Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

DN cần chóng vánh đăng kí chữ kí số
Ông Nguyễn Trần Hiệu. Ảnh: T.B.


  Xin ông cho biết ý nghĩa của việc sử dụng CKS trong thủ tục thương chính điện tử (TTHQĐT)?  
Việc sử dụng CKS được Chính phủ quy định tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật giao thiệp điện tử về CKS và dịch vụ chứng nhận CKS; Nghị định 27/2007/NĐ-CP về giao tiếp điện tử trong hoạt động tài chính; Nghị định 87/2012/NĐ-CP về thực hành TTHQĐT.
Do đó, việc dùng CKS trong TTHQĐT là thực hiện đúng quy định của Chính phủ. Song song việc dùng CKS cũng tăng tính chuẩn xác, chống chối bỏ trong thực hiện TTHQĐT, qua đó nâng cao an ninh, an toàn trong giao du giữa DN với cơ quan thương chính trong môi trường điện tử.
Với hoạt động Hải quan, điều này có ý nghĩa khôn cùng quan trọng khi TTHQĐT đã được thực hiện chính thức trong phạm vi cả nước từ ngày 1-1-2013 và sắp tới ngành Hải quan sẽ vận hành thí điểm và chuẩn bị vận dụng chính thức Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.
Ngày 18-9-2013, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2341/QĐ-BTC về lộ trình áp dụng CKS. Từ 1-11-2013, CKS được vận dụng chính thức trong TTHQĐT và sử dụng cả trong quá trình vận hành thể nghiệm VNACCS/VCIS.
  Cơ quan Hải quan đã có sự chuẩn bị như thế nào để việc áp dụng CKS đúng lộ trình?  
Tổng cục Hải quan đã làm việc với các DN cung cấp dịch vụ CKS công cộng được cấp phép giờ ở Việt Nam để đảm bảo CKS của tất các DN này kết nối được với hệ thống của cơ quan thương chính.
Việc áp dụng CKS cũng được tích hợp vào phần mềm áp dụng và hệ thống xử lí của cơ quan thương chính. Đặc biệt, Tổng cục Hải quan đã hoàn tất việc nâng cấp phần mềm để phục vụ việc triển khai CKS theo quyết định của Bộ Tài chính.
 Trong thời đoạn 2010-2012, ngành Hải quan đã thực hiện thí điểm vận dụng CKS trong TTHQĐT. Tổng số DN tham gia trong quá trình thí nghiệm 893 DN; số đơn vị Hải quan thực hành 18 Cục thương chính địa phương, với 69 Chi cục trực thuộc. 
 Tổng số CKS đã đăng kí và dùng để thực hành TTHQĐT 1.535; tổng số giao tiếp gần 1,163 triệu lượt. 
Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo các cục Hải quan địa phương tuyên truyền về lộ trình thực hành CKS tới cộng đồng DN; tiến hành nâng cấp hệ thống CNTT. Trong quá trình vận hành thẳng theo dõi, xử lí vướng mắc nảy và tương trợ DN thực hiện.Tuy nhiên, để thực hiện CKS trong TTHQĐT và VNACCS/VCIS đúng lộ trình, đạt hiệu quả ngoài chũm của cơ quan Hải quan rất cần sự cộng tác, kiên tâm của cộng đồng DN, đây vừa là bổn phận, trách nhiệm và cũng là lợi. Thiết thực đối với DN.
  Thưa ông, để dùng CKS trong TTHQĐT, doanh nghiệp cần phải làm gì?  
Từ nay đến thời điểm ứng dụng chính thức không còn nhiều, trước hết DN cần chủ động, nhanh chóng đăng kí CKS với các nhà cung cấp dịch vụ CKS công cộng. Sau khi đăng kí và được cấp CKS, DN sẽ đăng kí CKS đã được cấp với cơ quan thương chính thông qua Công thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan www.Customs.Gov.Vn để dùng trong thực hiện TTHQĐT. Việc đăng kí với cơ quan Hải quan hoàn toàn miễn phí.
Việc DN chóng vánh, chủ động đăng kí CKS và dùng thạo trước khi ứng dụng chính thức sẽ hạn chế được được các sai sót trong quá trình thực hiện.
Những DN đã sử dụng CKS để giao thiệp đối với cơ quan cai quản quốc gia khác, thí dụ như cơ quan Thuế, cũng hoàn toàn sử dụng được CKS này để giao du với cơ quan Hải quan nhằm tằn tiện uổng vì không phải đăng kí thêm CKS mới với nhà cung cấp dịch vụ chứng nhận CKS.
Các DN có thể tùy ý lựa chọn CKS của bất kì nhà cung cấp nào được phép hoạt động ở Việt Nam, bởi hệ thống xử lí của cơ quan thương chính tiếp thụ được CKS của tất tật các nhà cung cấp hiện giờ ở nước ta như đề cập ở trên.
  Xin cảm ơn ông!  
 thanh bình  (thực hiện) 


x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền