Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Dùng chữ ký số VeriSign, Global Sign tại Việt Nam là phạm luật

Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm chứng nhận chữ ký số quốc gia khẳng định số lượng cá nhân dùng chữ ký số sẽ tăng mạnh khi gia tăng các áp dụng như giao tế chứng khoán, nhà băng, dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: X.B

>> Bkav ra mắt giải pháp chữ ký số chống mất cắp tài khoản nhà băng / Phát hành xuất bản phẩm điện tử phải dùng chữ ký số / Miễn phí đăng ký chữ ký số cho thủ tục hải quan / FPT IS ra mắt dịch vụ điện tử "3 trong 1" đầu tiên tại VN / Bkav "xâm lấn" thị trường chữ ký số của VNPT

Bên lề Hội nghị phổ quát pháp luật về giao tế điện tử, chữ ký số và chứng nhận chữ ký số do Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 8/8/2013, đại diện của một công ty chứng khoán phân trần sự băn khoăn về việc không rõ khách hàng của mình có được phép dùng các loại chữ ký số nước ngoài như VeriSign, Global Sign hay không.

Ông Đào Đình Khả, Giám đốc trọng tâm chứng thực chữ ký số nhà nước, Bộ TT&TT khẳng định việc sử dụng chữ ký số nước ngoài như vậy là phạm luật. Nếu Thanh tra kiểm tra thì công ty chứng khoán và các cá nhân chủ nghĩa vi phạm sẽ bị xử phạt.

Hiện mới chỉ có 1 số trường hợp ngoại lệ như Công ty Intel được Chính phủ cho phép dùng chữ ký số nước ngoài trong khuôn khổ hạn chế 1 số giao dịch điện tử với cơ quan hải quan Việt Nam.

Bàn thảo với phóng viên ICTnews, ông Khả dìm hiện trạng còn có không ít cá nhân vẫn sử dụng chữ ký số nước ngoài, một phần do trước đây các cơ quan chức năng chưa quản lý được hoạt động này. Tuy nhiên, công tác quản lý việc dùng chữ ký số nước ngoài tại Việt Nam đang ngày càng được siết chặt hơn.

“Bộ TT&TT đã hoàn thiện dự thảo Nghị định về chứng thư số nước ngoài, đang trình Chính phủ. Nếu Nghị định được ban hành, sẽ có 1 số chứng thư số nước ngoài được sử dụng tại Việt Nam”, ông Khả cho biết thêm.

Cũng theo ông Khả, hiện đã có khoảng 300.000 chứng thư số do các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực, chữ ký số (CA) công cộng cấp cho các doanh nghiệp để sử dụng cho ứng dụng kê khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, với xu thế phát triển mạnh các vận dụng tích hợp chữ ký số như giao du chứng khoán, ngân hàng trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến,… thì xu hướng cá nhân dùng chữ ký số sẽ tăng mạnh. Các CA công cộng cũng đang nhắm tới phục vụ các đối tượng khách hàng cá nhân chủ nghĩa. Một số doanh nghiệp công nghệ cũng đang nghiên cứu để tìm giải pháp mới, chẳng hạn đưa chứng thư số vào điện thoại để tiện giao tiếp hơn, thay vì phải cầm thêm 1 thiết bị token bên người như hiện.

Riêng về câu chuyện triển khai áp dụng chữ ký số trong ngân hàng, ông Khả cho biết: vụ 2 khách hàng của ngân hàng Maritime Bank bị mất hàng chục triệu đồng sau khi bị mất số điện thoại vừa diễn ra mới đây là một bài học cấp thiết cho xã hội. Đây là hậu quả của việc ngân hàng sử dụng công nghệ bảo mật lỗi thời (dùng phương thức chính xác 1 lần OTP). Sau khi sự cố xảy ra, nhà băng này đã liên quan với 1 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số để tìm giải pháp tăng hiệu quả bảo mật cho giao dịch nhà băng trực tuyến.

Ông Khả lưu ý, nếu bất cẩn và không tuân đúng quy trình dùng, người dùng chữ ký số có thể gặp phải những rủi ro như bị kẻ xấu lấy cắp mã khóa rồi thay đổi nội dung hàng chục giao kèo kinh tế, gây thiệt hại lớn. Trường hợp này, người dùng phải tự chịu nghĩa vụ.

Tuy nhiên, cũng có những sự cố, trục trặc trong quá trình dùng chữ ký số hệ trọng tới trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. Trường hơp này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải bồi hoàn cho người sử dụng. Quy định về việc bồi thường, khắc phục sự cố phải được ghi rõ trong giao kèo giữa nhà cung cấp dịch vụ với người sử dụng.

Theo quy định hiện hành, các nhà cung cấp dịch vụ chứng nhận chữ ký số phải ký quỹ 5 tỷ đồng trong ngân hàng để bồi hoàn hoặc chuyển đổi dịch vụ khi bị giải thể hoặc phải ngừng cung cấp dịch vụ.

Xuân Bách


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền