Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

"Người khổng lồ" Microsoft bất thần lãi lớn

Hồi cuối tháng 8, CEO Steve Ballmer của Microsoft đã bất ngờ tuyên bố sẽ nghỉ hưu và rời khỏi vị trí của mình trong 12 tháng tới - Ảnh: Reuters.

  

Theo hãng tin Reuters, cho tới thời điểm này, Microsoft là công ty công nghệ mới nhất có thưa kinh dinh gây sửng sốt. Hiện công nghệ đang dần trở lại là một trong những lĩnh vực có mức tăng trưởng cao trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ còn bấp bênh. Trong số các hãng công nghệ đã mỏng kết quả kinh dinh, có tới 84% đạt lợi nhuận cao hơn dự báo của giới phân tách.

Trước đó, các chuyên gia thị trường đã hạ thấp đích lợi nhuận của Microsoft trong ba tháng vừa qua, do quan ngại về kế hoạch tái tổ chức đầy tham vọng của tập đoàn này, trong đó nổi lên là việc tổng giám đốc Steve Ballmer tuyên bố sẽ nghỉ hưu và việc hãng thu mua mảng di động của Nokia với phí tổn đắt đỏ, bất kể mảng máy tính cá nhân chủ nghĩa trọng yếu của hãng đang suy yếu.

Do đó, việc Microsoft bất thần báo lãi đã khiến thị trường ngỡ ngàng. Nhiều chuyên gia thị trường nhận định, việc Microsoft mỏng đạt kết quả doanh thu, lợi nhuận vượt dự báo sẽ khiến nhiều người tin rằng kế hoạch tái tổ chức đầy tham vọng của họ đang đưa tập đoàn này phát triển đúng hướng, cho dù hãng vẫn còn chưa ban bố ai sẽ thay thế Ballmer đảm nhiệm chức CEO.

Theo ban bố chính thức của tập đoàn Microsoft, lợi nhuận quý của hãng đạt 5,24 tỷ USD, tương ứng 62 cent mỗi cổ phiếu, tăng 17% so với mức 4,5 tỷ USD, tương ứng với 53 cent mỗi cổ phiếu trong quý cùng kỳ năm trước. Trong khi các chuyên gia thị trường tại Phố Wall chỉ đặt kỳ vọng lợi nhuận quý của "người đồ sộ" phần mềm Microsoft ở mức 54 cent mỗi cổ phiếu.

Giá cổ phiếu của tập đoàn Microsoft đã tăng lên mức 35,60 USD trong vài giờ sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Cổ phiếu này đã tăng 21% trong 12 tháng qua, thấp hơn mức tăng 24% của chỉ số S&P 500.

Doanh thu của Microsoft tăng 16% lên 18,53 tỷ USD, cao hơn dự báo 17,8 tỷ USD của giới phân tích. Trong đó, đóng góp một phần nhiều vào kết quả này là từ mảng vận dụng văn phòng Office. Tình hình kinh dinh trên mảng máy tính bảng Surface của Microsoft cũng rất lạc quan. Doanh thu mảng này đã tăng lên 400 triệu USD, cốt yếu nhờ nhu cầu mẫu Surface RT ở mức cao.

Trong một diễn biến khác, theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, doanh số máy tính cá nhân chủ nghĩa đã suy giảm 8,6% trong quý vừa qua, góp phần khẳng định thêm xu thế chuyển dịch của người tiêu dùng từ máy tính truyền thống sang các sản phẩm máy tính bảng. Điều này đang mang lại lợi ích cho Apple và Google, song lại tác động xấu tới các đối thủ như Microsoft hay Intel Corp.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn bữa qua, Giám đốc Tài chính Amy Hood của Microsoft vẫn cho rằng, thị trường máy tính cá nhân vẫn có các dấu hiệu cho thấy ổn định. Dù vậy, doanh thu từ việc bán hệ điều hành Windows cho những hãng sản xuất máy tính cá nhân chủ nghĩa như HP, Lenovo và Dell, để cài đặt trên những sản phẩm máy tính do các hãng này sinh sản, vẫn giảm 7% trong quý.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền