Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Facebook tái sinh

Nhớ lại hồi năm 2010, Zuckerberg được cho là mắc phải sai trái nghiêm trọng khiến kế hoạch bành trướng lăng xê di động của Facebook bị chậm lại đáng kể: thay vì xây dựng các ứng dụng biệt lập cho các dòng máy iPhone, BlackBerry, Nokia và các máy chạy hệ điều hành Android, Mark đề nghị các kỹ sư tạo ra một phần mềm chạy được trên vơ các dòng máy. Theo đánh giá của Mark lúc đó, trước sau tất các máy điện thoại sáng ý sẽ dùng chung một hệ điều hành ưu việt.

Thực tiễn cho thấy Mark đã nhầm. Rất nhanh, các hệ điều hành iOS dành cho iPhone và hệ điều hành Android của Google thống trị mảng công nghệ di động. Áp dụng Facebook “nhiều trong một” cho thấy kém tương xứng, thường “gây khó dễ” cho người sử dụng.

Tình hình cần kíp đến mức, Mark đã yêu cầu viên chức không sử dụng iPhone, chuyển sang dùng điện thoại Android để cung cấp cho đội ngũ lập trình những trải nghiệm thật, từ đó giúp hoàn thiện vận dụng. Nhớ lại thời kì đó, Mark dấn: “Đó có thể là một trong những sai lầm lớn nhất của chúng tôi”.

Tuy mới thành lập chỉ 6 năm và là một doanh nghiệp rất trẻ, Facebook đã bỏ nhỡ bước đi quan yếu trong mảng công nghệ mạng tầng lớp. Trong từng lớp hiện đại, mọi người đang dần bỏ qua máy tính xách tay và lao vào hàng ngàn ứng dụng tiêu khiển trên di động, từ vào mạng từng lớp, lướt web đến mua sắm online thì Facebook lại gần như đứng ngoài. Facebook chỉ có một kỹ sư chuyên tụ hợp phát triển ứng dụng cho iPhone và hầu như các kỹ sư thuộc nhóm di động đều tụ hội vào viết trình tải web.

Tại Thung lũng Silicon, hàng ngàn câu chuyện thất bại đã bắt đầu chỉ với việc bỏ qua một bước đi quan trọng trong sự phát triển vũ bão của công nghệ và bị đào thải khỏi ngành. Dù rất khó để một đế chế như Facebook rơi vào hoàn cảnh đó, Mark cũng đứng trước những yêu cầu đổi thay trang nghiêm.

Đầu tháng Tư, đánh dấu cho sự trở lại của mình, Facebook trình làng Facebook Home, được cho là sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm phong phú hơn trên điện thoại di động. Ngoài việc đã điều chỉnh áp dụng tăng tương thích với các hệ điều hành iOS và Android, Facebook Home còn tích hợp một cách phong phú các chọn lựa của người dùng Facebook, từ cập nhật trạng thái, chat đến đọc cập nhật của bạn bè và cho phép hiển thị lên màn hình ngay cả khi chưa mở khóa điện thoại. Sản phẩm mới này được cho là sẽ giúp người dùng gắn bó hơn nữa với Facebook.

Hẳn nhiên rủi ro với Facebook Home cũng không hề nhỏ. Ngoài việc phụ thuộc vào hệ điều hành Android, vốn là một sản phẩm của đối thủ Google, nó còn đồng thời làm yếu mối quan hệ của Facebook với đối tác Apple, vốn cạnh tranh trực tiếp với Google trong mảng hệ điều hành di động thông minh. Facebook cũng không thu lại được ích lợi gì qua phát triển hệ điều hành, nếu tiếp tục phụ thuộc hơn nữa vào Android. Thế nhưng, nếu người dùng và các nhà lăng xê yêu thích sản phẩm mới này, Mark sẽ đích thực tái sinh Facebook.

Facebook Home đã bắt đầu mà không hề có quảng cáo, thế nhưng tương lai nếu được đón nhận, đây sẽ trở nên nguồn thu lớn cho Facebook. Ngày nay hồ hết lăng xê chỉ xuất hiện dưới hình thức hiển thị nội dung có tài trợ nhưng đã chóng vánh trở nên một xu thế được các nhà lăng xê yêu thích. Mặc dù Facebook đã suýt chút nữa tụt hậu trong cuộc đua công nghệ, Facebook Home đang được kỳ vọng sẽ đưa Mark trở lại đường đua. Không hề dễ dàng nhưng rõ ràng Mark đã biết mình vừa sai ở đâu để mau chóng tìm ra lối đi đúng.

 (Theo Fortune, WSJ) 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền