Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Hải quan Bình Dương: phổ thông ích lợi và lịch trình ứng dụng CKS đến cộng đồng DNẢnh minh họa.

(EFinance Online) - Để đưa thủ tục Hải quan điện tử (TTHQĐT) trở thành phương thức thực hành thủ tục thương chính đương đại thì một trong những điểm quan trọng trong Thông tư 196 là quy định về dùng chữ kí số (CKS) trong TTHQĐT.

Theo Khoản C, Điều 4, Nghị định 87 và Điều 5 Thông tư 196/2012/TT-BTC: Khi thực hiện TTHQĐT, người khai thương chính phải sử dụng CKS đã đăng kí với cơ quan Hải quan. Trong tuổi chưa có CKS thì được sử dụng account truy nhập Hệ thống xử lí dữ liệu điện tử Hải quan để thực hành TTHQĐT. Người khai Hải quan có bổn phận bảo mật tài khoản để sử dụng khi giao du với cơ quan thương chính thông qua Hệ thống xử lí dữ liệu điện tử thương chính và chịu trách nhiệm về các giao thiệp điện tử theo quy định của luật pháp. Theo đó, CKS dùng trong TTHQĐT của người khai thương chính là CKS công cộng đã được cơ quan Hải quan công nhận cân xứng với Hệ thống xử lí dữ liệu điện tử Hải quan.

Việc dùng CKS và giá trị pháp lí của CKS thực hiện theo quy định tại Điều 8 và Điều 12 Nghị định số 26/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao tiếp điện tử về CKS và dịch vụ chứng nhận CKS. Trước khi dùng CKS để thực hiện TTHQĐT, người khai thương chính phải đăng kí CKS với cơ quan thương chính ưng chuẩn Cổng thông tin điện tử thương chính. Các nội dung đăng kí gồm: Tên, mã số thuế của cơ quan, tổ chức XNK hoặc đại lí làm thủ tục Hải quan (nếu có); họ và tên, số chứng minh quần chúng hoặc hộ chiếu, chức danh (nếu có) của người được cấp chứng thư số; số nhận dạng CKS (Serial Number); vận hạn hiệu lực của CKS; người khai thương chính phải đăng kí lại với cơ quan thương chính các thông báo trong các trường hợp (các thông báo đã đăng kí có sự đổi thay, gia hạn chứng thư số, đổi thay cặp khóa, tạm dừng chứng thư số).

Để đảm bảo lộ trình thực hiện CKS, ngoài nỗ lực của cơ quan Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cũng cần chủ động, mau chóng đăng kí CKS với cơ quan Hải quan. Do đó, việc dùng CKS trong TTHQĐT là thực hiện đúng quy định của Chính phủ. Song song, việc sử dụng CKS cũng tăng tính xác thực, chống chối bỏ trong thực hành TTHQĐT, qua đó nâng cao an ninh, an toàn trong giao du giữa DN với cơ quan Hải quan trong môi trường điện tử.

Với hoạt động Hải quan, điều này có ý nghĩa vô cùng quan yếu khi TTHQĐT và sắp tới ngành Hải quan sẽ vận hành thử nghiệm và chuẩn bị ứng dụng chính thức Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS…

Trong thời kì qua, thực hành theo chỉ đạo chung của Tổng cục thương chính, từ ngày 20/2/2012, Cục Hải quan Bình Dương đã tiến hành thực hành thí điểm CKS với 20 DN làm TTHQĐT tại Chi cục Hải quan cai quản hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp. Sau thời kì thí nghiệm 1 tháng, Cục mở rộng triển khai tại các Chi cục còn lại thì đến nay đã có trên 130 DN tham gia, với tổng số tờ khai sử dụng CKS là trên 80.000 tờ khai. Nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với khoảng 3.000 DN đang làm thủ tục thương chính tại Bình Dương.

Chính vì vậy, trong cuộc họp giao ban mới đây, ông Dương Hồng Hạnh - Phó Cục trưởng Cục thương chính Bình Dương đã chỉ đạo: Giao trọng điểm Dữ liệu và Công nghệ thông báo tiến hành nâng cấp hệ thống cộng nghệ thông tin tại đơn vị và có văn bản chỉ dẫn cụ thể, rõ ràng để các Chi cục Hải quan trực thuộc thực hiện việc niêm yết công khai tại hội sở làm việc của Chi cục, tuyên truyền qua website của Cục về việc hướng dẫn DN về cách thức đăng ký, nơi đăng ký, lộ trình ứng dụng CKS… để cho DN nắm bắt kịp thời và có kế hoạch chuẩn bị trước.

Ngoại giả, phải hối hợp với các công ty phần mềm trên địa bàn tương trợ tối đa cho DN trong việc cài đặt chương trình cấp thiết trong hệ thống. Qua đó, đảm bảo 100% DN phải tham dự CKS từ ngày 01/11/2013 theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục thương chính…

Đồng thời, ông Dương Hồng Hạnh cũng đề nghị các đơn vị phổ quát rộng rãi tới cán bộ, công chức và đưa nội dung chỉ dẫn việc đăng ký dùng chữ ký số trong các buổi đào tạo, tập huấn về hệ thống VNACCS/VCIS sắp tới cho CBCC và DN…
Nhằm thực hành hợp nhất quy định về CKS trong giao tế thương chính điện tử, Tổng cục thương chính đã ban hành công văn số 5559/TCHQ-CNTT ngày 20/9/2013 để chỉ dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hành các nội dung cụ thể hệ trọng đến triển khai CKS công cộng trong TTHQĐT.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013, quy định về lịch trình triển khai sử dụng CKS công cộng trong TTHQĐT.

Việc sử dụng CKS công cộng trong TTHQĐT theo Quyết định 2341/QĐ-BTC được thực hành theo Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính, trong giai đoạn thực hiện chạy thí nghiệm hệ thống VNACCS/VCIS (từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014) và thực hành chính thức hệ thống từ tháng 4/2014.


( Lê Xuyền )

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền