Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Những “mảnh đất” khó quản của game “phi văn hóa”

Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, dùng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, có hiệu lực từ ngày 1-9-2013. Nghị định này đã dành riêng Chương IV để quy định về trò chơi điện tử trên mạng. Về nội dung game bạo lực, kích dục sẽ không được cấp Quyết định ưng chuẩn nội dung, kịch bản trò chơi điện tử. Tưởng rằng Nghị định 72 sẽ là một “nút thắt” cần thiết để siết chặt hơn nữa công tác quản lý game online. Thực tế sau khi Nghị định có hiệu lực gần 2 tháng các game bạo lực, kích dục vẫn “sống tốt”.


Một lăng xê game bạo lực. Ảnh:TL


Lan tràn game có nội dung phản văn hóa trên ĐTDĐ

Sau hơn 1 tháng từ thời điểm Nghị định 72/CP có hiệu lực, PV báo PL&XH ghi nhận hiện trạng hàng loạt game có yếu tố kích dục, bạo lực, phản văn hóa vẫn hoạt động thường nhật.

Chỉ cần một chiếc ĐTDĐ có khả năng truy cập internet, vào một cửa hàng kinh doanh game nổi danh trên mạng, giới game thủ có thể dễ dàng tải về hàng loạt các game có nội dung phản văn hóa. Ngay từ tên của trò chơi đã gợi cho game thủ sự tò mò. Thí dụ: camera nhìn xuyên xống áo; lột đồ 18+; hứng bia 18+; thổi tung váy người đẹp… Đáng để ý là những game được miễn phí, đồng nghĩa người chơi có thể tải game về ĐTDĐ chơi mà không tốn một “đồng xu nhỏ” nào.

Game thể loại này trên ĐTDĐ nhìn chung còn đơn điệu nhưng việc có thể tiếp cận dễ dàng, không tốn phí đã làm cho loại game có khuynh hướng “nảy nở”. Nhiều game loại này có hơn 100 nghìn lượt tải.

Không chịu kém cạnh, các game bạo lực cũng tạo được những “hiệu ứng”. Các loại game bắn súng, bắn thây ma, loại thể đối kháng, trường đấu giờ đã khá cũ. Bạo lực giờ là “phải đổ máu nhiều” – một game thủ 22 tuổi cho biết.

Nếu loại thể game hành động do các nhà phát hành cung cấp phải tuân thủ pháp luật để điều chỉnh nội dung game cho hiệp, hạn chế những nhân tố bạo lực thì game hành động trên ĐTDĐ đang ngày một có khuynh hướng biến tướng với những yếu tố bạo lực đẫm máu. Khi mà một loạt các game hành động dưới sự điều chỉnh của quy định luật pháp đã phải bỏ đi cảnh đổ máu hay đổi màu máu đỏ sang màu trắng thì game bạo lực trên ĐTDĐ lại có xu hướng cạnh tranh bằng cách gia tăng tính chất bạo lực.

Khó quản game “offline”


Cùng với sự phát triển ngày một mạnh về số lượng người dùng internet, những diễn đàn, cộng đồng trên mạng có cơ hội mở mang thành viên của mình hơn. Nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng đã góp phần liên kết thành viên trong việc san sẻ, chuyển tải những thông báo bổ ích. Tuy thế, bên cạnh đó vẫn có những diễn đàn, cộng đồng mạng trở thành nơi chia sẻ phim, game, nhạc… phản văn hóa. Trong đó, game kích dục, game bạo lực đang lan tràn trong cộng đồng mạng đa số từ các diễn đàn đen.

Cách đây khoảng 5 năm, các diễn đàn đen chưa phát triển rầm rộ như bây giờ thì giới game thủ khi có “nhu cầu” thường tìm đến giải pháp là mua các đĩa game offline. “Hiện giờ, các diễn đàn chia sẻ game sex, game hành động nhiều hơn trước. Game các loại thể đa dạng. Bây chừ, giới game tiên chỉ cần một máy tính kết nối mạng là có thể tải về khối loại game theo nhu cầu – Mạnh (một game thủ 19 tuổi) san sớt.

Mạnh cho biết: “Game sex, game hành động offline nhưng về đồ họa, nội dung, âm thanh của các game rất khá. Nếu các game online có thể bị ngăn cấm không chơi được thì game offline tải về máy nên muốn chơi lúc nào cũng được”.

Tháng 11-2007, Liên minh châu Âu (EU) thông qua một điều luật cương quyết chống lại các trò chơi điện tử mang tính bạo lực. Theo đó, các cửa hàng kinh dinh trò chơi điện tử tại sờ soạng các nước EU sẽ không được phép bán trò chơi điện tử có tính chất bạo lực cho trẻ thơ từ 16 tuổi trở xuống. Tại Mỹ, hồ hết game offline đều được xếp hạng là game dành cho người lớn với độ tuổi 17 trở lên và cấm toàn bộ cửa hàng kinh doanh đĩa game bán cho những người chơi dưới 16 tuổi, nếu vi phạm sẽ bị phạt rất nặng.

Đỗ An


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền