Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Cú hích cho thị trường chữ ký số


Hà Vân
Chứng thực chữ ký số. Ảnh: Nguồn Bkav
>>> Hành trình gian truân của chữ ký số
>>> Chữ ký số, nhằm tăng an toàn tài khoản ngân hàng
>>> Tấm vận dụng chữ ký số khai báo hải quan
Theo Quyết định 2341/QĐ-BTC , kể từ ngày 1-11 tới các doanh nghiệp buộc phải dùng chữ ký số đăng ký với cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.
Việc nép sử dụng chữ ký số được ứng dụng luôn trong tuổi chạy thí điểm hệ thống thông quan tự động theo cơ chế một cửa nhà nước phục vụ hiện đại hóa thương chính tại Việt Nam - VNACCS/VCIS (từ tháng 11-2013 đến tháng 2-2014) nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao giá trị pháp lý của các giao du khai báo hải quan, đề phòng gian lận và sai phạm.
Trong đó, chữ ký số công cộng là chữ ký đã được cơ quan hải quan xác nhận tương thích với hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan như chữ ký số của các nhà cung cấp FPT-CA, Bkav-CA... Trước khi sử dụng chữ ký số, người khai hải quan phải đăng ký chữ ký số với cơ quan thương chính duyệt Cổng thông báo điện tử thương chính.
Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Bkav Telecom, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số Bkav-CA, cho rằng đây thực sự là cú hích cho thị trường dịch vụ chữ ký số bởi số lượng doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trong các giao du trực tuyến trong thời gian qua còn rất ít.
Theo thống kê của Trung tâm Chứng thực chữ ký số nhà nước, tính đến tháng 8 năm nay Việt Nam đã cấp phép dùng cho 300.000 chữ ký số. Hiện chữ ký số mới chỉ được áp dụng trong hoạt động kê khai thuế qua mạng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong khi hiện rất nhiều ngành có tiềm năng về nhu cầu sử dụng chữ ký số (chứng khoán, nhà băng, thương chính...) Lại chưa được ứng dụng nhiều.
Cũng theo ông Tuấn Anh thì Bkav đã chuẩn bị xong hạ tầng kết nối và dịch vụ khai báo thương chính trọn gói gồm cả chữ ký số, phần mềm khai thuế, phần mềm khai thương chính cho khách hàng. Hiện Bkav chưa tiết lậu giá cả cụ thể của dịch vụ này.
Dòm ở giác độ đầu tư để phát triển thị trường, ông cho rằng thị trường dịch vụ khai báo thuế, hải quan... Qua mạng sẽ phát triển khi mà phí duy trì các nền tảng công nghệ thông tin mà doanh nghiệp phải bỏ ra là không quá lớn.
Về hạ tầng công nghệ thông báo như đường truyền internet thì hầu như doanh nghiệp nào cũng đều có sẵn. Thêm vào đó là phí tổn dành cho chữ ký số cũng không quá cao, cụ thể thiết bị dùng chỉ khoảng 500.000 đồng và phí thuê bao ở mức 1 triệu đồng/năm.
“Vì vậy, nếu đem mức đầu tư này so sánh với việc doanh nghiệp khai thuế theo hình thức truyền thống, bao gồm kê khai ra giấy rồi đem nộp cho cơ quan thuế, tốn các tổn phí như in ấn ít dành cho việc nộp và lưu trữ, thời gian, hoài đi lại của mỗi lần nộp mỏng thuế... Thì việc sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử rẻ hơn rất nhiều", ông Tuấn Anh nói.
Cùng với Bkav, các doanh nghiệp khác như Viettel-CA, FPT-CA, VNPT-CA..., Cũng đang chạy đua nước rút để đưa dịch vụ ra thị trường.
FPT-CA mới đây công bố chương trình ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ trong một năm (tổng giá trị 1.639.000 đồng) được tặng ba tháng sử dụng dịch vụ Chữ ký số FPT-CA, một năm sử dụng miễn phí dịch vụ khai thuế điện tử FPT.ETax và một năm dùng miễn phí phần mềm khai hải quan điện tử FPT.ECustoms...
Trong khi đó, các doanh nghiệp khác như VNPT-CA, Viettel-CA đã sẵn sàng hạ tầng và dịch vụ cho việc cung cấp chữ ký số cho thông quan điện tử.
Hiện Việt Nam đã có chín doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, gồm VNPT-CA, CA2, Bkav-CA, Viettel-CA, FPT-CA, CK-CA, Newtel CA, Safe-CA và SmartSign.
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền