Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Nghiên cứu, sản xuất thiết bị quân sự công nghệ cao - tiên phong Online

>> Ngấm mỹ Hàn Quốc

 Viettel – ‘Phên giậu mềm’ của nhà nước 

Nghiên cứu, sản xuất thiết bị quân sự công nghệ cao

> Viettel – ‘Phên giậu mềm’ của Quốc gia

Thao trường sau một cơn mưa hè xối xả. Tốp xe tăng theo đội hình ầm ầm lao về phía trước. Bùn và đất cuộn vào vòng xích bắn tung tóe. Ngồi trong xe, một trung úy điều khiển điện đài liên tiếp nhận lệnh từ sở chỉ huy.

Mặc dù, trong điều kiện xe chạy nhanh, tiếng ồn khá lớn nhưng việc giao thông vẫn rất ổn định, rõ ràng. Đó là nhờ chiếc máy thông báo quân sự sóng cực ngắn VRU 812/B do Viettel sản xuất. Đây chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm điện tử quân sự mà Viettel đang nghiên cứu, chế tác để phục vụ quân đội.

 Những máy thông tin thông minh 

Nhóm kỹ sư của Viettel đã ăn ở, sinh hoạt tại đơn vị xe tăng cả tháng trời. Nhiệm vụ của họ là thể nghiệm máy VRU 812/B - máy thông tin quân sự cấp chiến thuật, dùng cho liên lạc trên xe hoặc giao thông nhất định. Máy này có chức năng thu - phát nhảy tần số, được dùng trong giao thông giữa trung đoàn và trung đội bộ binh, xe tăng, xe bọc thép và nhiều loại công cụ khác như xe kéo pháo, trực thăng, tàu hải quân… Ngoài ra máy cũng có khả năng thiết lập mạng bao gồm nhiều máy khác nhau, có thể thực hiện liên lạc xác thực, chóng vánh, tin cẩn trong điều kiện nhiễu điện trường mạnh đáp ứng đề nghị của quân sự hiện đại.

Tham quan hệ thống quản lý vùng trời do Viettel tự nghiên cứu, sản xuất
Tham quan hệ thống quản lý vùng trời do Viettel tự nghiên cứu, sinh sản.

Thạc sĩ, kỹ sư Vũ Minh Tuấn thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, chủ nhiệm đề tài, cho biết, đề tài tối ưu thiết kế và chế thử máy vô tuyến điện nhảy tần sóng cực ngắn VRU 812/B được triển khai từ tháng 7-2012. Đến nay, thiết bị đã được thí điểm tại một số đơn vị trong quân đội. Cũng theo kỹ sư Vũ Minh Tuấn, liên lạc bằng phương thức biến đổi tần số là cách giao thông tác chiến đương đại, có khả năng thực hành liên lạc khi tần số thay đổi ở tốc độ cao, liên tục và ngẫu nhiên, nhờ vậy đối phương khó có thể thẩm tra, phân tích, xác định và gây nhiễu.

Nhận xét về tính năng của máy, Thượng tá Nguyễn Đức Bổng, Lữ trưởng đoàn Lữ đoàn xe tăng 203 (Quân đoàn 2) cho rằng, máy có độ chống chịu rung xóc cao nên rất thích hợp với việc dùng trên xe tăng. Với chức năng nhảy tần, máy có độ bảo mật cao. Hơn nữa, sử dụng máy sẽ rất thuận lợi bởi nó có chế độ để bắt giao thông với các máy thông tin quân sự đang được trang bị trong toàn quân.

 Hiện thực hóa mong ước khoa học, công nghệ 

Thượng tá Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel (Viettel R&D) cho biết, sau khi đã có đủ tiềm lực về kinh tế, Viettel đã chủ động mở mang nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có rất nhiều sản phẩm phục vụ quốc phòng. Điều này mô tả tinh thần nghĩa vụ của Viettel đối với tổ quốc. Bây chừ, Viettel đang tham gia nghiên cứu, sản xuất các thiết bị đương đại cho 3 trong 4 lĩnh vực đã được Bộ Quốc phòng chọn để đi thẳng lên đương đại là Phòng không - Không quân, Hải quân, thông báo giao thông. Cục Tác chiến điện tử thì được Viettel cung cấp miễn phí đường truyền tốc độ cao. Đáng để ý là Viettel không xin ngân sách quốc gia mà trích 10% lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp để thực hiện việc nghiên cứu phát triển. Như vậy, lợi nhuận sau thuế năm 2012 của Viettel là hơn 21.000 tỷ đồng thì về nguyên tắc Viettel có thể trích khoảng 2.000 tỷ đồng cho công tác nghiên cứu, phát triển.

Máy thông tin VRU 812/B hoạt động rất tốt kể cả trong điều kiện xe tăng đang chạy, tiếng nổ lớn. Ảnh: Hồ Quang Phương
Máy thông báo VRU 812/B hoạt động rất tốt kể cả trong điều kiện xe tăng đang chạy, tiếng nổ lớn. Ảnh: Hồ Quang Phương.

Việc Viettel tham gia nghiên cứu, chế tác các thiết bị quân sự công nghệ cao đã giúp hà tằn hà tiện được rất nhiều cho ngân sách nhà nước. Một bộ ra-đa mua của nước ngoài có giá khoảng 9 triệu USD thì một bộ ra-đa do Viettel sinh sản có tính năng hao hao giá chỉ 2 triệu USD. Các máy thông tin quân sự dành cho lục quân do Viettel sinh sản có tính năng tương đương thế hệ thứ 3, thứ 4 của NATO (thế hệ thứ 5 chưa ra đời). Kể về chuyện nghiên cứu, chế tạo hệ thống quản lý vùng trời, anh Chiến cho biết, trước đó một đối tác nước ngoài đã chào hàng hệ thống này với giá 100 triệu USD. Khi Viettel đặt vấn đề chuyển giao công nghệ thì đối tác không đồng ý. Ba tháng sau, đối tác quay lại thì Viettel đã tiến được những bước rất đáng kể trong việc nghiên cứu hệ thống nói trên. Đối tác đồng ý chuyển giao công nghệ hệ thống với giá 60 triệu USD. Viettel không hài lòng. Đến nay, khi nhìn thấy những gì Viettel đã làm được, đối tác bằng lòng giảm giá chuyển giao công nghệ xuống còn 20 triệu USD.

Với giá thành các sản phẩm rẻ, với một số lượng trang bị lớn cho quân đội thì ước tính ngân sách sẽ tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng. Giá thành rẻ cũng tạo dịp để các thiết bị được trang bị rộng rãi hơn trong toàn quân. Trước kia với phí cao, mỗi tiểu đoàn thông báo chỉ mong có 1 chiếc máy thông tin quân sự loại hiện đại của thế giới. Tới đây, với những chiếc máy thông báo quân sự hiện đại, nhỏ như điện thoại di động có giá chỉ vài trăm USD/chiếc thì quân đội ta có thể trang bị được đến từng phân đội.

Với việc tự chủ được công nghệ, các sản phẩm thông báo quân sự của Viettel tăng được tính bảo mật - một đề nghị rất quan yếu trong tác chiến. Thành công bước đầu của Viettel trong nghiên cứu, chế tạo thiết bị công nghệ cao là minh chứng hùng hồn cho thấy nếu có khát vọng, có dũng khí để vượt qua thách thức thì người Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên trong khoa học và công nghệ.

Theo Hồ Quang Phương – Hoàng Trường Giang 
 Quân Đội quần chúng. # 

 • Viettel

 • phát sóng

 • nhà nước

 • công nghệ

 • hạ tầng

Ý kiến của bạn

LƯU Ý:Mục ý kiến trên tiên phong Online (TPO) là diễn đàn để bạn đọc cùng đàm đạo, san sớt quan điểm về các thông báo TPO đã xuất bản. TPO luôn sẵn sàng đón nhận và đăng tải các quan điểm khách quan, biểu đạt trách nhiệm, có tính xây dựng, coi trọng cộng đồng của độc giả. TPO sẽ coi xét, biên tập các quan điểm của bạn đọc trước khi xuất bản. TPO chối từ những thông tin quảng cáo, lời lẽ xúc phạm cá nhân chủ nghĩa, tổ chức, trái thuần phong mỹ tục, vi bất hợp pháp luật. Ý kiến của bạn đọc cần viết bằng tiếng Việt có dấu. Những quan điểm được đăng không khăng khăng mô tả ý kiến của TPO. Trân trọng cám ơn quý độc giả!

 Tài liệu đính kèm: Tối đa 1MB (.Gif, .Jpg, .Png, .Jpeg, .Doc, .Docx, .Xls, .Xlsx, .Zip, .Rar) 
 Các tin khác 

 • Giá vàng thế giới cao nhất 5 tuần - (29/10)
 • Đại gia nhà cổ triệu đô xứ Quảng - (29/10)
 • Doanh số iPhone tăng vọt, Apple báo lãi 'khủng' - (29/10)
 • Bốn đột phá trong điều hành tỷ giá - (29/10)
 • Tiền vẫn… chết? - (29/10)
 • dự định tăng 462 dòng thuế du nhập - (29/10)
 • Những điểm sáng của nền kinh tế 10 tháng qua - (29/10)
 • Nguy cơ đổ bể chính sách - (29/10)
 • ngày nay ảm đạm, mai sau mịt mù - (29/10)

 Xem tiếp kiến ... 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền