử dụng, bao gồm của người Mỹ.

Chương trình này mang tên MUSCULAR được Cơ quan tình báo thông tin của Vương quốc Anh (GCHQ) cùng kết hợp điều hành. Với chương trình này, hai cơ quan tình báo Anh, Mỹ có thể chặn thu dòng dữ liệu từ hệ thống cáp quang do Google và Yahoo dùng.

Ảnh minh họa: Internet


Theo báo trên, MUSCULAR là một chương trình bí ẩn chứ không giống như PRISM, chương trình phụ thuộc vào lệnh của tòa án để có thể thu thập thông báo từ các tập đoàn công nghệ. Báo dẫn tài liệu tối mật đề ngày 9/1/2013 cho biết trong vòng 30 ngày, chương trình đã thu thập 181 triệu hồ sơ, từ dữ liệu khổng lồ của thư điện tử đến các nội dung như văn bản, âm thanh và video. Theo tài liệu trên, NSA thực hành việc đột nhập dữ liệu này ở bên ngoài nước Mỹ và một nhà cung cấp viễn thông không nêu tên đã cho phép việc truy cập bí ẩn này.

Cùng ngày, báo "Ngôi sao" của Đức đưa tin, trong 10 năm qua, Mỹ đã thiết lập ở Đức một mạng lưới trinh sát dày đặc gồm các cơ quan mật vụ và đơn vị quân báo, thậm chí các công ty tư nhân cũng đóng một vai trò trọng điểm.

Theo những thông tin mà báo trên có được, trong những năm qua, ít ra 90 công ty tư nhân Mỹ ở Đức hoạt động trong lĩnh vực tình báo. Những công ty này làm việc cho các cơ quan tình báo như CIA, NSA và cả các đơn vị quân báo của Mỹ. Hồ hết các công ty này cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, như tu tạo bảo trì trong lĩnh vực công nghệ thông báo và nhà ở. 30% số công ty thẳng tuột tiến hành các hoạt động trinh sát viên.

Các công ty này hỗ trợ điều phối các hoạt động thám thính, phân tích các cuộc đàm thoại thu được hay huấn luyện các chiến binh trong lĩnh vực công nghệ do thám. Thậm chí từ Stuttgart (bang miền Nam Baden-Württemberg ), họ còn tham gia điều phối các chiến dịch máy bay không người lái ở châu Phi. Phần nhiều nhân viên ở các công ty này được phép tiếp cận các thông báo mật hoặc tối mật. Họ làm quen với những người không phải người Mỹ ở Đức và phải vắng các mối quan hệ với công ty.

Trong số này phải kể đến công ty Booz Allen Hamilton mà Edward Snowden từng làm việc. Booz Allen Hamilton có 24.500 nhân viên trên toàn thế giới, thực hành việc phân tách các thông báo tình báo cho Không quân Mỹ đóng ở Đức. Ngoài ra, còn có công ty Incadence Strategic Solutions làm nhiệm vụ thu thập, sắp xếp, soát và phân tích các thông tin lấy được.

TN(theo AFP/AP)


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền