Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Mỹ bí ẩn thực hiện chiến tranh duyệt mạng xã hội

Lúc đầu, về cơ bản cơ quan tình báo Mỹ hoạt động nhằm ngăn chặn các thông tin cực đoan truyền trên internet, đe dọa an ninh Mỹ của tổ chức khủng bố Al –Qaeda và các tổ chức hồi giáo cực đoan khác. Tuy nhiên, càng ngày các quan chức an ninh Mỹ càng thấy được vai trò của mạng tầng lớp đối với an ninh và các nhiệm vụ nhằm kiểm soát công luận, cũng như phản ứng của người dân vào chính sách đối nội, đối ngoại của chính quyền.

Theo thông tin được công bố trong tháng 11 năm 2011 do hãng tin AP , CIA giám sát hàng ngày 5 triệu người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, Facebook và blog trên Internet. Một nhóm nghiên cứu của hàng trăm nhân viên của cơ quan tình báo được thực hành các công việc trên. Nhóm này liên tiếp phân tích thông báo từ các mạng từng lớp trên nhiều tiếng nói khác nhau để thu thập các thông tin đa chiều cung cấp cho các cơ quan an ninh Mỹ. Phân tách hàng ngày này, theo giám đốc các nguồn thông báo công khai của CIA (trọng tâm mã nguồn mở ) Nekuina Doug "mạng từng lớp là phương pháp tích cực nhất để thu thập và phân tách các thông báo hữu ích cho Nhà Trắng".

Sau khi các sự kiện của "cuộc cách mệnh xanh" trong năm 2009, có sự đóng góp quan trọng của Twitter và Facebook. Trọng điểm nguồn thông tin mở của CIA, được thành lập vào năm 2005 thích hợp với các khuyến nghị từ Ủy ban 11/9 của Quốc hội Mỹ trong đó hội tụ ưu tiên cho các hoạt động chống khủng bố, theo dõi các sự kiện thông qua mạng xã hội tại Ai Cập, Bangkok, Iran. Hầu hết các viên chức của trọng điểm có hội sở tại Virginia, một số lượng đáng kể cũng làm việc ở nhiều nước trên thế giới dưới sự chở che ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ.

Ngoài công việc đáng kể của CIA là theo dõi các trang web mạng từng lớp, CIA còn thông qua chương trình "Truyền thông từng lớp trong chiến lược thu thập thông tin mới". Văn phòng dự án nghiên cứu nâng cao ( DARPA) của Lầu Năm Góc chịu nghĩa vụ về sự phát triển của các công cụ phần mềm đặc biệt nhằm giám sát mạng Internet và hành vi ảnh hưởng đối với người dùng. Đặc biệt, DARPA trong năm 2011 , đã nhận được khoản chi phí lên tới 41 triệu $ cho các chương trình nghiên cứu trong ba lĩnh vực chính:

- Phát triển các công cụ và phương pháp cho phép Lầu Năm Góc phân tích các quá trình xảy ra trong các mạng xã hội để xác định "những người tổ chức các chiến dịch tuyên truyền".

- Nhằm tác động hiệu quả lên các hoạt động của những quân thù tiềm năng có thể trong các mạng tầng lớp.

- Có biện pháp chống lại ảnh hưởng đối với các hoạt động của đối phương.

Các khía cạnh kỹ thuật của chương trình DARPA liên hệ đến sự phát triển của các công cụ phần mềm tự động hoặc bán tự động và các nguồn lực để nắm bắt một cách hệ thống và phân tích thông tin từ các mạng từng lớp . Chúng có thể được sử dụng để " xác định, phân loại , theo dõi sự hình thành và lây lan của những ý tưởng và khái niệm, thông điệp sai lạc tụ hợp và gây hiểu nhầm, thiết lập các chiến dịch tuyên truyền tổ chức, xác định người tham gia và ý định của họ để phát triển và thực hành các biện pháp kịp thời nhằm để chống lại các hoạt động của đối thủ ".

Các chương trình DARPA cũng cung cấp cho các thiết bị tự động hấp thu nội dung trong các mạng từng lớp bằng cách dùng tài khoản giả cái để che giấu dữ liệu cài đặt đích thực của người cụ thể, ủng hộ "các điều khoản đặc biệt " và do đó họ tạo ra các trang web tuyên truyền, sẽ lây lan có chủ đích đến những người có cùng ý kiến.

Một trong những phát hiện lớn của cơ quan tình báo Mỹ theo dõi các mạng từng lớp là sự việc được ban bố trên tập san “Le Monde” vào ngày 30 Tháng 11 2011, bài viết đề cập đến phần mềm điệp báo CarrierIQ cho 140 triệu người Mỹ sự dụng điện thoại hệ điều hành Android cũng như BlackBerry và Nokia. Vơ các tin nhắn, nôi dung cuộc gọi đều có thể không qua mắt được CIA.

Với hàng tỷ đô la tổn phí hàng năm của cơ quan tình báo Mỹ để thực hành các chương trình bí hiểm như vậy trong không gian mạng, các hoạt động này một cách đúng đắn có thể được gọi là cuộc tiến công mạng.

 NP 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền