Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Bkav "xâm lấn" thị trường chữ ký số của VNPT

Theo ban bố ngày 15/8/2012 của Bkav, sau 2 tháng vận hành, giao tế lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao tiếp chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được xác thực bằng chữ ký số. Toàn bộ 127 thành viên lưu ký đã tham dự đầy đủ vào hệ thống.

Trước đây, những thông báo lưu ký trên sàn chứng khoán phải được VSD xác nhận bằng văn bản, do đó hàng ngày các công ty chứng khoán phải cử người trực tiếp đến VSD để bàn giao hồ sơ lưu ký. Bằng việc tích hợp chữ ký số BkavCA vào từng giao tiếp, giờ đây mọi thủ tục đều được thực hành qua mạng mà vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BkavCA cho biết: "Mô hình vận dụng chữ ký số trong giao dịch giữa VSD và các thành viên lưu ký được xây dựng dựa trên nền móng giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface). Với mô hình này, chữ ký số được tích hợp một cách "trong suốt" (người dùng không cần biết nó nằm ở đâu trong ứng dụng mà chỉ biết sử dụng)vào các ứng dụng, do đó mọi giao dịch trực tuyến trên hệ thống đều được xác thực và bảo mật".

Quay lại thời điểm 21/9/2010, VNPT đã ký thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) để vận dụng chữ ký số cho các giao thiệp điện tử trong hoạt động chứng khoán. Hai bên sẽ hợp tác lâu dài trong các hoạt động thiết lập, cung cấp, dùng hạ tầng chứng thực chữ ký số công cộng, thúc đẩy áp dụng chữ ký số trong các giao thiệp điện tử của hoạt động chứng khoán.

Suốt một thời kì dài sau đó, mảng chữ ký số trong ngành chứng khoán được VNPT "bao sân". Đã có lần tại 1 hội thảo về chữ ký số, ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BkavCA phải yêu cầu các cơ quan quản lý coi xét lại trước hiện tượng ngành chứng khoán có thiên hướng "giữ sân" cho VNPT, gây khó cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng khác phát triển thị trường.

Nhìn trên bình diện chung của thị trường, dù VNPT nhập cuộc chơi cung cấp dịch vụ chứng nhận chữ ký số trước tiên song Bkav cũng có rất nhiều lợi thế cạnh tranh trong mảng này.

Đến nay, VNPT đã khai triển nhiều dự án lớn như tích hợp chữ ký số vào giao tiếp khai thuế điện tử cho hơn 10.000 doanh nghiệp, dự án tích hợp chữ ký số vào giao dịch hải quan điện tử cho hơn 300 doanh nghiệp và là đối tác tin cậy của nhiều tổ chức chứng khoán, ngân hàng lớn như Ủy ban Chứng khoán quốc gia, Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, Sàn giao tế chứng khoán TP.HCM, ngân hàng IVB, nhà băng Việt Nga...Còn Bkav với những ưu thế vượt trội của một nhà cung cấp dịch vụ bảo mật cũng đã triển khai thành công hệ thống nhà băng điện tử áp dụng chữ ký số cho IVB, VPBank; triển khai dịch vụ chữ ký số với ACB, BIDV và Saigonbank trong lĩnh vực giao du nhà băng điện tử.

Cuộc cạnh tranh giữa VNPT và Bkav vẫn đang ở thế "kẻ tám lạng, người nửa cân". Và khách hàng sử dụng dịch vụ chữ ký số của 2 doanh nghiệp này sẽ là người được lợi.

Xuân Bách


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền